Phụ kiện thời trang

Những thiết kế case (vỏ) huyền thoại trong thế giới đồng hồ

Nếu bộ máy là trái tim của đồng hồ thì vỏ case chính là lồng ngực bao trọn trái tim ấy. Cùng chúng tôi khám phá những thương hiệu chế tác nổi tiếng với những vỏ case “dị” của mình.

Trong thế giới chế tác đồng hồ, hơn 70% số đồng hồ trên thị trường là đồng hồ mặt tròn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, một kiểu dáng vỏ case khác biệt sẽ khiến bạn nổi bật hơn. Vacheron Constantin đã kỷ niệm 260 năm thành lập thương hiệu với một thiết kế đồng hồ lấy cảm hứng từ hộp phấn (cushion). Thiết kế này xuất hiện trên chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên của hãng.

Hầu hết những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên đều được phỏng (ít nhiều) theo những mẫu đồng hồ bỏ túi. Nhiều mẫu đồng hồ đeo tay được thiết kế theo mục đích ban đầu, tự hào về hình dạng các vỏ case của nó: thẳng, cong theo hình dạng của cổ tay hoặc được tạo hình theo các kiểu dáng như: tonneau (hình thùng), tortue (rùa) và coussin (hộp phấn). Hình dạng vỏ case giúp nhận biết dễ dàng mẫu đồng hồ và để mọi người thể hiện rằng họ đã mua một chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng”.

Vacheron Constantin là một trong những nhà chế tác nổi tiếng nhất với hấp lực mạnh mẽ của mình. Các học viên của hãng biết rằng thương hiệu có một lịch sử lâu dài về thiết kế hình dạng vỏ case, từ ngay những ngày chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của hãng ra đời tới những năm 1970, khi thương hiệu giới thiệu các vỏ case có hình thang mang tên: Les Historiques (từ £22.750).

Các nhà chế tác nổi tiếng khác như MB & F (HM5 Carbon Macrolon, £35.900) và Urwerk (UR-105 TA RG, khoảng £43.800) đã đưa ra ý tưởng về vỏ case hình chữ nhật, và tạo thành trường phái thiết kế tàu vũ trụ trên cổ tay. Mặc dù vậy,những mẫu đồng hồ này thường chỉ thu hút sự chú ý của một số ít các nhà sưu tập có sở thích đặc biệt. Richard Mille cũng có thể được xem là một trường hợp đặc biệt với thiết kế Tonneau (£118.000) để trang bị cho các bộ máy sáng tạo của hãng và biến chúng thành đặc trưng riêng có của thương hiệu. Những mẫu đồng hồ này có một kích thước nhất định và điều này cũng xảy ra với các phiên bản giới hạn của các nhà chế tác lớn như Hublot với chiếc Lafferrari V-8 (£238.000) và Chopard với chiếc L.U.C Engine One H (£56.270).

Nhìn xa hơn, thật khó có thể nghĩ rằng cách mạng vỏ case sẽ đạt được thành công ở thế kỷ 21. Trên thực tế, một trong những mô hình vỏ case mới, có thể tồn tại lâu nhất tính đến thời điểm hiện tại, là mô hình Golden Ellipse của Patek Philippe (khoảng £14.400), xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1960. Royal Oak (£10.000) của Audemars Piguet và Nautilus (£27.900) của Patek Philippe đã tạo ra một thị trường mới với những chiếc đồng hồ thể thao sang trọng, nhưng các mô hình này cũng đã có gần 50 năm tuổi đời. Chúng được tạo ra bởi Gerald Genta, cũng là người đã tạo ra mẫu Ingenieur của IWC (£4.650), một thiết kế được IWC phục hồi định kỳ. Jaeger-LeCoultre đưa nó trở lại,trong suốt những năm 1980, đựa hoàn toàn vào việc giới thiệ u Reverso (£4.050), mẫu đồng hồ với vỏ case hình chữ nhật được thiết kế từ những năm 1930. Một câu chuyện thành công khác là Girard-Perregaux Vintage 1945 (từ £7.542). Vào đầu những năm 1990, Franck Muller giới thiệu ô cửa sổ tròn Cintrée Curvex (từ khoảng £6.100).

Tuy nhiên,theo Giám đốc Marketingcủa Vacheron Constantin, Marchenoir, giờ là thời điểm thích hợp để những chiếc vỏ case có hình dạng đặc biệt trở thành trọng tâm trong mọi thiết kế đồng hồ. “Ngày càng có nhiều người đặt những câu hỏi có liên quan đến chiếc đồng hồ: những câu chuyện đằng sau các mẫu khác nhau, và khả năng xử lý cũng như chế tác điêu luyện để tạo ra chúng.” Nói cách khác, sự hiểu biết về đồng hồ nói chung đang được cải thiện và cùng với điều đó, các nhà chế tác cũng tự tin hơn để thử cái gì đó mới, nhất là hình dạng vỏ case.

