Xu hướng thời trang

Nịt ống tay – Lịch sử và Tương lai của Phụ kiện Thời trang Nam Cổ điển – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Nịt ống tay – Lịch sử và Tương lai của Phụ kiện Thời trang Nam Cổ điển
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Những người chơi cờ bạc và chơi bài, tay súng và kỵ sĩ, nhạc sĩ nhạc jazz du lịch và người chơi nhạc punk, thậm chí cả nhân viên văn phòng đã góp tay vào việc định hình câu chuyện dài và đầy màu sắc của những chiếc nịt tay – một trong những phụ kiện được đánh giá thấp nhất trong lịch sử thời trang nam giới. Mặc dù ngày nay thường được coi là những vật tương tự mới lạ từ thời đại đã qua, nhưng nịt tay có ý nghĩa rất nhiều đối với những người đàn ông đã đeo chúng trong suốt các thời đại – từ nhu cầu thiết thực cho đến biểu tượng cao nhất của danh dự và lòng trung thành, áo khoác tay có thể không thịnh hành như ngày nay như trong nhiều thế kỷ trước, nhưng nó trông đẹp hơn bao giờ hết.

Quần tất ở thời Trung cổ và Camelot

Áo khoác ống tay đã xuất hiện lẻ tẻ trong thời trang từ thời Trung cổ, trong thời kỳ mà nịt chân là một phụ kiện phổ biến cho cả nam và nữ – trong thời đại trước khi có thun, cả hai giới đều sử dụng nịt chân để giữ tất của họ. Những chiếc nịt này thường huyền ảo, có tính trang trí cao và được mặc để trưng bày, một xu hướng thống trị quần áo nam giới rõ ràng trong suốt thế kỷ 18.

Trên thực tế, Huân chương Cao quý nhất cực kỳ độc quyền của Vương quốc Anh là một sản phẩm của thời kỳ này, đã được Vua Edward III thiết lập vào khoảng giữa thế kỷ 14 với tư cách là hội đồng hiệp sĩ được ràng buộc bởi biểu tượng của người lính gác. . Tổ chức, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, chỉ giới hạn trong hoàng gia và các chủ quyền nước ngoài và được coi là một trong những xã hội ưu tú nhất trên thế giới.

Lý do Edward III chọn sử dụng chiếc vòng hoa làm biểu tượng cho tình huynh đệ của mình được bao bọc trong truyền thuyết và đã trở thành chủ đề của rất nhiều cuộc tranh cãi và tranh luận. Một số dấu vết cho thấy nguồn cảm hứng của Edward đối với các cuộc Thập tự chinh, nơi các hiệp sĩ được cho là đã buộc dây nịt quanh chân của họ như một lá bùa hộ mệnh đảm bảo cho họ chiến thắng. Những người khác nói rằng nguồn gốc có thể được bắt nguồn từ dây da mà các hiệp sĩ thời kỳ đó đeo quanh tay để buộc các mảnh áo giáp của họ. Nguồn cảm hứng của chiếc gài cũng gắn liền với huyền thoại Camelot, nơi mà nhiều thành viên trong Bàn tròn của Vua Arthur, nổi bật nhất là Sir Gawain, đeo những chiếc nịt như một biểu hiện của sự đoàn kết, trung thành, thuần khiết và tình anh em.

Vào cuối thời Elizabeth ở Anh, những chiếc nịt tay và ống tay phần lớn đã không còn là mốt nhưng đã được định sẵn để trở lại lớn trong thế kỷ 19. Với cuộc Cách mạng Công nghiệp, sự ra đời của hàng dệt may hàng loạt, làm cho quần áo như quần và áo sơ mi cơ bản trở nên hợp túi tiền hơn đối với người bình thường. Nhưng quần áo được sản xuất hàng loạt, không thể vừa với người mặc, có xu hướng chỉ có kích thước tiêu chuẩn trong khi hầu hết áo sơ mi nam được sản xuất với tay áo chỉ có một chiều dài, cực kỳ dài. Những chiếc nịt tay là một cách thuận tiện và đối với những người không có khả năng tự may, là cách cần thiết để điều chỉnh độ dài của tay áo bằng cách giữ chất liệu thừa chụm lại phía trên khuỷu tay gần vai.

