Xu hướng thời trang

Hình thành những thói quen tốt một cách dễ dàng với ‘quy tắc 2 phút’

Xây dựng và rèn luyện những thói quen tốt chưa bao giờ là một việc dễ dàng với tất cả chúng ta. Nhưng với ‘quy tắc 2 phút’ Menback chia sẻ tới các bạn ngày hôm nay, việc hình thành thói quen tốt chưa bao giờ đơn giản đến thế.

Ý nghĩa của thói quen tốt

quy tắc 2 phút
Ai cũng biết đọc sách là tốt, nhưng để hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày thì không phải ai cũng làm được.

Những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta có cuộc sống chất lượng hơn.

Hãy hình dùng, nếu việc đi ngủ trước 11h đêm và thức giấc trước 6h sáng được duy trì đều đặn, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Hay thói quen tập thể dục mỗi ngày đơn giản bằng 100 lần hít đất thôi, sẽ giúp cải thiện thể lực và thân hình của mình.

Duy trì thói quen đọc 5 trang sách vào mỗi giờ nghĩ trưa cũng sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức.

Thói quen nở một nụ cười sẽ giúp bạn gây thiện cảm với người khác.

Ngược lại, những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của chúng ta.

Vì vậy, thói quen tốt mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một cuộc sống lành mạnh, chất lượng, các thói quen tốt giúp mỗi cá nhân có được sức khỏe cả về mặt thể chất và tinh thần, cũng như nâng cao kiến thức, sự hiểu biết, làm gia tăng các mối quan hệ tốt đẹp.

Thói quen tốt là nền tảng quan trong cốt lõi để giúp bạn trở nên thành công.

Những thói quen tốt

Với ý nghĩa vô cùng quan trọng, có lẽ các bạn cũng thấy rằng cần phải hình thành cho mình các thói quen tốt. Vậy đó là những thói quen nào. Menback đã có rất nhiều bài viết nói về những thói quen tốt để giúp bạn thành công và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết về các thói quen tốt dưới đây:

quy tắc 2 phút
Những thói quen tốt sẽ giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống và thành công hơn trong công việc.

Tuy nhiên, xây dựng, rèn luyện để hình thành thói quen tốt như thế nào. Rõ ràng để một việc trở thành thói quen được duy trì đều đặn chưa bao giờ là việc đơn giản cả.

Thật tuyệt, ‘quy tắc 2 phút’ Menback chia sẻ sau đây sẽ giúp chúng ta chấm dứt tính trì hoãn đồng thời khiến việc hình thành và giữ vững các thói quen tốt trở nên dễ dàng hơn.

Hãy áp dụng thử và xem nó hoạt động như thế nào trong cuộc sống của bạn nhé.

Cách hình thành thói quen tốt với ‘Quy tắc 2 phút’

Quy tắc Hai Phút phát biểu rằng “Khi bắt đầu một thói quen mới, nó chỉ nên tốn ít hơn hai phút.” Bạn sẽ thấy gần như bất kỳ thói quen nào cũng có thể được thu nhỏ lại thành phiên bản hai phút, ví dụ:

  • “Đọc sách trước khi đi ngủ vào mỗi tối” trở thành “Đọc một trang sách.”
  • “Tập yoga trong ba mươi phút” trở thành “Lấy thảm yoga ra.”
  • “Chuẩn bị bài vở cho lớp học” trở thành “Mở sách ra.”
  • “Gấp quần áo” trở thành “Gấp một đôi tất.”
  • “Chạy ba dặm” trở thành “Buộc dây giày.”

Ý tưởng ở đây là làm cho việc bắt đầu thói quen trở nên dễ dàng tới mức tối đa. Ai cũng có thể ngồi thiền trong một phút, đọc một trang sách hoặc cho một món quần áo hay đồ vật vào đúng vị trí.

quy tắc 2 phút
Để duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày, hãy biến nó thành thói quen cửa ngõ: mang giày vào.

Và như chúng ta vừa thảo luận, đây là một phương pháp rất hiệu quả bởi một khi bạn đã bắt đầu làm điều đúng đắn, việc tiếp tục thực hiện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Một thói quen mới không nên mang lại cảm giác như một thử thách. Những bước theo sau đó có thể là thử thách, nhưng hai phút đầu nên thật dễ dàng.

Điều bạn muốn là một “thói quen cửa ngõ” dẫn bạn đến một hướng đi với năng suất cao hơn một cách tự nhiên.

Thông thường, bạn có thể tìm ra những thói quen cửa ngõ dẫn bạn đến kết quả mong muốn bằng việc vạch ra các mục tiêu của bạn trên một thang đo từ “rất dễ” đến “rất khó”.

Ví dụ, chạy marathon là rất khó. Chạy 5 km là khó. Đi bộ mười nghìn bước là khó vừa phải. Đi bộ mười phút là dễ. Và mang giày chạy bộ là rất dễ. Mục tiêu của bạn có thể là chạy marathon, nhưng thói quen cửa ngõ của bạn là xỏ giày chạy vào. Đây là cách bạn thực hiện Quy tắc Hai Phút.

‘Quy tắc 2 phút’ giúp xây dựng thói quen mới như thế nào

Mọi người thường nghĩ thật kỳ quặc khi có thể cảm thấy hứng thú với việc đọc một trang sách, ngồi thiền trong một phút hay thực hiện một cuộc gọi bán hàng. Nhưng điều mấu chốt không phải là làm một việc gì đó, mà là thuần thục thói quen bắt tay vào việc.

