Phụ kiện thời trang

Mối liên hệ kỳ diệu giữa thời gian và thủy triều

Montblanc quay trở lại Thời kì Vàng son của những hải trình dài ngày với bộ sưu tập Transatlantic với số lượng chế tác giới hạn. Và cũng qua đó thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa thời gian và thủy triều!

Hải trình Hamburg tới New York từng có thể coi là “Con đường Tơ lụa” của Montblanc khi các nhà sáng lập thương hiệu vào đầu thế kỷ 20 đã không ngừng thực hiện các chuyến đi để mở ra những cánh cửa mới đưa các sản phẩm bút công nghệ cao của Đức (tại thời điểm đó) tới được với các thị trường mới. Kể cả so với tiêu chuẩn hiện nay thì đây vẫn là một chuyến đi dài – 12 giờ bay. Tuy nhiên trước đây cách duy nhất có thể vượt qua quãng đường này là đi bằng tàu hơi nước, và đó là lựa chọn duy nhất vào thời xưa. Du hành xuyên Đại Tây Dương vào những năm 1900 không phải mất vài giờ mà phải mất nhiều ngày, nhưng đó đã là một bước tiến lớn so với những năm 1800, vì lúc đó tàu thủy phải mất hàng tuần mới đến được địa điểm cần đến. Những năm đầu 1900 đánh dấu Thời kỳ Vàng cho tàu chở khách vượt đại dương, dẫn đến sự tăng trưởng mạnh trong số lượng những chuyến đi lại giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Kể cả khi việc du hành bằng đường biển trở thành lỗi thời từ những năm 1960 (do sự phát triển của ngành hàng không), sức hút của các chuyến du hành, thám hiểm bằng đường biển vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Những hành trình vượt Đại Tây Dương
Hãy bắt đầu từ thời điểm công ty Montblanc được thành lập – vào năm 1906. Công ty lúc đó chỉ sản xuất những dụng cụ viết lách. Tại thời điểm đó, Montblanc có tên là Simplo Filler Pen Company. Giai đoạn này cũng có ý nghĩa quan trọng với ngành đồng hồ. Suy cho cùng, du hành cần phải biết thời gian. Để kể về lịch sử dài 110 năm của mình, Montblanc đã chọn bộ sưu tập đồng hồ đầu tiên của họ, bộ Star 4810, và lấy nó làm “nền móng” cho chuyến “du hành vượt Đại Tây Dương”.

Một nhân viên cấp cao của Montblanc, ông Jens Henning Koch, chia sẻ những thông tin liên quan tới những chuyến đi vượt biển Đại Tây Dương của công ty: “Trong khi năm ngoái dòng sản phẩm Vasco DaGama xoay quanh thám hiểm và độ chính xác cần thiết để phục vụ cho việc thám hiểm, thì sản phẩm năm nay nhắm tới tinh thần tiên phong của những chuyến đi vượt biển Đại Tây Dương vào đầu thế kỷ trước.” Để phát triển các mẫu đồng hồ, Koch tiết lộ rằng đội của công ty đã phải bắt đầu với việc xác định rõ các tinh hoa của bộ sưu tập 4810. “Được đặt tên theo chiều cao của núi Mont Blanc (tính theo m), mẫu đồng hồ đại diện cho yêu cầu cao nhất, tiêu chuẩn cao nhất, sự xuất sắc và tất cả những giá trị tương tự,” ông nói. “Nhưng mặt khác, bộ sưu tập đã thể hiện được một phần nào đó yếu tố cơ khí, với những điểm nam tính rất rõ nét. Mọi người thường mong thấy nguyên liệu bằng thép hơn là gỗ đã qua xử lý; họ cũng thường đặt kỹ thuật chế tác lên cao hơn tính nghệ thuật của sản phẩm; hay thường mong muốn sự mạnh mẽ thay vì tính tinh tế.”

