Xu hướng thời trang

‘Sở thích’ đầu cơ ưa thích của Úc khiến các nhà kinh tế tìm hiểu về máy tính của họ

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người Úc lại mất tâm trí về giá bất động sản – và có thể dành hàng giờ để tranh luận về chủ đề này – nhưng về cơ bản ít quan tâm hơn đến thị trường chứng khoán?

Bạn ‘ không phải là người duy nhất. Một Redditor người Úc bối rối gần đây đã sử dụng r / AusFinance Reddit cộng đồng để đặt câu hỏi chính xác đó.

“ASX 200 đóng ở trên 7300 lần đầu tiên và không ai để mắt tới ”, người dùng, u / MikeAlphaGolf, đã viết vào thứ Sáu 11 ngày tháng 6.

“Tài sản đang ở mức cao kỷ lục và mọi người đều mất trí.”

“Làm thế nào để bạn hợp lý hóa rằng dòng điện thị trường cổ phiếu là hợp lý và hợp lý, nhưng thị trường bất động sản đang phát triển quá nóng? ” Mike hỏi.

“Có vẻ như tâm lý của người phụ này là mua mua mua khi nói đến ETF, nhưng tài sản thì một bong bóng không bền vững. Đối với mắt tôi, cả hai lực lượng lạm phát giống nhau đang bơm lên. ”

“Trong thời kỳ mà nền kinh tế chỉ được hỗ trợ bởi ngày càng nhiều tiền mặt của chính phủ. Việc thắt chặt là điều không thể tránh khỏi ở một số thời điểm. Tại sao lại có sự khác biệt? ”

Reddit đã nhanh chóng trả lời.

“Tôi nghĩ mọi người có cảm xúc hơn về tài sản do tác động hữu hình đến cuộc sống của họ,” bình luận hàng đầu viết.

“Nếu cổ phiếu tăng 20%, họ vẫn có thể mua một cổ phiếu mục tiêu với số lượng đô la mà họ mong muốn, nhưng nó chỉ có nghĩa là ít đơn vị hơn. Nhưng khi ngôi nhà mục tiêu của họ đi lên 20%, họ phải đi xa hơn hoặc mua một căn hộ. ”

Một người dùng khác, thatshowitisisit, đã trả lời các nhận xét hàng đầu, viết: Câu trả lời tốt. Để thêm vào đó. Không phải ai cũng quan tâm đến cổ phiếu hoặc cảm thấy cần đầu tư vào chúng. ”

“ Khi nói đến tài sản, mọi người ít nhất cần một nơi để ở, và không phải tất cả, nhưng hầu hết, muốn mua một nơi để ở. Đưa nó ra xa tầm với sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. ”

Những người dùng khác, như R_W0bz, đã có những điểm nhận thức về bản thân.

“Mannnn, tôi đã nhận ra trong một bài đăng khác về cách mà f cked một số người đã nhận được vào năm ngoái. Chắc chắn rằng công việc văn phòng của tôi có thể làm việc tại nhà và tôi đã tiết kiệm được hàng đống tiền để không phải đi đâu trong 9 giờ – 10 tháng.”

“Nhưng tất cả những công việc bạn cần thực hiện đều bị cắt giảm, nhìn chung cũng thấp hơn công việc thu nhập khiến tôi nhận ra mình thật may mắn nhưng cũng là một cú hích trong lòng khi thấy giá nhà tăng vọt trong khi rất có thể họ đang cố gắng bù lại khoản lỗ từ năm ngoái. ”

Một người dùng khác đã thêm một giả thuyết khác về lý do tại sao người Úc quan tâm đến tài sản hơn cổ phiếu – biến động giá bất động sản thường (nếu bạn là chủ nhà trung bình) ảnh hưởng đến giá trị ròng của bạn nhiều hơn biến động thị trường chứng khoán (trừ khi bạn có lô [ways that could play out] của các khoản đầu tư)

Một người dùng khác ngắn gọn hơn. Họ viết: “Mọi người không sống trong ASX 200. ”

Chúng tôi tin tưởng rằng thị trường nhà ở ‘chỉ đi lên!’ đã bị giám sát khá muộn từ nhiều người bình luận ẩn danh Reddit .

