Xu hướng thời trang

Lịch sử phong phú bất thường của giày cao gót – Cập nhật mới nhất 2024

Tạp chí công nghệ da, sản phẩm thuộc da, chia sẻ kiến thức chuyên ngành da thuộc, cập nhật các xu hướng thời trang và đặc biệt giúp bạn lựa chọn đồ da (túi da, ví da, thắt lưng da, cặp da, giày da,…) và công nghệ sản xuất da thuộc tiên tiến.

3+ Lịch sử phong phú bất thường của giày cao gót
cập nhật kiến thức mới nhất 2024

Đó là một quá trình khá đơn giản để theo dõi lịch sử của giày dép, vì nó được ghi chép rất kỹ, có thể là vô tình, trong các bức tranh, bản khắc, bản vẽ, tượng tạc và các loại hình nghệ thuật và văn học cổ đại khác.

Tất cả chúng ta đều biết giày cao gót là gì, nhưng để rõ ràng hơn, chúng ta hãy định nghĩa nó. Nó được coi là cao gót, hay còn gọi là giày cao gót, khi mu bàn chân (gót chân) được nâng lên, nhưng mũi chân vẫn nằm trên mặt đất. Khi toàn bộ bàn chân được nâng lên, chúng tôi gọi nó là một nền tảng. Nếu bệ nghiêng về phía mặt đất, đặt ngón chân thấp hơn gót chân, nó được gọi là cái nêm. Các tên gọi khác của các loại giày cao và giày cao gót là giày cao gót nhọn, lưỡi trai, ống côn, khối và ống bơm.

Thuật ngữ “giày cao gót” thường được dùng để chỉ giày của phụ nữ, đáp ứng một trong các mô tả ở trên. Mặc dù vậy, về mặt kỹ thuật, có những kiểu giày nam cũng có gót cao, chẳng hạn như giày cao bồi và một số loại giày khiêu vũ nam – chủ yếu là giày khiêu vũ Latin cho flamenco, salsa và các phong cách khiêu vũ khác nhau của Cuba. Đối với giày khiêu vũ, mục đích của gót chân nâng lên là để dồn trọng lượng cơ thể về phía trước một chút, tạo tư thế theo yêu cầu của điệu nhảy.

Theo như các nhà khảo cổ học được biết, những biểu tượng và hình vẽ đầu tiên của giày cao gót là trong các bức tranh tường ở Ai Cập, nơi cả hai giới được miêu tả đi giày cao gót. Việc giải thích các bức tranh tường chỉ ra rằng đôi giày là một phần của trang phục cho một loại nghi lễ cụ thể. Giày cao cổ cũng được sử dụng ở Ai Cập cho một số nghề lộn xộn, chẳng hạn như giết thịt động vật. Bệ đỡ (thường là gỗ) được sử dụng để giữ cho lớp vải mỏng hoặc da phía trên không bị hư hại.

Nhà hát phổ biến ở La Mã và Hy Lạp cổ đại, nơi các diễn viên sử dụng giày được nâng lên bằng cách sử dụng các bệ gỗ để thể hiện tầm quan trọng của một người trên sân khấu. Nhân vật đứng càng cao thì nhân vật đó càng quan trọng trong bộ phim. Ngoài ra, gái mại dâm ở La Mã cổ đại đi một đôi giày cao gót giống với thiết kế đương thời và đó là trang phục nhãn hiệu của họ được sử dụng để xác định hoạt động buôn bán của họ.

Cũng giống như những đôi giày nổi tiếng của Ai Cập, thời Trung cổ chứng kiến ​​sự phát triển của một đôi giày nền tảng được thiết kế để giữ cho lớp da mỏng manh an toàn khỏi bùn và nước trên đường phố. Khái niệm giày nâng cao này đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu vào khoảng thế kỷ 15. Loại giày nâng cao trở nên phổ biến với những người giàu có, những người đi giày cao tới 30 inch. Những đôi giày này, được gọi là chopines, rất khó đi vào, đến nỗi những người mang đôi giày này phải nhờ đến sự giúp đỡ của một số người hầu để di chuyển xung quanh. Rất ít nam giới sử dụng loại giày này.

Chính ở Venice, chiếc đũa đã gắn liền với một bảng xếp hạng thứ bậc xã hội. Sự vụng về của những đôi giày này cuối cùng đã dẫn đến việc phát minh ra đôi giày được chế tạo thành hai phần thay vì chỉ một phần – dẫn đến thiết kế giống với giày hiện đại hơn, với phần trên linh hoạt và do đó thoải mái hơn và phần đế cứng và do đó bền hơn.

Trong khi giày đế cao đang phát triển đúng theo đường lối của một tuyên bố về địa vị xã hội, một sự phát triển chức năng hơn của gót giày đã diễn ra với những người tiền nhiệm là giày của người gauchos và cao bồi. Gót chân nâng cao đã được kết hợp vào ủng làm việc của những người đàn ông làm nghề đó để tạo ra một vị trí ổn định hơn trên lưng ngựa và cung cấp cho người lái sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ công việc hiệu quả hơn và thậm chí an toàn hơn, vì công việc này khá nguy hiểm và thương tích không không phổ biến.

Như với hầu hết những thứ bắt đầu vì lý do chức năng, phong cách tự khẳng định ở một số thời điểm, và đó cũng là trường hợp khởi nguồn của giày cao bồi. Những đôi giày cao gót mà đàn ông mang ngày càng cao và mỏng hơn và cuối cùng không còn được sử dụng trên lưng ngựa nữa, nhưng trở thành một phong cách không hơn không kém ở triều đình, với những đôi giày cao gót đến bốn inch trên giày của nam giới.

Vào năm 1530, giày cao gót ở nam giới phổ biến hơn so với phụ nữ. Vào khoảng thời gian đó, Catherine de ‘Medici rất nổi tiếng, người tình cờ là vợ của vua Henry II của Pháp, quyết định rằng cô ấy muốn trở nên cao hơn. Cô ấy đã làm việc với một người thợ cắt đế để thiết kế một chiếc giày có một số đặc điểm của một đôi giày cao gót và một số đặc điểm của một đôi giày đế bệt – có nghĩa là theo cách nói của giáo dân, nó làm cho cô ấy cao hơn và nó làm cho mông của cô ấy nhô ra ngoài. Cô ấy có vẻ hài lòng với cả hai kết quả.

Ý tưởng này của cô đã được nắm bắt nhanh chóng và vẫn là cơn thịnh nộ trong tầng lớp quý tộc Pháp cho đến khi cuộc cách mạng Pháp chấm dứt mọi hoạt động phù phiếm của họ. Mãi cho đến gần một trăm năm sau, gót giày trở lại như một kiểu phổ biến và chỉ dành cho phụ nữ. Sự phổ biến của nó đã bị bỏ trống kể từ đó, với gót chân đến và không được ưa chuộng. Vào những năm 1960, nó hầu như không tồn tại, trong khi hiện tại nó có vẻ là mốt.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của Ngọc Quang, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức thời trang được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này. https://vietnamleather.com/ là tạp chí thời trang trẻ, xu hướng thời trang mới của giới trẻ hiện đại. Phong cách thời trang đa dạng, phong phú, phù hợp phong cách giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là Ngọc Quang. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button