Xu hướng thời trang

Máy giặt và nguyên tắc hoạt động – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Máy giặt và nguyên tắc hoạt động
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Loại bỏ đất trong một máy giặt hiện đại là sự kết hợp của các quá trình hóa học và cơ học.

1. Tác dụng hóa học. Chất tẩy rửa hoặc dung dịch xà phòng sẽ hòa tan và làm trôi đất trên vải.

2. Tác động cơ học. Nắn quần áo và buộc chất tẩy rửa hoặc xà phòng đi qua để loại bỏ đất. Hoạt động của máy giặt được hỗ trợ bởi nhiệt và độ mềm của nước, làm tăng hoạt động hóa học của chất tẩy rửa hoặc xà phòng được sử dụng.

Hầu hết tất cả các máy giặt tự động hiện đại đều sử dụng một trong hai loại hoạt động cơ học, bộ lật hoặc bộ khuấy. Loại thứ hai cho đến nay là phổ biến hơn và được sử dụng phổ biến hơn. Nhưng tất cả các máy giặt tự động, bất kể loại, mô hình hay sản xuất, chỉ có bốn chức năng hoạt động cơ bản: (1) đổ đầy, (2) rửa, (3) bơm ra và (4) chiết (vắt).

Trái tim của máy giặt kiểu cánh khuấy là bộ khuấy, thường bao gồm các cánh gạt hoặc cánh quạt trên một hình nón khớp với trục trung tâm trong lồng giặt. Khi máy khuấy quay qua quay lại, các cánh quạt hoặc cánh gạt sẽ bắt quần áo và di chuyển chúng. Chuyển động này cũng tạo ra các dòng chảy trong nước, góp phần vào hoạt động làm sạch.

Gần như có nhiều thiết kế máy khuấy vì có những máy giặt sử dụng máy khuấy. Máy khuấy có các cánh gạt hoặc cánh quạt với nhiều số lượng, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, được sắp xếp theo phương thẳng đứng hoặc hình xoắn ốc. Máy khuấy có thể bằng nhựa hoặc kim loại rắn hoặc đục lỗ (thường là nhôm).

Hầu hết các máy giặt kiểu máy khuấy sử dụng một hành động dao động (tới lui) trong chu kỳ giặt. Để tạo ra hành động dao động này, cánh tay đòn thường được nối lệch tâm với một bánh răng tốc độ thấp. Khi bánh răng này quay, nó truyền chuyển động tới và lui cho cánh tay. Đến lượt nó, chuyển động này được truyền đến một bánh răng truyền động cho máy khuấy.

Ngoài ra còn có các phương pháp điều khiển máy khuấy khác. Ví dụ, một số kiểu máy cung cấp chuyển động lắc lư, lệch tâm, tốc độ chậm cho máy khuấy, trong khi một số kiểu máy khác truyền chuyển động lên và xuống, rung cho máy khuấy. Trong khi hành động dao động là hành động thường được sử dụng nhất cho hoạt động giặt, một số máy loại này sử dụng chuyển động quay hoặc quay vòng để quay lồng giặt hoặc giỏ cho hoạt động chiết xuất. Để thực hiện điều này, một số loại ly hợp được sử dụng để tháo một bộ bánh răng và khớp với bộ bánh răng kia. Một bộ ly hợp như vậy được sử dụng trong vòng đệm bao gồm một chốt thả vào một lỗ trên bánh răng truyền động để khớp nó hoặc nó có thể là loại ma sát, như thường thấy trong ô tô. Ngẫu nhiên, máy giặt kiểu máy khuấy đang tải trên, có nghĩa là quần áo được đặt vào máy giặt thông qua một cửa hoặc nắp mở ở phía trên của thiết bị.

Loại máy giặt tự động cửa trước đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Cơ cấu của ống xối là một hình trụ đục lỗ, thường là nhôm hoặc thép tráng men sứ, có tác dụng giữ quần áo; nó quay trong một cái bồn lớn hơn để chứa nước. Trong hình trụ có các vách ngăn, là các hình chiếu được thiết kế để mang quần áo đi dọc, xuyên qua và ra khỏi nước, cho đến khi vị trí của quần áo khiến chúng rơi xuống một lần nữa và quá trình này được lặp lại.

