Phụ kiện thời trang

Kỷ Nguyên Mới Của Đồng Hồ Handmade – Cách Chơi Của Người Sành

Những chiếc đồng hồ handmade cao cấp đang quay trở lại và ngày càng được các nhà giàu thế giới sưu tập. Nhưng điều gì sẽ khiến một chiếc đồng hồ handmade của một hãng trở nên đắt đỏ và trở thành một kiệt tác? Đọc bài viết để hiểu về xu thế ứng dụng nghệ thuật vào chế tác đồng hồ cao cấp!

 Tại ngôi làng yên bình và hẻo lánh Fleurier của Thụy Sỹ, thi thoảng người dân nơi đây lại bắt gặp những người ngoại quốc. Người Nhật nhẹ nhàng; người Trung Quốc ồn ã; người Mỹ thực dụng. Phong cách tuy khác nhau nhưng tất cả đều có một mong muốn chung: Những chiếc đồng hồ handmade. Thực tế, Fleurier của ngày hôm nay rất khác với Fleurier của 35 năm về trước. Khi Jean-Patrice Hofner – chủ tịch của Fleurier Quality Foundation (một tổ chức được thành lập năm 2001 bởi bốn nhà chế tác đồng hồ nổi tiếng là Bovet, Chopard, Parmigiani Fleurier và Vaucher) – tới đây, Fleurier chỉ giống như một mảnh đất chết. Ngành công nghiệp sản xuất máy dệt len của địa phương lâm vào tình cảnh phá sản. Nhưng hiện nay, Fleurier đang tấp nập trở lại với những nhà hàng mới được mở ra, các công nhân chế tác đồng hồ được thuê mướn.

Sự hồi sinh của Fleurier có thể phần nào đó được giải thích bởi chính sự “phục hưng” của mặt số và nghệ thuật trang trí, chạm khắc và vẽ tiểu họa mặt số enamel của những chiếc đồng hồ handmade. Những năm 1970, toàn bộ ngành chế tác đồng hồ điêu đứng bởi đại họa quartz. Số người vẫn chung thủy với nghề chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Những người này (hai người nổi tiếng nhất trong số đó là Suzanne Rohr và Muriel Sechaud) trụ được là bởi có sự hỗ trợ của các thương hiệu nổi tiếng như Patek Philippe và Vacheron Constantin. Tuy nhiên, từ năm 2000, nhu cầu dành cho chiếc đồng hồ cơ khí được khôi phục. Nhu cầu dành cho những mẫu đồng hồ với các thiết kế đặc biệt, các cơ chế phức tạp và tỉ mỉ cũng theo đó mà phát triển.

Các công ty dần ý thức rõ được tầm quan trọng của những chiếc đồng hồ handmade. Đại diện của Bovet Fleurier chia sẻ: “Đã đến lúc chỉ kỹ năng thiên về kỹ thuật thôi thì chưa đủ, để tạo ra sự xa xỉ đích thực, bạn phải cần tới nghệ thuật.” Đại diện Bovet chia sẻ khi bắt đầu, hãng chỉ có một thợ chạm khắc nhưng giờ con số đó đã là sáu. Tất nhiên, không chỉ có Bovet nhận ra điều này. Gần như tất cả các hãng chế tác đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ đều đang đặt nghệ thuật trang trí làm trọng tâm phát triển của mình. Thị trấn Fleurier thuê mướn hơn 700 nhân viên chế tác đồng hồ. Toàn huyện Val-de-Travers thuê khoảng 1.500 nhân viên làm đồng hồ, gấp ba lần so với năm 1990, mặc dù phải thừa nhận không nhiều người có thể thực hiện các kỹ thuật cao cấp.

Những cái tên như Vacheron Constantin hay Patek Philippe là những công ty vốn trung thành với di sản và nghệ thuật chế tác đồng hồ handmade. Và bây giờ, đây chính là thời kỳ thu hoạch của họ. Ngoài Vacheron Constantin và Patek Philippe, một số cái tên khác cũng rất đáng được kể ra, tuy nhiên, trong số này đặc biệt nhất là Van Cleef & Arpels. Là một hãng đồng hồ có truyền thống chế tác các món đồ xa xỉ, Van Cleef & Arpels có đầy đủ những yếu tố, ưu điểm và thế mạnh của xu thế đồng hồ trang trí. Năm 2006, Van Cleef & Arpels đã thực sự gây ấn tượng với giới mộ điệu bằng bộ sưu tập Watch Centenary. Với bộ sưu tập này, mặt số của mỗi chiếc đồng hồ là một bức tiểu họa men có đủ bốn mùa. Mặt số này có khả năng quay nhưng điều thú vị nhất là với tốc độ quay được “set” rất chậm, mặt số này sẽ quay đủ một vòng trong thời gian là một năm, như vậy, các mùa cũng sẽ được thể hiện chính xác trên mặt đồng hồ của bạn.