Tính kỹ thuật cơ khí mà Koch nhắc tới ở đây tuy nhiên không hề bắt nguồn từ kỷ nguyên này, thay vào đó, nó thuộc về thế kỉ trước và thực tế là có liên quan đến việc đóng tàu thủy. Cảm hứng cho cơ sở thiết kế đến chủ yếu từ lĩnh vực này và tất cả mọi người trong đội chế tạo đồng hồ, từ các nhà thiết kế cho đến kỹ thuật sư hay các nghệ nhân tạo tác đồng hồ và giám đốc phân phối, tất cả đều đặt du hành làm trung tâm cốt lõi. Koch cho biết thêm, “Chúng tôi cho rằng du lịch rất có ảnh hưởng tới mọi người, nhất là hiện tại. Chúng tôi cũng nghĩ tới các nhà du hành đương đại, những người trân trọng sự lãng mạn và kỳ thú của các chuyến đi biển.”

Những tầm cao mới trong “mối quan hệ thời gian và thủy triều”
Được giới thiệu vào 2006, Star 4810 là bộ sưu tập đồng hồ khai trương của Montblanc, được chế tạo để kỉ niệm 100 năm thành lập của công ty. Với thiết kế đương đại, nó là minh chứng hùng hồn cho  kỳ công kĩ thuật và toát lên một bầu không khí trang nhã đặc trưng. Bởi nó đại diện cho độ cao (tính theo mét) của đỉnh núi cao nhất Châu Âu, Koch nhấn mạnh rằng đây là “một cách khác để nói về thương hiệu Montblanc.” Nhân dịp kỉ niệm 110 năm thành lập, Montblanc quay trở lại với cội nguồn và tiếp tục khái thác nguồn cảm hứng đã giúp cho thương hiệu  khai sinh ra các tuyệt phẩm là những cỗ máy đo đếm thời gian kinh điển.

Cho đến này, cơ chế ExoTourbillon của Montblanc gần như không cần phải giới thiệu nữa bởi nó đã quá nổi tiếng. Công ty đã quyết định trang bị cho bộ sưu tập 4810 với bốn phiên bản mang theo cơ chế đặc biệt này. Được biết tới với cái tên 4810 ExoTourbillon Slim, những chiếc đồng hồ này đã khai mạc cho lễ kỷ niệm 110 năm thành lập trở nên hoành tráng. Nhưng Montblanc không chỉ đơn giản “đóng gói” chiếc Exo Tourbillon trong một lớp vỏ 4810; đội nghiên cứu và phát triển đã được huy động để thiết kế lại cơ chế kết cấu lại một lần nữa nhằm mang tới một thiết bị stop-seconds hoàn toàn mới và cải tiến. Qua đó máy calibre MB 29.21 mang tới một danh sách dài những điểm nâng cấp, gồm có rotor cỡ nhỏ với motif Côtes de Genève en Eventail, ổ cót chất lượng tốt với bộ dự trữ năng lượng lâu hơn (lên tới 50 tiếng) và khả năng chống thấm tốt hơn (độ sâu 50m) mặc dù vỏ mỏng.

Được trang trí bởi một sự kết hợp giữa motif Côtes de Genève (đường kẻ sọc Geneva) truyền thống và họa tiết Ngôi Sao Montblanc guilloche, mẫu đồng hồ này cũng sở hữu chức năng lựa chọn sáng tạo ở vị trí cọc chỉ giờ số 03, được thiết kế để trông giống với động cơ máy điện báo của một tàu thủy cổ điển. Kéo núm vặn chỉnh giờ sẽ kích thích hiển thị bằng thép xanh tự động xuất hiện dòng chữ “STOP SECOND” khi lẫy stop seconds chạm vào bánh xe cân bằng, làm nó dừng lại. Và điều này chỉ kết thúc khi núm vặn được đẩy lại và bánh xe cân dao động trở lại.

Về những nét cải tiến trong chiếc ExoTourbillon, Koch giải thích: “Chiếc khung mỏng hơn một tí và được đặt dưới bánh xe cân bằng có 18 đinh vít cho quán tính và bốn cái bổ sung cho sự hiệu chỉnh chính xác. Thử thách đối với stop seconds chính là cách khiến cho bánh xe cân bằng dừng lại mà không va chạm vào bốn chiếc đinh vít điều chỉnh chính xác đã được cố định rất cẩn thận. Vì những chiếc đinh vít không cách đều nhau, và chúng tôi đã thiết kế ra một cần đẩy đặc biệt để dừng bánh xe cân bằng. Khi đó, nếu bộ chuyển động được kích hoạt lần nữa, chiếc cần đẩy cho bánh xe cân bằng một cái thúc nhẹ để nó thực sự quay. Có rất nhiều chi tiết bởi vì chúng tôi đang đẩy mọi yếu tố tới giới hạn.”

