Phụ kiện thời trang

Những cuộc cách mạng văn hóa nhờ thế giới đồng hồ…

Không ngoa khi nói, thế giới đang phần nào đó tốt đẹp lên nhờ những người thợ chỉnh ốc, bắt vít cho mỗi chiếc đồng hồ nhỏ bé!

Trong một lần phỏng vấn, anh Tú – một nhà phân phối đồng hồ cao cấp, đồng thời cũng là một trong những nhà sưu tập đồng hồ có tiếng ở Hà Nội – đã chia sẻ: “Xét về bản chất, đồng hồ và siêu xe có rất nhiều điểm giống. Chúng cùng hướng tới độ chính xác tuyệt đối, dựa trên % giây.” Điều này về sau cũng được tạp chí Steinway & Sons Owners’ Magazine chia sẻ: “Cả ôtô và đồng hồ đều phụ thuộc vào một cơ chế chuyển động với rất nhiều các chi tiết cơ khí chính xác.” Bên cạnh đó, một chiếc đồng hồ cơ khí còn có thể so sánh với một dàn nhạc giao hưởng. Nếu 100 người trong một dàn nhạc cùng nhau tạo ra một bản nhạc thì hàng trăm chi tiết có trong đồng hồ lại cùng nhau mô phỏng một giai điệu hoàn mỹ và bất diệt của thời gian. Chính vì vậy, đồng hồ khi kết hợp với các yếu tố văn hóa khác sẽ tạo ra những cung bậc hoàn hảo và đẹp đẽ.

Đầu tiên là Rolex. Thương hiệu đồng hồ này không chỉ tài trợ cho các hoạt động âm nhạc cổ điển và nghệ thuật theo cách xuất hiện trong các chương trình hòa nhạc nghệ thuật. Hãng thậm chí không chỉ là nhà bảo trợ cho nhà hát The Royal Opera House (ở London) và Teatro alla Scala (ở Milan) và cả các nghệ sỹ như nghệ sỹ chơi cello Yo-Yo Ma và nam ca sỹ giọng tenor (giọng nam cao) Placido Domingo mà còn thực hiện các chương trình nghệ thuật hỗ trợ các nghệ sỹ trẻ. Cách đây 01 thập kỷ, chương trình Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative được hãng giới thiệu. Mục tiêu của chương trình là kết hợp các nghệ sỹ trẻ tài năng với các nhạc sỹ và nghệ sỹ hàng đầu thế giới, tạo điều kiện cho những người trẻ như David Aaron Carpenter có thể phát triển dưới sự dẫn dắt của những cái tên như Pinchas Zukerman, hay Nicholas Hlobo dưới sự kèm cặp của Anish Kapoor.

Một cái tên khác cũng có những đóng góp to lớn đối với thế giới nghệ thuật là Breguet. Breguet là thương hiệu có nguồn gốc bắt đầu từ thời kỳ âm nhạc cổ điển đạt đỉnh cao (Classical Period) với những cái tên mà chúng ta đều biết là  Wolfgang Amadeus Mozart, Ludwig van Beethoven và Franz Schubert. Những mẫu đồng hồ được hãng giới thiệu hiện này đều được phát triển dựa trên nguồn gốc và di sản này của thương hiệu. Cùng lúc, chính những tác phẩm nghệ thuật cũng đề cập tới cái tên Breguet bởi đây là thương hiệu của những mẫu đồng hồ hoàn hảo và tốt nhất thế giới. Puskin viết trong tác phẩm Eugene Onegin của ông: “Một anh chàng bảnh bao sải bước thong thả trên đại lộ cho tới khi chiếc đồng hồ Breguet của anh nhắc nhở rằng đã tới chính ngọ.” Không chỉ xuất hiện trong tác phẩm của Pushkin, Breguet còn xuất hiện trong tác phẩm của Songs of the Streets and Woods của Victor Hugo và trong Filibuth ou La montre en or của Max Jacob.

Các nhà soạn nhạc như Sergei Rachmaninov và Gioachino Rossini hay nghệ sỹ piano nổi tiếng nhất thế kỷ 20, người Hà Lan, Arthur Rubinstein đều là các tín đồ của thương hiệu Breguet. Breguet cũng tự hào về điều này. Breguet là thương hiệu đồng hồ duy nhất đồng hành cùng dàn nhạc New York Philharmonic. Hãng cũng tài trợ các sự kiện âm nhạc khắp thế giới. Ngoài ra, hãng còn đầu tư cho hoạt động bảo tồn các công trình kiến trúc danh tiếng nhất châu Âu, hỗ trợ tu tạo và phục hồi lâu đài Petit Trianon trong khuôn viên Lâu đài Versailles và công trình cánh Tây, Louis Wing ở sân chính của Điện Lourve.

Một cái tên khác là Vacheron Constantin. Với lịch sử kể từ năm 1755, thương hiệu này được ghi nhận là thương hiệu lâu đời nhất trong lịch sử ngành chế tác đồng hồ. Mặc dù có những thương hiệu lâu đời hơn Vacheron Constantin nhưng bởi chiến tranh hoặc những khó khăn trong tài chính không thương hiệu nào có thể duy trì sản xuất liên tục được như Vacheron. Giống như Breguet, Vacheron tự hào với các giá trị chế tác thủ công truyền thống của mình. Hãng giới thiệu những mẫu đồng hồ đẹp và thuần khiết.

Vacheron cũng là cái tên ủng hộ cho các hoạt động nghệ thuật trên thế giới. Hãng ủng hộ nhà hát quốc gia National Opera of Paris. Trong kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức Friends of the Paris Opera and Ballet, hãng đã thực hiện mẫu đồng hồ đặc biệt, được đặt tên Métiers d’Art – Chagall et l’Opéra Garnier. Mặt số của mẫu đồng hồ này được thực hiện với một kỹ thuật chế tác tinh vi và lâu đời có tên là Grand Feu. Kỹ thuật này cho phép tạo ra những mặt số enamel tiểu họa. Đây là một kỹ thuật vô cùng phức tạp được truyền từ đời này qua đời khác, hiện nay chỉ một nhóm nhỏ ở Thụy Sỹ có thể thực hiện.

Với mẫu Métiers d’Art – Chagall et l’Opéra Garnier, mặt số đồng hồ tái tạo lại trần của nhà hát Paris Opéra (không gian này được vẽ bởi họa sỹ người Nga, Marc Chagall). Mẫu đồng hồ này tuy không được bán (bởi được đưa vào bộ sưu tập cá nhân của thương hiệu) nhưng hãng đã giới thiệu 15 mẫu đồng hồ độc bản khác để tôn vinh những nhạc sỹ vĩ đại đã truyền cảm hứng cho họa sỹ người Nga vĩ đại trên.

Patek Philippe cũng là một tên cần được nhắc tới. Hãng đã sưu tập những món đồ truyền cảm hứng nghệ thuật cho thương hiệu về trưng bày tại bảo tàng ở Geneva. Trong số những món đồ này bao gồm cả những chiếc đồng hồ để bàn và đồng hồ đeo tay trong quá khứ. Bên cạnh đó, cũng phải kể tới một bộ sưu tập những bộ máy âm nhạc tự động, những bức tiểu họa và những món đồ mỹ nghệ trong giai đoạn từ thế kỷ 16 tới thế kỷ 19. Có thể xem bảo tàng như một nguồn cảm hứng bất tận cho thương hiệu cho ra đời những mẫu đồng hồ mới. Một trong số đó là bộ ba 2011 Triple Complication Ref 5208P.

 

Back to top button