Phụ kiện thời trang

Khi một chiếc đồng hồ có giá tối thiểu trên $70.000, bạn có thể mong chờ gì?

Trả lời, đó là một sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ hiện đại và những kỹ thuật chế tác truyền thống và bí truyền của những nghệ nhân làm đồng hồ Thụy Sỹ!

Nói tới tác giả của những chiếc đồng hồ này, ông Christophe Claret là nói tới một người đàn ông nhỏ bé nhưng có một đam mê lớn, một người mà trong suốt 30 năm, gần như toàn bộ mối quan tâm của ông ta chỉ tập trung vào việc chế tác và phát minh ra những cải tiến cho những chiếc đồng hồ cơ khí. Christophe Claret từ lâu đã được biết đến là một người có những sản phẩm mới phức tạp, nhưng cũng là người đầy xúc giác, luôn luôn có những ý tưởng mới lạ. “Đối với tôi, khi bạn sáng tạo, bạn luôn muốn tạo ra một cái gì đó mới,” ông nói. “Tôi không làm việc vì tiền. tôi làm việc vì đam mê của tôi.” Cái tên Christophe Claret có thể không được nhiều người Việt biết tới –dù bậc thày chế tác đồng hồ cơ khí này đã từng tới Hà Nội để giới thiệu với các nhà sưu tập những chiếc đồng hồ phức tạp – nhưng lại rất được giới mộ điệu trên thế giới quan tâm. Ông đã hợp tác thực hiện các bộ chuyển động cơ khí cho khoảng 65 công ty đồng hồ danh tiếng, từ Ulysse Nardin tới Girard Perregaux tới Harry Winston. Người nghệ nhân chế tạo đồng hồ danh tiếng số 01 thế giới chia sẻ, sự khác biệt trong những chiếc đồng hồ mà ông (tham gia) thực hiện là một tinh thần cách tân và không ngừng đổi mới, mang tới những concept mới lạ cho đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ của Claret đều nằm ngoài sức tưởng tượng của những tay chơi đồng hồ phổ thông nhưng hoàn toàn trong khả năng của các nhà sưu tập. Mức giá tối thiểu cho một chiếc đồng hồ của Claret vào khoảng $70.000, mức giá trung bình khoảng trên dưới $160.000 (nghĩa là rất ít người có khả năng đeo đồng hồ của ông). Khả năng kết hợp các yếu tố mang tính công nghệ cao với tính chi tiết, thẩm mỹ của Claret (qua các mẫu đồng hồ) truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Một ví dụ điển hình là những chiếc đồng hồ Gaming của Claret mang tới cơ hội giải trí cho những người bạn thân. Mẫu đồng hồ Poker, cần 02 thợ chế tác trong thời gian là 02 năm, cho phép người đeo và 02 người bạn thân của mình có thể chơi bài Texas Hold’em với ít nhất là 98.304 tổ hợp. Cũng với chiếc đồng hồ này, họ có thể lật mặt sau để chơi trò Roulette.

Những chiếc đồng hồ độc đáo và phức tạp của Claret không phải tự nhiên mà có, nó đến từ tình yêu bất tận mà ông dành cho ngành công nghiệp chế tác này. Tình yêu ấy được bắt nguồn khi ông mới chỉ 12 tuổi, trong một lần đến thăm một nhà phục chế đồng hồ ở quê nhà Lyons, Pháp. Đến năm 16 tuổi, ông đã chuyển đến Thụy Sỹ để ghi danh và theo học tại trường École d’horlogerie de Genève và ở tuổi 19, ông đã mở xưởng chế tác đầu tiên của mình tại Lyons. Năm 1987 được xem là cột mốc quan trọng nhất đối với sự nghiệp của Claret. Ngay trong lần đầu tiên đến hội chợ đồng hồ cao cấp Baselworld, chàng thanh niên trẻ Claret (khi đó) đã gặp Rolf Schnyder, người sau này trở thành CEO của thương hiệu Ulysse Nardin. Rolf Schnyder đã đặt ông thực hiện những bộ cơ chế điểm chuông 20 phút. “Đó là cách tôi nhận đơn đặt hàng đầu tiên và đó cũng là cách tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình,” ông Claret chia sẻ.

