Xu hướng thời trang

Mercedes-Benz giới thiệu công nghệ điều khiển xe bằng suy nghĩ

Việc điều khiển xe bằng suy nghĩ của chủ nhân đã không còn là câu chuyện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng khi mới đây Mercedes-Benz đã giới thiệu Vision AVTR, mẫu xe concept sử dụng công nghệ điều khiển bằng sóng não.

Mercedes-Benz đang ngày càng đem đến cho chúng ta nhiều bất ngờ với những công nghệ mà hãng xe này mang lên sản phẩm của mình.

Mercedes-Benz Vision AVTR.
Bản concept Vision AVTR thực chất đã được Mercedes-Benz giới thiệu lần đầu tại CES 2020. Tuy nhiên, chỉ có những khách hàng tham quan triển lãm Munich Motor Show 2021 mới có cơ hội để làm điều chưa từng có trước đây: điều khiển mẫu xe này bằng “tâm trí” của họ.

Công nghệ điều khiển bằng sóng não.
Đây hoàn toàn không phải khoa học viễn tưởng, mẫu concept này sử dụng giao diện não-máy tính (BCI) để giúp người lái điều khiển một số chức năng của xe bằng suy nghĩ của họ. Công nghệ đọc sóng não này ban đầu được phát triển nhằm hỗ trợ người dùng khuyết tật, nhưng đang được nghiên cứu sâu hơn để đưa vào sử dụng đại trà sau này.

Tại gian hàng Mercedes-Benz, người dùng có thể ngồi vào ghế lái, đội thiết bị chuyên dụng lên đầu rồi chờ hệ thống phân tích sóng não trong vòng một phút. Cùng với camera phân tích hướng nhìn của người dùng về màn hình, BCI sau đó liên kết mẫu sóng não, kết hợp cả hai sau đó thực hiện hành động mà người dùng mong muốn, chẳng hạn như kích hoạt tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động.

Tiết bị chuyên dụng được đội lên đầu để phân tích nóng não của người điều khiển.
Britta Seeger – Trưởng bộ phận bán hàng của Mercedes-Benz – cho biết: “Công nghệ BCI có tiềm năng lớn trong viêc nâng cao hơn nữa sự thoải mái khi lái xe trong tương lai. BCI hoạt động hoàn toàn độc lập với giọng nói và cảm ứng. Điều này mở ra những khả năng mang tính cách mạng về sự tương tác trực quan giữa người và chiếc xe. ”

Là thành quả của sự hợp tác giữa Mercedes-Benz và Disney, thiết kế của Vision AVTR được cho là lấy cảm hứng từ bộ phim Avatar kết hợp cùng công nghệ của tương lai khiến cho chiếc xe có ngoại hình vô cùng thời thượng, lạ mắt (thậm chí là có phần… ám ảnh với một số khách tham quan).

Không chỉ hiện đại, Vision AVTR còn bắt kịp xu hướng xanh khi có các chi tiết ngoại thất làm từ vật liệu gỗ, ghế gồi làm từ quần áo và chai nhựa tái chế. Chiếc xe đuợc cho là sở hữu bộ pin công suất 110 kWh cấu thành từ vật liệu hóa học tế bào hữu cơ, không chứa các kim loại độc hại và đắt tiền. Chiếc xe có thể sạc đầy trong chỉ 15 phút và đi được quãng đường 700 km cho một lần sạc.

Cho đến hiện tại, chưa có thêm bất cứ thông tin nào về việc Mercedes-Benz sản xuất hay áp dụng những công nghệ trên chiếc xe này lên những mẫu xe trong tương lai của hãng.

Porsche trình diễn tương lai của đua xe thể thao tại IAA MOBILITY 2021

Himalaya Hue 166: Tình yêu cho một chiếc xe cổ điển

Mercedes-Benz Sprinter Launch Pad: Nhà di động dành cho thợ săn

MENBACK.COM

Back to top button