Xu hướng thời trang

Lewis Hamilton thoát chết trên đường đua Italian GP nhờ Halo

Việc Halo cứu Lewis Hamilton một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của chi tiết này trên những mẫu xe đua F1.

Trong khúc thứ hai vòng đua 26 tại chặng đua Italia tổ chức tại trường đua Monza, hai tay đua đứng đầu bảng xếp hạng hiện tại là Max Verstappen và Lewis Hamilton đã xảy ra va chạm khiến xe của Max đè lên xe của Lewis.

Bỏ qua việc tay đua nào có lỗi và những phán quyết từ ban tổ chức, nhìn những hình ảnh sau va chạm cũng đủ khiến cho chúng ta rùng mình và cảm thấy may mắn cho Lewis Hamilton khi anh vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Video Lewis Hamilton gặp tai nạn trên đường đua

Qua video, ta có thể thấy phần bánh sau xe đua của Max Verstappen, may mắn nhờ có Halo ‘đỡ’ nên chỉ đè nhẹ lên lên mũ bảo hiểm của Lewis, và nếu không có Halo, chúng ta khó có thể tưởng tưởng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Halo đã cứu mạng Lewis Hamilton, đó là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải kể công của Roll-hoop. Roll-hoop là khung chịu lực ở phần cao nhất của chiếc xe, nơi đặt cửa hút gió cho động cơ, có tác dụng đỡ cho phần đầu của tay đua không bị tác động khi có va chạm từ phía trên, nhất là trong trường hợp xe bị lật. Trước khi đè lên Halo, bánh sau xe của Max đã cắt đứt một phần Roll-hoop chiếc W12 của Lewis, qua đó giảm bớt phần nào lực tác động.

Halo được FIA giới thiệu và áp dụng cho những chiếc xe đua F1 vào năm 2018 dưới sự quản lý của chủ tịch Jean Todt – người lúc đó đã nhận về hàng loạt chỉ trích vì những quy định về động cơ hay các đội đua phải sử dụng chung phần mềm điều khiển. Dù không thể bảo vệ 100% các tay đua, tuy nhiên, Halo đã góp phần rất lớn cho sự an toàn trong môn thể nào.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ Halo đã cứu tay đua trẻ Charles Leclerc trong chặng đua tại GP Bỉ 2018 khi ngay khúc cua đầu tiên, nguyên một chiếc xe đua của McLaren đã đè lên xe của Charles. Và chắc chắn cũng ta cũng không thể quên được tai nạn kinh hoàng của cựu tay đua F1 Romain Grosjean đến từ đội đua Haas F1 khi anh đã sống sót thần kì sau 1 phút mắc kẹt trong đám cháy. Về sau, nhờ những cảnh quay chậm, người ta chỉ biết thốt lên ‘ơn chúa’ khi Halo đã bảo về hoàn toàn phần đầu của Romain Grosjean khi xe của anh mất lái đâm xuyên qua hàng rào chắn, gãy làm đôi và bốc cháy dữ dội.

“Tôi cảm thấy rất, rất may mắn vào ngày hôm nay và cảm ơn Chúa khi có Halo bảo vệ. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ có ngày tôi bị một chiếc xe đè lên mình, đó là một cú sốc đối với tôi. Tôi rất, rất biết ơn vì tôi vẫn ở đây. Tôi cảm thấy mình vô cùng may mắn. Có lẽ, hôm nay, Chúa đã theo dõi và ban phước lành cho tôi” – Hamilton chia sẻ sau khi tai nạn.

Bên cạnh đó, Porsche trình diễn tương lai của đua xe thể thao tại IAA MOBILITY 2021.

MENBACK.COM

Back to top button