Phiên bản đồng hồ X-Trem năm 2012 là một trong những sản phẩm sáng tạo mang đậm chất Claret khi một chiếc đồng hồ cơ sử dụng nam châm (bạn nên biết, nam châm là kẻ thù số một của đồng hồ cơ). Và Claret tin rằng bộ máy của chiếc đồng hồ này đã vượt xa 12 năm so với công nghệ chế tác ở những nơi khác. Còn Margot là món quà tặng tuyệt vời mà người đàn ông này dành cho phái nữ. Đeo chiếc đồng hồ này và bạn sẽ trải qua các cung bậc cảm xúc của tình yêu với trò chơi bói hoa cúc (với một nút bấm trên thân đồng hồ) đã được Claret khéo léo đưa vào mẫu đồng hồ qua một cơ chế đặc biệt. Bấm nút và đồng hồ sẽ cho ra kết quả “yêu hay không yêu” xuất hiện ngẫu nhiên. Đây là một tính năng vô cùng thú vị, nữ tính và lãng mạn.

Gần 30 năm sau cái ngày nhận được đơn hàng đầu tiên từ Ulysse Nardin, Claret đã thành lập công ty riêng với 75 nhân viên (trong đó có 18 thợ chế tác); làm việc trong toà nhà từ thế kỷ 19 Manoir du Soleil d’Or trên ngọn đồi bên ngoài Le Locle, trung tâm của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Tòa nhà, giống như những chiếc đồng hồ của Claret, là sự kết hợp chặt chẽ giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống và các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Rất nhiều những đặc điểm ban đầu của tòa nhà vẫn còn được giữ lại, Claret đã mở rộng nó để trở thành nhà máy sáng tạo cho công ty chế tác đồng hồ của riêng ông, Christophe Claret Engineering.

Không giống những nhà chế tác khác trong ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ, những con người thủ cựu, Claret rất hào hứng kết hợp các công nghệ tiên tiến với các kỹ thuật chế tác thủ công truyền thống. “Bạn phải có một kỹ thuật cao, hiện đại và bộ máy phức tạp để chế tạo nên những chiếc đồng hồ phức tạp của chúng tôi,” Claret chia sẻ. Và trong khi những chiếc máy này có thể được sử dụng để tạo ra những bộ phận với yêu cầu về độ chính xác vô cùng khắt khe (của Claret), ông yêu cầu những chiếc đồng hồ được hoàn thiện thủ công. “Niềm đam mê số một của tôi là những chiếc đồng hồ chứ không phải những bộ chuyển động,” ông nhấn mạnh, “tôi đòi hỏi một chiếc đồng hồ và cỗ máy của nó phải bổ sung và hoàn thiện cho nhau.”

Những nỗ lực cá nhân của Claret đã chứng minh được tính hữu ích của nó. “Tôi đã đi nhiều hơn trong năm vừa rồi (để tới gặp các nhà sưu tập trên thế giới). Chính từ những chuyến đi đó mà các nhà sưu tập sẽ hiểu tôi, hiểu đam mê của tôi, và điều đó sẽ thúc đẩy họ mua một chiếc đồng hồ Claret.” Đây cũng chính là lý do Claret tích cực đầu tư vào tiếp thị và các truyền thông xã hội. Ông cho sản xuất một bộ phim hoạt hình để giới thiệu mỗi sản phẩm mới của mình. Theo ông, điều đó giúp đem những chiếc đồng hồ đến gần hơn với mọi người, thậm chí ngay cả những người chưa có khả năng mua. “Nó giúp bạn hiểu được cảm xúc, nguồn cảm hứng và sự độc đáo của mỗi chiếc đồng hồ. Đó là điều rất quan trọng cho hiện tại và tương lai.”

Tại SIHH 2017, Claret đã giới thiệu sáng tạo mới nhất của ông: Christophe Claret Maestro. Bộ sưu tập Maestro gồm 02 bản, một bản với vỏ case làm từ chất liệu titanium grade 5; bản còn lại có vỏ case làm bằng vàng hồng 5N. Đường kính vỏ case là 42mm, độ dày 16m; điều đó có nghĩa là kích thước của Maestro rất hợp lý: không quá cồng kềnh mà cũng không quá nhỏ. Máy kháng nước ở áp lực độ sâu 30m, vì vậy những người đeo phải rất cẩn thận để đồng hồ tránh tiếp xúc nước. Giá khởi điểm của chiếc đồng hồ này là $66.700 cho một mẫu titanium và cũng là giá thấp nhất cho một chiếc đồng hồ cao cấp của thương hiệu độc hồ độc lập Claret.

Nên xem thêm
Close
Back to top button