ABC đã báo cáo vào tháng 4, “Một số nhà phân tích đang cảnh báo rằng sự bùng nổ bất động sản kéo dài nhiều thập kỷ của Úc có thể sắp kết thúc, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng điều đó sẽ không xảy ra trong năm nay với mức tăng trưởng giá nhà hai con số được dự đoán rộng rãi trong 2021. ”

Nhà kinh tế trưởng Shane Oliver của AMP Capital nói với ABC vào năm ngoái, chúng tôi ‘ đang sống trong một “ siêu chu kỳ nợ ,” so sánh sớm 1990 suy thoái với hiện tại, cho thấy mức nợ hộ gia đình của chúng tôi đã tăng lên như thế nào trong ba mươi năm qua.

“Trong sớm 1990 s suy thoái, mức nợ hộ gia đình ở Úc w như xung quanh 40 phần trăm thu nhập, trong khi bây giờ nó gần bằng 200% – một trong những mức cao nhất trên thế giới, ”( ABC ).

“Mỗi lần suy thoái, mọi người lại lo lắng về nợ nần và trả lại một số tiền, nhưng trước khi mọi thứ đi quá xa , Ngân hàng Dự trữ cắt giảm lãi suất và mọi người bắt đầu vay nợ trở lại – chúng tôi quay trở lại mức nợ mới và nó bắt đầu lại chu kỳ. ”

Hiệu trưởng Martin North của Phân tích Tài chính Kỹ thuật số (DFA) nói với ABC thiếu di cư và gia tăng dân số thấp là hai yếu tố có thể kích hoạt bong bóng nổ.

Ông cũng cho biết áp lực bán sẽ đến “từ căng thẳng thế chấp cộng với các nhà đầu tư tìm cách thoát ra.”

Sau đó, điều gì sẽ quyết định giá cả, là cuộc vật lộn giữa tất cả những yếu tố này và những kích thích của chính phủ đưa ra để bù đắp chúng (và ở một mức độ nào đó, văn hóa nhà ở ‘phải mua’ của Úc, nơi chúng ta coi tài sản như một hình thức đầu cơ ).

Nhưng có thực sự vấn đề là đầu cơ thị trường bất động sản là thú vui mới được yêu thích của người Úc? Điều gì để ngăn nó tiếp diễn mãi mãi?

DMARGE đã nói chuyện với James Whelan, Giám đốc đầu tư tại VFS Group ở Sydney, về việc này vào đầu năm nay.

Ông Whelan mô tả tất cả như một ngôi nhà của những quân bài… mặc dù ông ấy không thể (khi chúng tôi nói chuyện với ông ấy) tưởng tượng việc lật đổ.

Ông Whelan cho biết tầm nhìn rủi ro của mọi người đã thay đổi khi họ vẫn tìm cách nhận được khoảng 5-7% lợi tức từ danh mục đầu tư của họ (nên thay đổi) , trong một môi trường mà lãi suất thấp bất thường.

Anh ấy nói với DMARGE rằng chúng tôi đã có hai thế hệ người quen với một rủi ro nhất định so với động lực phần thưởng và bây giờ đã “giảm xuống từ một thứ rất dễ đầu tư – 5-7% – nơi một phần danh mục đầu tư của bạn nằm trong khu vực đó [normally].”