Kết quả của việc này là sự ra đời của những mẫu đồng hồ handmade được trang trí rất tinh vi. Có thể lấy ví dụ bộ sưu tập Artisan của Corum, gồm các mẫu đồng hồ được thực hiện theo chủ đề. Từ các chủ đề này, các nghệ nhân sẽ quyết định và thực hiện các kiểu trang trí mặt số khác nhau như thực hiện một bức tiểu họa sơn mài hoặc chạm khắc lên trên chất liệu xà cừ.

Với nghệ thuật trang trí đồng hồ, các thương hiệu đang quay trở lại với những giá trị cũ và cội nguồn của đồng hồ handmade. Bovet ứng dụng nghệ thuật chạm khắc cổ truyền của vùng Fleurier. Theo đại diện hãng, kiểu chạm khắc này nhiều đường xoắn lượn hơn bất kỳ kiểu chạm khắc nào đang được ứng dụng bởi các công ty chế tác đồng hồ hiện nay. Bên cạnh đó, hãng còn ứng dụng nhiều phương pháp chạm khắc như chạm khắc âm (negative engraving). Với phương pháp chạm khắc này, người thợ sẽ loại bỏ đi toàn bộ những phần chất liệu ở xung quanh các họa tiết hoặc hình chạm khắc. Hiện nay, hãng cũng nổi tiếng với những mẫu đồng hồ với mặt số là những bức tiểu họa sơn mài được thực hiện độc quyền bởi Andre Martinez.

Andre Martinez là một cái tên khá nổi tiếng với các hãng đồng hồ handmade. Ông từng làm việc cho nhiều hãng lớn khác nhau, trong số này có cả Corum. Hiện nay, Andre chỉ thực hiện các mặt số cho những chiếc đồng hồ thuộc mẫu Ladies Touch và một số mẫu đặc biệt khác của hãng. Vacheron Constantin là một ví dụ khác về việc quay trở về với những giá trị trang trí thủ công truyền thống và phức tạp. Các tác phẩm mặt số cầu kỳ của hãng luôn được thực hiện thủ công bởi nghệ nhân enamel mặt số Anita Porchet. Một trong những đơn đặt hàng gửi tới Anita của hãng là tái hiện lại bức họa của Marc Chagall trên trần nhà hát opera Garnier ở Paris lên mặt số.

Tuy nhiên, bên cạnh việc quay trở lại với nghệ thuật trang trí đồng hồ truyền thống, một thực tế là các hãng đang thực hiện và mở ra những hướng mới cho nghề chế tác đồng hồ handmade cao cấp này. Hãy bắt đầu với Van Cleef & Arpels. Trong quá khứ, mặt số đồng hồ thường được thực hiện bởi một nghệ nhân và người này thường theo sự chỉ đạo của công ty. Tuy nhiên, hiện nay, điều này đã được thay đổi. Ở Van Cleef & Arpels, các nghệ nhân đóng một vai trò độc lập và có phần giống như các tư vấn viên hơn. Các mặt số của Van Cleef & Arpels từ năm 2006 trở lại đây cũng thường là sản phẩm của một nhóm người thay vì một người như trước.

Không chỉ trao quyền và kết hợp với các nghệ nhân trang trí, các thương hiệu đồng hồ đang cho thấy một xu hướng mới. Họ bắt tay với những nghệ nhân chế tác truyền thống của các quốc gia hoặc các nghệ sỹ để thực hiện những mặt số đồng hồ đặc biệt. Điều đáng nói là việc này không phải chỉ tới từ những thương hiệu độc lập như Speake-Marin mà còn diễn ra ở cả các thương hiệu lâu đời với một truyền thống và di sản mà họ luôn tự hào như Vacheron Constantin. Cụ thể, hãng đã hợp tác với các chuyên gia sơn mài Nhật Bản Zohiko để thực hiện việc trang trí đồng hồ cho các mẫu của thương hiệu mình.

Back to top button