Tại Liên hoan phim Cannes, thương hiệu đồng hồ thể thao nổi tiếng, TAG Heuer, đã tái sinh mẫu Monaco (£5.300), chiếc đồng hồ đã được Steve McQueen đeo trong bộ phim nổi tiếng Le Mans, nhờ sự cộng tác và giúp đỡ của Chad McQueen (con trai Steve McQueen) trong bộ phim tài liệu về nam tài tử quá cố cũng như niềm đam mê dành cho những chiếc xe đua của ông.

Omega cũng là cái tên đáng chú ý khác tham gia vào hành trình hồi sinh những chiếc đồng hồ có vỏ case đặc biệt. Có thể Picasso rất nổi tiếng với tác phẩm nghệ thuật hình chiếc đầu bò (Bullhead), được thực hiện nhờ một chiếc yên xe và một chiếc tay lái, nhưng nó đã không được chuyển thể trong thuật chế tác đồng hồ cho đến tận những năm 1970, khi công nghệ chronograph Bullhead ra đời. Nó là một vỏ case đặc biệt. Về cơ bản,thiết kế của một chiếc đồng hồ bấm giờ truyền thống đã được thay đổi: Núm vặn được di chuyển lên đỉnh cọc 12 giờ trong khi pusher được chuyển xuống dưới cọc 6 giờ; vỏ case được thiết kế với hình dạng đặc biệt gồm 02 tai ở phía trên, biến chiếc đồng hồ thành cái khiên hình đầu bò thực sự.

“Thiết kế này nhắc tôi nhớ về cách mà người Mỹ thường đeo đồng hồ bên trong cổ tay áo để họ có thể nhìn khi lái xe,”Chủ tịch Omega, Stephen Urquhart, cho biết.“Đó là một phong cách rất ‘ngầu’vào những năm 1970. Chúng tôi đã tái bản một bộ sưu tập phiên bản giới hạn vào năm 2013 (£6.070) và phản hồi từ khách hàng là rất tích cực.”

Các thương hiệu sang trọng cũng đã chọn năm 2017 là năm để giới thiệu các vỏ case mới. Tháng 04/2017, Cartier giới thiệu mẫu Clé, và vào tháng 10, Louis Vuitton ra mắt mẫu LV 55 (£2.770). Kể từ khi bộ sưu tập Tambour xuất hiện vào năm 2002, đồng hồ Louis Vuitton đã trở nên nổi tiếng nhờ vỏ case hình tambour (trống). “Tambour là một hình ảnh đặc biệt, nhưng nó cũng để ứng dụng” Hamdi Chatti, Phó chủ tịch của Louis Vuitton Malletier, cho biết.“Chúng tôi muốn một vỏ case có hình dạng đơn giản hơn, để bạn có thể đeo mỗi ngày, nhưng đồng thời nó cũng phải đủ đặc biệt để định hình thương hiệu của chúng tôi và bạn có thể nhận ra trong nháy mắt. Nó giống như một viên sỏi trơn, và ở trung tâm của viên sỏi, bạn có một vòng tròn hoàn hảo. Đó là giao điểm giữa một vỏ case tròn và tonneau”.

Chatti rõ ràng đặt tham vọng rất lớn dành cho mẫu LV 55 này bởi ông đã giới thiệu nó trong một loạt các kích cỡ khác nhau, từ mẫu 32mm nhỏ nhắn dành cho nữ giới tới mẫu41mm dành cho nam. Ông tin rằng sự thay đổi trong thị hiếu của khách hàngvài năm trở lại đây đang ủng hộ hình dạng vỏ case. “Khi Rolex giới thiệu chiếc Oyster Perpetual (£3.750), nó liên quan đến thể thao, nhưng ngày nay nó trở thành một bộ sưu tập cổ điển mà bạn có thể đeo vào bất cứ dịp nào, bất kể sang trọng ra sao.”

Một quá trình tư duy tương tự dường như cũng đã diễn ra đằng sau sự ra mắt mẫu Clé của Cartier. Clé (£13.700) sở hữu vỏ case có sự pha trộn giữa mặt tròn quen thuộc với vỏ case tonneau. Có các kích thước vỏ case khác nhau để khách hàng lựa chọn, từ 31mm nữ tính tới 40mm mạnh mẽ. Trong vỏ case này, các thành phần được bổ sung thêm gồmnúm vặn, clé (chìa khóa) –  một viên sapphire đặt ngang với bảo vệnúm vặn,thể hiện trong hình dạng mới nhưng kín đáo và thanh lịch –và viên đá cabochon sapphire ở phía trên núm vặn, một đặc trưngtrong thiết kế núm vặn của Cartier.

Back to top button