Nịt ống tay ở thế kỷ 19 và miền Tây hoang dã

Mặc dù kỹ thuật sản xuất được cải thiện theo thời gian, dẫn đến sự đa dạng của các kích cỡ áo sơ mi ngày nay và loại bỏ nhu cầu về vòng bít cánh tay, có rất nhiều cân nhắc thực tế khác đã giúp giữ cho trang phục có tay áo trở nên phổ biến trong một số giới nhất định. Trong số các máy in tin tức, nhân viên văn phòng và các chuyên gia khác làm việc gần mực (trong thời đại mà hầu hết các tài liệu vẫn được sản xuất bằng tay), nịt tay là một cách để giữ cho tay áo của một người sạch sẽ và không bị nhòe.

Không kém phần thiết thực là những cân nhắc đối với những người chơi bài ở Old West và những nơi khác, những người thường đeo băng quấn tay vì nó khiến việc giấu bài lên tay áo trở nên khó khăn. Một người chơi bài đeo nịt ống tay về cơ bản đang thông báo rằng anh ta đủ trung thực và tốt để anh ta không cần phải gian lận. Những người chia bài tại các sòng bạc ngày nay thường đeo nịt tay, mặc dù ngày nay chúng được coi là một phần trang trí của đồng phục truyền thống hơn là một biện pháp bảo vệ chống lại gian lận.

Cũng có quan niệm, được phổ biến bởi các mô tả trong truyền hình và phim, rằng các tay súng của miền Tây Cổ đại đã đeo băng quấn tay để giúp họ rảnh tay trong trường hợp có một loạt đấu súng. Tuy nhiên, sự thiếu chính xác khét tiếng của các loại súng lục và súng ngắn từ thời kỳ đó, thêm vào thực tế là biên giới Hoa Kỳ thường ít bạo lực hơn nhiều so với mô tả của nó trong văn hóa đại chúng, khiến cho lý do này khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, không có gì phải bàn cãi về việc chiếc áo khoác ống tay ngày nay, cũng như lúc đó, được coi như một phụ kiện bảnh bao cho bất kỳ tay súng ăn mặc đẹp nào từ thời đó.

Ngoài ra còn có niềm tin rằng việc để những chiếc vòng bít tay được làm tự do bằng tay phổ biến trong các nghệ sĩ guitar và nhạc sĩ nhạc jazz thời kỳ đầu. Mặc dù ý kiến ​​này có phần xác đáng, nhưng những chiếc nịt ống tay cũng rất phổ biến trong giới ca sĩ và những người biểu diễn không chơi nhạc cụ khác vào thời điểm đó, cho thấy bằng chứng mạnh mẽ cho ý tưởng rằng những chiếc nịt tay cũng thời trang như chúng thực tế.

Thời trang cổ điển và sự trở lại của Sleeve Garter

Sự kết thúc của phương Tây cổ đại, kết hợp với những tiến bộ công nghệ và những thay đổi lớn trong thời trang trong thế kỷ 20, đã biến những chiếc nịt bít tất tay trở thành một di tích của quá khứ, giờ đây nó chỉ là một phần của trang phục giới hạn cho một số ngành nghề mang tính hoài cổ cao. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy những chiếc nịt tay có thể tạo nên sự trở lại lần thứ hai.

Tính thẩm mỹ được gọi là steampunk, kết hợp và pha trộn năng lượng của nhạc punk, những tiến bộ của công nghệ hiện đại, giao diện và phong cách của thời trang Victoria, gần đây đã bắt đầu ảnh hưởng đến văn học, nghệ thuật, âm nhạc, phim và đặc biệt là quần áo hư cấu. Những người hâm mộ phong cách mới mẻ và thường hay thay đổi này được biết đến là kết hợp các phụ kiện cũ như dây nịt ống tay vào trang phục của họ – trên internet có khá nhiều hướng dẫn cách làm và hướng dẫn chỉ cho người hâm mộ cách tự may nịt ống tay.

Cho dù những mốt như steampunk có khôi phục lại ống tay áo ở vị trí hàng đầu trong thời trang nam giới hay không, nhưng phong trào này là bằng chứng cho thấy kiểu dáng đặc biệt của phụ kiện trường học thực sự cũ kỹ này vẫn còn phổ biến đối với một số người và còn lâu mới hoàn thiện. Cho dù vì tình anh em hào hiệp, nhu cầu thiết thực hay thời trang cổ điển, có vẻ như áo khoác ống tay sẽ vẫn còn được nhìn thấy trên cánh tay của nam giới ít nhất một thời gian nữa.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button