Xu hướng thời trang

Kế thừa giá trị vượt thời gian của kỹ thuật thủ công: Hướng đi bền vững của thời trang tương lai

Dịch COVID-19 đã có những tác động chưa từng thấy đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó nó tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt cho ngành thời trang thế giới và tại Việt Nam. Dịch bệnh khiến con người nhận ra họ không sống trong một thời đại của sự dư thừa, mà đã đến lúc cần hướng đến sự bền vững khi các nguồn tài nguyên đang trở nên hạn chế. 

Chị Hải Minh (phải), CEO Công ty TNHH Thời Trang Thủ Công (https://artisanalfashion.co/en/) – một trong những đơn vị đi đầu trong phát triển ngành nghề truyền thống đi kèm với tiêu chí bảo vệ môi trường ở Việt Nam.
Thời trang bền vững được xem là xu hướng của tương lai từ nhiều năm qua. Sự bền vững trong thời trang không chỉ nằm ở những chất liệu thân thiện với môi trường mà còn là sự nhân đạo với những người đã làm nên sản phẩm, sự gắn kết lâu dài với khách hàng và những giá trị nhất định cho cộng đồng. Sự minh bạch cũng là yếu tố nâng cao tính bền vững cho thương hiệu, khi người tiêu dùng ngày càng muốn hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm mình cầm trên tay. 

Từ lâu, thủ công được xem là linh hồn của các thương hiệu thời trang xa xỉ. Đối lập với những thiết kế thời trang nhanh, thời trang thủ công mang đến vẻ đẹp nguyên bản cùng sự tỉ mỉ đến từ chi tiết nhỏ, khiến mỗi thiết kế trở thành một tác phẩm nghệ thuật công phu. Nhưng ở Việt Nam, câu chuyện lại khác. Ngành thủ công được hình thành và phát triển lâu đời nhưng lại đứng trước thách thức bị thay thế bởi công nghệ và máy móc. Các nghệ nhân có tay nghề cao rất khó cạnh tranh trước sức ép này, dù kho tàng thủ công truyền thống Việt Nam vô cùng phong phú, độc đáo.

Phát triển ngành nghề truyền thống nhưng cũng chú ý bảo vệ môi trường, đảm bảo những điều kiện làm việc tốt cho thợ thủ công cũng là ưu tiên của nhiều thương hiệu Việt, trong đó có công ty Thời Trang Thủ Công. Với lợi thế sở hữu xưởng sản xuất riêng, công ty đã tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho những nghệ nhân đầy tâm huyết và có tay nghề cao của mình và đầu tư vào chuỗi cung ứng. Đồng thời, công ty cũng lựa chọn kỹ lưỡng những nguyên liệu bền vững như sợi raffia, nguyên liệu thủ công truyền thống từ khắp các làng nghề ở Việt Nam để thổi vào đó hơi thở đương đại của thời trang cao cấp.

Related Articles

Có thể thấy dịch COVID-19 đã có thay đổi bộ mặt của ngành thời trang. Tuy nhiên khi đối diện với thử thách này, những người làm thời trang Việt Nam có cơ hội chuyển mình bằng hướng đi bền vững.

Back to top button