Trục quay của xi lanh giặt thường song song với sàn hoặc nghiêng lên trên so với sàn một góc khoảng 30 độ. Một số ít có hình trụ đứng. Hầu hết các vòng đệm kiểu tầng tum được tải từ phía trước, nhưng một số có thể được tải từ trên xuống hoặc ở một góc. Trong chu trình giặt, hình trụ quay chậm, làm lộn nhào quần áo trong nước xà phòng. Trong chu trình làm khô ẩm, xi lanh quay nhanh và chuyển động ly tâm giúp đẩy nước ra khỏi quần áo. Tốc độ thấp để rửa và tốc độ cao để làm khô ẩm được cung cấp bởi các bánh răng trong hộp số như trong ô tô. Theo cách tương tự, có một sự sắp xếp sang số và một ly hợp để ăn khớp các bánh răng.

Nhu cầu và các thành phần của cả máy rửa cốc và máy rửa bát khuấy đều giống nhau. Ví dụ, cả hai đều yêu cầu nước nóng và lạnh. Nước này được cấp vào các van trong máy giặt có chức năng bật và tắt nước nóng và lạnh và trộn chúng vào những thời điểm thích hợp. Trong khi một số máy giặt kiểm soát nhiệt độ nước bằng bộ điều nhiệt, hầu hết máy giặt hoạt động theo nguyên tắc bật-tắt đơn giản. Khi nước nóng đang bật và nước lạnh tắt, nước trong máy giặt sẽ nóng – bất kể nhiệt độ nào mà bình làm nóng nước cung cấp. Khi nước lạnh đang bật và bất kỳ nhiệt độ nào mà vòi nước lạnh cung cấp. Khi cả nóng và lạnh được bật, chúng được trộn đều để cung cấp nước ấm; với nhiệt độ nước lạnh trung bình ra khỏi vòi (khoảng 50F), hỗn hợp chảy ra ở khoảng 100F.

Tất cả các máy giặt tự động đều có động cơ điện cũng như máy bơm. Động cơ trên hầu hết các kiểu máy, để dẫn động máy giặt qua các chu trình giặt và xả, hoạt động theo cả chiều ngược chiều kim đồng hồ và chiều kim đồng hồ khi nhìn từ trên xuống của máy. Nó hoạt động ngược chiều kim đồng hồ trong các chu kỳ rửa và hoạt động xả khuấy và theo chiều kim đồng hồ trong suốt quá trình bơm ra và quay. Động cơ quay máy bơm và truyền động các puli thông qua sự bố trí dây đai hoặc bộ ghép động cơ. Sau khi hoàn thành việc khuấy hoặc xả, nước sẽ được bơm từ máy giặt trước khi bắt đầu chu trình xả. Trong hoạt động này, động cơ đang hoạt động theo chiều kim đồng hồ khi nó đang quay; tuy nhiên, và bộ ly hợp quá tải sẽ ngắt ống quay truyền động, do đó giỏ sẽ không quay. Vào cuối giai đoạn bơm ra, một bộ điện từ sẽ nhả lò xo ly hợp và giỏ quay quay để hút nước khỏi quần áo. Máy bơm thường hoạt động liên tục. Khi máy khuấy hoạt động, công suất được truyền trực tiếp vào bộ truyền động từ puli truyền động thông qua bộ truyền động truyền động và lò xo ly hợp nằm bên trong hộp truyền động. Trong thời gian bơm ra và quay, động cơ quay theo chiều kim đồng hồ sẽ nhả ly hợp.

Solenoid đóng một phần rất quan trọng trong hoạt động của máy giặt tự động. Ngoài việc vận hành các cơ cấu ly hợp và sang số, chúng còn kiểm soát lưu lượng nước, ứng dụng chất tẩy rửa và những thứ tương tự. Tất nhiên, việc kiểm soát tổng thể của máy giặt tự động được để cho bộ đếm thời gian hoặc điều khiển điện tử. Trong khi một phần của điều khiển được chọn bởi người dùng – ví dụ, thời gian giặt và nhiệt độ nước – hầu hết các hành động tự động được thực hiện trong những khoảng thời gian đã chọn trước bởi bộ đếm thời gian / điều khiển.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button