Tất nhiên, nếu bày tỏ lòng tôn kính tới du hành và định vị mà không làm gì liên quan tới bản đồ thế giới sẽ là một tội lớn, nên Montblanc đảm bảo rằng trong ba phiên bản đặc biệt số lượng có giới hạn, mỗi chiếc sẽ được trang trí với bức tranh siêu nhỏ vẽ bằng tay về một trong ba lục địa, Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Tổng cộng sẽ chỉ có 110 những chiếc đồng hồ này được chế tạo, 36 cái cho Châu Mỹ và Châu Âu, và 38 cái cho Châu Á. Montblanc vẫn đang ngập đầu trong việc trả các đơn đặt hàng khi mà những mặt số này đều được vẽ bởi một họa sĩ ở Hamburg, người đã hợp tác với công ty để thực hiện một bộ khuy măng sét dựa trên quả địa cầu đôi của chiếc Tourbillon Cylindrique Geosphères. Theo nhà sản xuất, để chạm tới chiều sâu hơn nữa, người nghệ sĩ đã sơn đại dương xanh cùng những sắc thái của nó trước khi vẽ phần đất liền và những đỉnh nhọn, hố sâu.

Koch nói, “Việc chúng tôi biết đến nghệ sĩ này rất tình cờ. Cô ấy rất tâm huyết với sản phẩm của mình; không thể giục cô ấy nhanh hơn được và chúng tôi sẽ không làm thế. Cô ấy cần thời gian của mình và kết quả sẽ tự minh chứng cho điều đó. Hiệu ứng ba chiều ở đây rất rõ. Bạn có thể thấy cách đại dương đi từ sáng cho đến xanh tối, những dãy núi, và nhiều thứ khác nữa.”

Đẳng cấp thế giới của các thiết bị đo đếm thời gian
Để vẽ những lục địa lên mặt số đồng hồ đúng là rất kỳ công, nhưng để có cả một quả địa cầu trên cổ tay mình chính là một sự thích thú mà chắc chắn sẽ làm ngay cả những người khó tính nhất cũng phải hài lòng. Dù thế nào đi nữa, một cỗ máy tích tắc hàng ngày sang trọng như chiếc 4810 TwinFly Chronograph 110 Years Edition là một sự gợi nhớ nhẹ nhàng rằng thế giới không phải là đủ – trừ khi nó được trưng bày thủ công trên một cỗ máy thời gian tuyệt đẹp. Điều khiến phiên bản này khác xa với những mẫu TwinFly khác chính là chức năng múi giờ song song bao gồm một quả địa cầu 24 giờ làm bằng một kỹ thuật nghiền được cải tiến bằng kim cương cho phép Montblanc đạt được hiệu ứng ba chiều. Giờ ở nhà được đặt rất dễ dàng qua nút vặn trong khi giờ địa phương có thể được điều chỉnh theo từng bước hằng giờ. Với số lượng giới hạn chỉ 1,110 chiếc, đồng hồ này cùng với họa tiết guilloche Montblanc Star tham gia với những người anh em khác của mình trong dòng sản phẩm 110 Years Edition.

Ngoài bản đồ ra, thế giới cũng có thể được phiên dịch dưới hình thức của vòng các múi giờ thành phố, có thể được thấy trong Montblanc Orbis Terrarum, trong tiếng Latin có nghĩa là “Thế Giới” và có mối liên hệ với atlat hiện đại đầu tiên của thế giới, Theatrum Orbis Terrarum. Montblanc trình làng chiếc Heritage Chronométrie Orbis Terrarum in 2015 và theo sau với chiếc 4810 Orbis Terrarum Pocket Watch 110 Years Edition sau đó. Những quy luật cơ bản vẫn giữ nguyên: chức năng giờ thế giới với không chỉ 24 múi giờ chính mà còn có chín vùng nửa múi giờ, cũng như là một đĩa bản đồ thế giới biết xoay ở trung tâm kiêm chức năng là hiển thị ngày/đêm qua một lớp kính thủy tinh. Điều đã thay đổi ở đây chính là phương tiện truyền đạt, giờ nó là một chiếc đồng hồ bỏ túi (phong cách Lépine) thay vì đồng hồ đeo tay, và có kích thước là 53mm.