“Nhưng vì bây giờ con số đó đã giảm xuống 0, điều đó có nghĩa là các khoản đầu tư của bạn… mọi thứ cần phải dịch chuyển một chút sang phải [imagining on the right-hand side we have our riskier investments] để đạt được hơn bởi vì mọi người vẫn cần nhận được lợi tức 5-7% hàng năm để có thể sống và phát triển danh mục đầu tư của mình. ”

“ Vì vậy… mọi người đang chấp nhận rủi ro nhiều hơn. ”

Hậu quả của việc này là gì? Theo ông Whelan: hành vi đầu tư mạo hiểm hơn (cộng với sự kích thích của chính phủ trên toàn cầu để chống lại đại dịch) có nghĩa là tiền được tự do hơn: “Toàn bộ số tiền đã được đẩy vào thị trường – những gì đã làm là đẩy giá tài sản – do đó, nó đã làm tăng giá trị thị trường chứng khoán và bất động sản. ”

“Mọi người dễ dàng vay với lãi suất thấp hơn.”

Câu hỏi sau đó, theo ông Whelan, là: “Bạn có nghĩ rằng các cơ quan quản lý tài chính của chúng tôi đang làm đủ để đảm bảo mọi người sẽ có thể trả các khoản vay đó nếu lãi suất cơ bản tỷ lệ tăng lên (mà họ chắc chắn phải làm, vì họ không bình thường ngay bây giờ)? ”

“Cũng như 18% không bình thường (khi ở trên đó nó cần phải giảm xuống), 0% cũng không bình thường – nó cần phải đi lên. ”

“ Nếu kinh hãi r cho câu hỏi đó là, ‘không; chúng ta không thể đủ khả năng để thay đổi điều đó, ‘thì chắc chắn là chúng ta đã sử dụng quá mức. ”

Mặt khác, Ông Whelan nói với chúng tôi rằng các ngân hàng cũng không muốn ràng buộc “đối với toàn bộ quốc gia của những người không có khả năng chi trả lãi suất bình thường”.

“Không ai có câu trả lời thực sự tốt cho điều gì sẽ xảy ra nếu điều đó xảy ra.”

Ông cũng chỉ ra rằng có sự khác biệt giữa hệ thống tài chính nhà ở của Hoa Kỳ và người Úc: “Hiện tại thường là những gì xảy ra trong một hệ thống tiêu chuẩn – ở Mỹ, bạn có thể bỏ đi, nhưng ở Úc, phần còn lại của cuộc đời bạn sẽ tuân theo [this investment] – bạn không thể bỏ đi, đó là của bạn toàn bộ cuộc đời. ”

“ Biết điều đó và biết rằng nếu có một số loại tai họa và biết rằng bạn không thể chỉ để cả một dân tộc đang đau khổ … đó không phải là cách chúng ta làm mọi thứ nữa – không phải kể từ khi GFC quyết định cứu trợ các ngân hàng (và họ quyết định khắc phục đại dịch bằng cách sử dụng các giải pháp tương tự mà họ đã làm cho GFC) – về mặt vật lý, họ không thể để mọi thứ thất bại thêm nữa. ”

“Bởi ‘họ’, tôi muốn nói đến mọi ngân hàng trung ương và chính phủ trên thế giới hiện nay, đặc biệt nếu tất cả chúng ta đều dẫn đầu Fed và chính phủ Hoa Kỳ về những cái này. ”

“Nếu chúng ta đang ở giai đoạn mà mọi người không thể trả khoản thế chấp này tại chỗ của họ thì… sẽ có sự khác biệt [ways that could play out].”

“Tôi không nghĩ mọi người sẽ rời bỏ dự luật ngay lập tức nhưng một số thế hệ tương lai sẽ bỏ mặc dự luật cho nó.”

“Nói tóm lại: vâng, chúng tôi đang sử dụng quá nhiều đòn bẩy để mua vào thị trường bất động sản này .”

“Tôi rất thích để nhìn thấy một thị trường và tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ thích nhìn thấy một thị trường về cơ bản là ‘có thể đầu tư’ nếu nhiều người trẻ có thể mua căn nhà đầu tiên của họ dễ dàng hơn và điều đó đã xảy ra là một nơi họ muốn ở lại. Chúng tôi hiện không có hệ thống đó và điều đó thật đáng tiếc [both personally and as an investor]. ”

“Thực sự có vẻ như nó giống như một chồng bài nhưng có vẻ như không bao giờ hạ xuống.”

