Phụ kiện thời trang

Nhận diện đồng hồ xa xỉ

Tiêu chuẩn đồng hồ cao cấp giờ không chỉ còn là kim cương, xà cừ, sapphire, đá quý. Tiêu chuẩn đó giờ là các cơ chế phức tạp rất ít người có thể chế tác như minute repeater, tourbillon, moonphase, perpetual calendar!

Theo bạn, một chiếc đồng hồ cao cấp có giá bao nhiêu? Hãy đơn giản bằng con số, một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin (thương hiệu nằm trong nhóm bộ ba thần thánh của ngành chế tác đồng hồ với hai cái tên còn lại là Patek Philippe và Audemars Piguet) có giá tối thiểu là 25.000 đô. Nhưng hãy nhớ đó là một chiếc đồng hồ cơ bản để xem giờ. Với chiếc đồng hồ này, bạn sẽ không thể xem ngày, tháng. Chiếc đồng hồ này cũng không cho phép bạn đo đếm giờ của sự kiện độc lập. Chẳng hạn, bạn muốn kiểm tra tốc độ chạy của mình theo cách cổ điển là đếm giờ bằng đồng hồ cơ, chiếc đồng hồ Patek Philippe 30.000 đô hay chiếc Vacheron Constantin cơ bản của bạn sẽ không thể làm được điều này. Nếu muốn làm được, bạn phải chịu chi nhiều hơn để có thể làm điều này với một chiếc đồng hồ cơ thay vì rút chiếc iPhone X trong túi ra kiểm tra.

Tất nhiên, bạn có thể sẽ chọn cách làm điều này với chiếc iPhone X, nhưng hãy nhớ điều sau, một chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp không chỉ đơn thuần là một thiết bị đo đếm giờ. Thực tế, một chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp là biểu tượng cho vinh quyền, thể hiện một đẳng cấp và mang theo mình những giá trị tinh hoa và văn hóa của ngành cơ khí siêu chính xác của một đất nước. Vậy lúc này đây, một chiếc iPhone X hay một chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp cho bạn sự tự hào!?

Vậy có những cơ chế và những đặc điểm gì khiến cho một mẫu đồng hồ trở nên đắt đỏ? Tất nhiên, đầu tiên là chiếc đồng hồ phải được làm ở Thụy Sỹ (Swiss Made). Nhưng hãy nhớ rằng, một chiếc đồng hồ Swiss Made chỉ là những gì cơ bản nhất. Và không phải cứ Swiss Made là xa xỉ. Thực tế là với dòng chữ Swiss Made này, vẫn có một tỷ lệ nhất định các linh kiện và các chi tiết được sản xuất tại các quốc gia như Trung Quốc hoặc một đất nước thứ 3 nào đó. Bước tiếp theo là “ấn chương của ngành chế tác đồng hồ” Geneva Seal hay Hallmark of Geneva. Biểu tượng này thường ở mặt sau và trên cỗ máy của đồng hồ. Biểu tượng này cho biết 12 tiêu chuẩn quan trọng và khắt khe nhưng để dễ hiểu hơn, bạn chỉ cần ghi nhớ, cỗ máy đo đếm thời gian này được sản xuất tại “kinh đô của ngành đồng hồ thế giới” Geneva.

Trở lại với tiêu chí phức tạp, một chiếc đồng hồ cơ khí, nghĩa là phải vận hành bằng các bánh răng và dây cót, càng phức tạp, sẽ càng nhiều chi tiết và việc thực hiện sẽ càng khó. Khi thực hiện càng khó thì giá sẽ càng đắt. Trong thế giới của những cỗ máy đếm giờ cơ khí, mặc dù có rất nhiều xu hướng và sáng tạo khiến số chi tiết của một chiếc đồng hồ tăng lên, nhưng nếu bạn thấy những một chiếc đồng hồ có những cơ chế sau, đó chắc chắn là một chiếc đồng hồ có giá hoàn toàn có thể đổi ngang với một chiếc Ferrari chưa thuế. Đó là hai cơ chế tourbillon hoặc minute repeater. Cách đây một vài năm, thương hiệu Speake Marin có giới thiệu với thị trường Việt Nam một bộ sưu tập 08 chiếc Đông Sơn Tourbillon với mỗi chiếc có giá không dưới 3 tỷ. Cơ chế tourbillon này có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của trọng trường của trái đất lên đồng hồ, giảm ma sát và giúp cho đồng hồ có được độ chính xác gần như tuyệt đối. Trong khi đó cơ chế minute repeater thông báo cho người đeo biết thời gian qua lẫy gạt bên thành đồng hồ. Khi gạt lẫy, những tiếng đing, đinh đoong sẽ ngân lên. Trong đó, đinh là giờ, đinh đoong  là phút.

Một cơ chế nữa của đồng hồ cao cấp là perpetual calendar (thường đi kèm với chức năng moon phase – chỉ tuần trăng) còn được gọi là cơ chế lịch vạn niên cho phép đồng hồ có thể cho biết ngày, tháng mà không cần chỉnh lại dù số ngày của các tháng là khác nhau. Với cơ chế này, hãy tưởng tượng tới một bầu trời đêm thu nhỏ trên cổ tay của bạn. Bạn sẽ tới chu kỳ vận hành của mặt trăng, sự chính xác của ngày tháng. Và lãng mạn hơn cả là nó nằm ngay trên cổ tay bạn.

Ngoài ra, một cơ chế cũng rất được nhiều người quan tâm là chronograph. Cơ chế chronograph có dấu hiệu hiển thị là các mặt số phụ (thường là 3). Mỗi mặt số phụ này cho phép bạn đo đếm thời gian của một sự kiện độc lập ở đơn vị phần trăm giây và giây, phút và giờ. Tất nhiên, bạn có thể sẽ nói việc đo đếm giờ sự kiện độc lập bằng đồng hồ không có gì là khó, nhưng sự khó khăn ở đây là bạn sử dụng những bánh răng và lực truyền từ ổ cót để thực hiện điều này.

Hai chi tiết nữa khiến cho một chiếc đồng hồ trở nên có giá trị lên nhiều lần là mặt số tráng men tiểu họa và kỹ thuật tạo mặt số skeleton. Mặc dù trên thế giới, mặt số tráng men rất được yêu thích với những kỹ thuật như tráng men khảm vàng, tráng men trám vàng nhưng ở Việt Nam hiện nay những chiếc đồng hồ có mặt số skeleton vẫn rất được yêu thích. Quy trình để tạo ra một mặt số trang men tiểu họa, bạn hãy hiểu đơn giản là việc nung luyện và tạo màu cho một bề mặt gốm sứ. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ có mặt số tráng men tiểu họa phức tạp hơn nhiều do phải nung luyện chất tạo màu nhiều lần để tạo ra một bề mặt đa sắc và có độ sâu của màu sắc. Trong khi đó, mặt số skeleton của đồng hồ, bạn có thể hiểu đơn giản ở dạng cut-out (đục rỗng) cho phép người đeo đồng hồ có thể nhìn thấy cả những chi tiết của cỗ máy vận hành bên trong.

Nên xem thêm
Close
Back to top button