Sự thật là, một thói quen phải được thiết lập trước khi nó có thể được hoàn thiện. Nếu bạn không thể học được kĩ năng cơ bản là bắt tay vào việc, bạn khó mà kỳ vọng có thể thành thạo các chi tiết cầu kỳ hơn.

Thay vì cố gắng thiết kế một thói quen hoàn hảo ngay từ đầu, hãy làm những việc dễ dàng một cách kiên định. Bạn phải tiêu chuẩn hoá trước khi có thể tối ưu hoá.

Khi bạn đã thuần thục nghệ thuật bắt tay vào việc, hai phút đầu tiên đơn giản sẽ trở thành nghi thức khởi đầu của một thói quen lớn hơn.

Đây không chỉ là một mẹo vặt giúp tạo lập thói quen dễ dàng hơn, mà thực ra chính là phương pháp lý tưởng để làm chủ một kỹ năng khó nhằn.

Bạn càng nghi thức hoá việc bắt đầu một quá trình, bạn sẽ càng có nhiều khả năng đạt được trạng thái tập trung cao độ cần thiết cho những việc lớn.

Bằng cách thực hiện cùng một động tác khởi động trước mỗi buổi tập, bạn sẽ dễ dàng đi đến trạng thái hiệu suất tối đa.

Bằng cách tuân thủ cùng một nghi thức sáng tạo (creative ritual), bạn khiến cho việc bắt tay vào công việc sáng tạo nặng nhọc trở nên dễ dàng hơn.

Bằng cách kiên định phát triển thói quen tắt điện, bạn khiến việc đi ngủ đúng giờ mỗi đêm trở nên dễ dàng hơn .

Có thể bạn không đủ khả năng làm cho toàn bộ quá trình xảy ra tự động, nhưng bạn có thể thực hiện hành động đầu tiên này mà không cần phải suy nghĩ.

Hãy làm cho việc bắt đầu trở nên dễ dàng và phần còn lại cũng sẽ xảy ra theo.

Quy tắc Hai Phút có vẻ như một trò lừa đối với một số người. Bạn biết rõ mục tiêu thực sự là làm nhiều hơn hai phút, nên có thể cảm giác như bạn đang cố gắng đánh lừa chính mình.

Chẳng ai thực sự thiết tha với việc đọc một trang sách, thực hiện một cái chống đẩy hay mở sách ra. Và nếu bạn đã biết rằng nó chỉ là một trò lừa tâm trí, tại sao bạn lại có thể mắc bẫy cơ chứ?

Nếu Quy tắc Hai Phút mang lại cảm giác ép buộc, hãy thử điều này: Thực hiện trong đúng hai phút rồi dừng lại.

  • Hãy đi chạy bộ, nhưng bạn phải dừng lại sau hai phút.
  • Hãy bắt đầu ngồi thiền, nhưng bạn phải dừng lại sau hai phút.
  • Hãy học tiếng Anh, nhưng bạn phải dừng lại sau hai phút.

Nó không còn là một chiến thuật để bắt đầu, mà là toàn bộ quá trình. Thói quen của bạn chỉ được kéo dài trong một trăm hai mươi giây.

quy tắc 2 phút
Hãy làm cho việc bắt đầu trở nên dễ dàng và phần còn lại cũng sẽ xảy ra theo. Đó là cách chúng ta hình thành thói quen tốt với quy tắc 2 phút.

Một độc giả của tôi đã áp dụng chiến thuật này để giảm hơn 45 kg. Ban đầu, anh ấy đến phòng tập gym mỗi ngày nhưng tự nhủ rằng mình không được phép ở lại quá năm phút.

Anh sẽ đến phòng tập, tập trong vòng năm phút rồi rời đi ngay sau khi kết thúc. Sau vài tuần, anh nhìn quanh và nghĩ “Thôi, dù sao mình vẫn luôn đến đây. Có lẽ mình cũng nên bắt đầu ở lại tập lâu hơn một chút.” Vài năm sau, đống cân thừa đã biến mất.

Các chiến thuật như thế này có hiệu quả cũng vì một lý do khác: Chúng củng cố một danh tính bạn muốn xây dựng.

Nếu bạn xuất hiện tại phòng tập năm ngày liên tiếp, dù chỉ trong hai phút, thì bạn đang bỏ phiếu cho danh tính mới của mình. Bạn không lo lắng về vấn đề vóc dáng. Bạn tập trung vào việc trở thành mẫu người không bỏ lỡ tập luyện. Bạn đang thực hiện những hành động nhỏ nhất khẳng định mẫu người bạn muốn trở thành.

Chúng ta hiếm khi nghĩ đến sự thay đổi theo cách này, bởi tất cả mọi người đều bị ám ảnh bởi kết quả cuối cùng.

Nhưng một cái chống đẩy vẫn tốt hơn là không tập gì.

Một phút luyện tập guitar vẫn tốt hơn là không luyện tập chút nào.

Một phút đọc sách vẫn tốt hơn là không bao giờ cầm quyển sách lên.

Làm ít hơn điều bạn kỳ vọng vẫn tốt hơn rất nhiều so với không làm gì.

Mỗi khi bạn cảm thấy chật vật với việc rèn luyện một thói quen tốt, bạn có thể áp dụng Quy tắc Hai Phút. Đây là một cách đơn giản để thiết lập thói quen dễ dàng.


MENBACK.COM
Theo: James Clear (THĐP)
Ảnh: Pinterest

Related Articles

Back to top button