“Đó chính là vấn đề. Sẽ thật tuyệt (với tư cách là một nhà đầu tư vào mọi thứ ở quốc gia này) nếu những người trẻ tuổi mua một ngôi nhà và lấp đầy nó với những thứ – những thứ mới mà họ mua. ” Thay vào đó, chúng ta có rất nhiều người già “mua bất động sản đầu tư với giá rẻ và cho thuê.”

“Sở hữu nhà riêng là yêu cầu cơ bản của một nền kinh tế vững mạnh tốt.”

Thị trường nhà ở của Úc không phải là thứ duy nhất khiến mọi người nắm chặt máy tính của họ: một số nhà phân tích đang dự đoán sự sụp đổ của thị trường chứng khoán cũng vậy, sau khoảng thời gian ‘gầm rú này 20 của chúng tôi vừa thấy. Mặc dù nhiều dự đoán kinh khủng nhất liên quan đến Hoa Kỳ, bạn sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng nếu Phố Wall đi xuống thì ASX sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhà đầu tư Big Short khét tiếng, người đã dự đoán GFC của 2008, Michael Burry, gần đây đã cảnh báo về một bong bóng lớn và sự sụp đổ thị trường hoành tráng, trước khi xóa Twitter của mình. Anh ấy nói rằng tiền điện tử và loại ‘cược Phố Wall’ trở nên cuồng nhiệt, một khi chúng cháy hàng, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến con đường chính.

Anh ấy mô tả thị trường tuần trước là : “Bong bóng đầu cơ lớn nhất mọi thời đại trong tất cả mọi thứ” và viết: “Tất cả những gì cường điệu / đầu cơ đang làm là thu hút khách lẻ trước khi mẹ của mọi sự sụp đổ.”

Ông cảnh báo bitcoin đã bị định giá quá cao và gọi Cục Dự trữ Liên bang là “con quái vật sai lầm” vì đã tập trung quá nhiều vào việc ngăn chặn sự sụt giảm của thị trường.

Ông cũng viện dẫn việc thiếu hụt nguồn cung và tích trữ là bằng chứng về tình trạng khủng hoảng ngày càng tăng mối đe dọa tion.

CNBC chỉ ra rằng có nhiều điểm tương đồng khác nhau về nơi chúng ta thấy mình bây giờ là một xã hội và chúng ta đã ở đâu 100 năm trước.

Vào tháng Giêng CNBC đã báo cáo: “Có một loạt các điểm tương đồng giữa các điều kiện toàn cầu hiện tại và những điều kiện trước khi xảy ra Vụ nổ 20 s: sự kết thúc của đại dịch, sự gia tăng của công nghệ mới, cuộc cách mạng giao thông, phân cực chính trị, sự cạnh tranh quốc tế mới nổi và thị trường chứng khoán tăng vọt. ”

CNBC cũng đã báo cáo trích dẫn từ Cố vấn Kinh tế Cấp cao của HSBC Stephen King. Theo CNBC , King cho biết, trong một ghi chú nghiên cứu, rằng trong khi Tiếng gầm 20 thật tuyệt vời đối với những ‘Gatsbys ngoài đời thực’, những người đã tạo nên vận may của họ, tăng trưởng kinh tế thực tế trong nền kinh tế Hoa Kỳ là điều hết sức bình thường.

“Nhiều công dân nông thôn đã bị bỏ lại phía sau. Trong khi đó, một Cục Dự trữ Liên bang thiếu kinh nghiệm đã phải vật lộn để đối phó với sự kết hợp của lạm phát thấp và giá cổ phiếu tăng cao. Khi tất cả sụp đổ, trầm cảm kéo theo. ”

Có lẽ chúng ta nên ném bữa tiệc Gatsby đó trong khi chúng ta vẫn có thể?

Đọc tiếp

 

Related Articles

Back to top button