Phụ kiện thời trang

Lý do gì khiến cho những chiếc đồng hồ điểm chuông của Patek Philippe có giá tối thiểu trên 5 tỷ?

Những người yêu thích đồng hồ, các watch connoisseur, đều biết rằng Patek Philippe nổi tiếng bởi ba điều sau đồng hồ điểm chuông phút, đồng hồ Worldtime, đồng hồ lịch vạn niên chronograph. Cùng Tạp chí thời gian, tìm hiểu về lý do tại sao những chiếc đồng hồ điểm chuông Patek Philippe lại nổi tiếng và được yêu thích tới vậy.

Đồng hồ điểm chuông Patek Philippe: Chén thánh của các nhà sưu tập

Đầu tiên, hãy nói về di sản và giá trị lịch sử. Với những thương hiệu đồng hồ cao cấp và xa xỉ, thời gian, di sản, và lịch sử chính là thứ bụi màu nhiệm giúp cho họ có được chỗ đứng trên thị trường. Với cơ chế điểm chuông báo giờ, Patek Philippe càng là cái tên tiên phong đi đầu. Những chiếc đồng hồ điểm chuông đầu tiên của Patek Philippe được giới thiệu vào năm 1845 khi cả Thụy Sỹ đang chạy đua với các tính năng như chronograph, lịch năm (annual calendar), lịch vạn niên (perpetual calendar) và tourbillon…

Chính những điều này đã giúp “định giá” đồng hồ điểm chuông Patek Philippe cao hơn đồng hồ điểm chuông của bất kỳ thương hiệu nào khác. Các phiên “bid” (đấu giá) phá vỡ các kỷ lục của đồng hồ Patek Philippe điểm chuông, Refs. 3939A, 5016A, và 5208T vào các năm 2011, 2015, và 2017 là những bằng chứng rõ nét nhất về điều này. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi. Trên tất cả, phải kể đến chiếc đồng hồ điểm chuông Henry Graves được đấu giá tới 24 triệu franc Thụy Sỹ vào năm 2014. Thế nên, không ngoa khi nói, nếu là một nhà sưu tập đồng hồ, chiếc đồng hồ đầu tiên và cuối cùng, bạn nên nghĩ tới đều phải là đồng hồ Patek Philippe điểm chuông (minute repeater).

Đồng hồ điểm chuông Patek Philippe: Giá trị từ đâu?

Giá trị của một chiếc đồng hồ điểm chuông Patek Philippe nằm ở những điều sau, tính độc đáo, độ quý hiếm, sự bền bỉ và tính chính xác cao. Về độ quý hiếm và sự bền bỉ, hiện nay, cả Thụy Sỹ chỉ có khoảng 5-6 maison có thể làm ra đồng hồ điểm chuông hoạt động bền bỉ. Patek Philippe là thương hiệu đi đầu trong số đó. Lý do nằm ở việc, nếu cả Thụy Sỹ chỉ có khoảng 50 nghệ nhân làm đồng hồ điểm chuông, thì có tới 15 người là làm những chiếc đồng hồ điểm chuông Patek Philippe.

Chiếc đồng hồ điểm chuông mà Brad Pitt dành tặng Angelina Jolie (đây cũng là mẫu đồng hồ điểm chuông dành cho nữ đầu tiên trên thế giới) là đồng hồ điểm chuông Patek Philippe. Một chiếc đồng hồ điểm chuông Patek Philippe không chỉ là một kiệt tác của thế giới đồng hồ mà còn là kiệt tác của thế giới các thiết bị âm học. Nó không chỉ chính xác, có khả năng chống sốc cao, máy hoạt động bền bỉ mà còn sở hữu những âm thanh trong trẻo. Điều này không chỉ đòi hỏi những nghiên cứu về mối quan hệ giữa chất liệu và kích thước của hammer (búa gõ) và gong (chiêng) mà còn cả những nghiên cứu về chất liệu vỏ case của đồng hồ. Thông thường, trong một chiếc đồng hồ điểm chuông của Patek Philippe, các gong thường được đặt thành hình tam giác trong một kết cấu bằng thép với đường kính từ 0,48 tới 0,6mm.

Một điểm lạ là dù được làm từ các chất liệu khác nhau nhưng đồng hồ điểm chuông Patek Philippe, tất cả đều phải có chung một âm điệu. Đây là âm điệu Chủ tịch của Patek Philippe Thierry Stern đã đặt ra trước đó. Cụ thể, âm vực của gong có thể lên tới 60 decibel, cho phép gong ngân trong suốt 18 giây.

Trung bình, một chiếc đồng hồ điểm chuông của Patek Philippe cần từ 200 tới 300 giờ để thực hiện. Đồng hồ được thực hiện hoàn toàn đơn chiếc bởi một người thợ duy nhất. Đồng hồ sẽ không được phép xuất xưởng nếu không trải qua hai bước kiểm tra quan trọng là kiểm tra tiếng chuông bởi một bộ phận chuyên trách, và cuối cùng là bởi chính chủ tịch của Patek Philippe, ông Thierry Stern!

Back to top button