Theo Montblanc, kích cỡ của chiếc đĩa biểu diễn quả địa cầu và thành phố lớn hơn rất nhiều so với cái ở phiên bản đồng hồ đeo tay, trong khi bộ chuyển động Calibre MB 29.20 vẫn có kích cỡ như ban đầu. Nó cũng dày hơn với 40.9mm thay vì 34.8mm. Điều này có nghĩa là các nhà chế tác đồng hồ ở xưởng sản xuất Le Locle của Montblanc phải chỉnh sửa bộ chuyển động để đảm bảo rằng nó có thể điều hành một chiếc đĩa quá khổ mà không gặp sự cố nào. Thú vị thay, thành phố đại diện cho Greenwich Mean Time là Southampton thay vì London bởi vì các tàu thủy vượt biển Đại Tây Dương thường dừng ở cảng Anh để tiếp nhiên liệu. Đặc điểm hoàn thiện phiên bản 4810 Orbis Terrarum Pocket Watch 110 Years Edition số lượng giới hạn 110 chiếc là một dây xích thép được làm như một dây thừng của tàu thủy để tạo điểm nhấn hàng hải.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi khác để kỉ niệm 110 Năm của Montblanc chính là Collection Villeret Tourbillon Cylindrique Pocket Watch 110 Years Edition. Giống như ExoTourbillon, Tourbillon Cylindrique của Montblanc cũng không cần giới thiệu nhiều. Đó là cầu tourbillon có một không hai với hai biểu tượng vô hạn lồng vào nhau và chỉ có thể được đánh bóng bằng tay bởi vì không có một mặt phẳng nào và dây tóc hình trụ cũng được chế tạo ngay trong xưởng Villeret. Cỗ máy thời gian này ẩn chứa rất nhiều vẻ đẹp, điều đó thể hiện ở cả chiếc tourbillon và hiển thị múi giờ nhân ba cũng như là giờ thế giới cho Bán cầu Bắc và Nam. Calibre MB M68.40 thực hiện được tất cả điều không tưởng đó, bởi đĩa và cầu của nó đã được trang trí với nét chạm khắc kì công bằng tay gợi nhớ đến nhưng con sóng lăn đều của Đại Tây Dương. Để tỏ lòng tôn trọng tới tinh thần tiên phong của tàu thủy hơi nước đã thực hiện những chuyến đi nguy hiểm vượt qua Đại Tây Dương, nghệ nhân đã tạo ra những con sóng mềm mại hơn ở phía dưới của bộ chuyển động, và bắt đầu trông dữ dội hơn khi tiến lên trên.

Mặt số đồng hồ cũng được chạm khắc theo motif dạng sóng, nhưng lần này lại tương phản với phần mặt số phía dưới bằng khoáng chất aventurin lộng lẫy, lấp lánh làm liên tưởng đến bầu trời đêm. Cỗ máy thời gian đường kính 60mm này chỉ có số lượng tám chiếc và có lớp vỏ case bằng vàng trắng với trang trí men sứ xanh dương hoặc đen ở trên đai kính và mặt sau. Những ai yêu thích kim mũi tên nhọn của Minerva sẽ không bị thất vọng vì đặc điểm này thể thiện rất rõ trên đồng hồ, mặc dù lần này nó dùng để tô điểm cho chốt chặn được mài bóng thay vì cầu của bộ chuyển động.

Đây là hai chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên sản xuất bởi Montblanc kể từ khi công ty bắt đầu chế tác đồng hồ. Khi được hỏi tại sao lại dấn thân vào con đường đồng hồ bỏ túi khi mà đặc tính của bộ sưu tập là rất đương đại, Koch trở nên trầm ngâm khi đưa ra câu trả lời. Ông nói, “Tàu thủy hơi nước có một vẻ đẹp đặc biệt, rồi đến cái cách tinh tế mà nó lướt trên biển và khoảng thời gian huy hoàng của ngày xưa. Chúng tôi muốn thể hiện điều đó. Đó không phải là chủ đề chính của bộ sưu tập, nhưng nó có một nét đẹp tuyệt vời rất đáng được lưu giữ. Chúng tôi muốn tôn vinh điều đó. Vậy nên đây là một cách trân trọng thú vị về khoảng thời gian đó. Thỉnh thoảng bạn cần sự thú vị đó.”

 

 

Back to top button