Phụ kiện thời trang

Haute Horlogerie: Đồng hồ kiệt tác

Điểm khác biệt giữa một chiếc đồng hồ phổ thông có giá từ vài chục tới vài trăm đô với những chiếc đồng hồ cao cấp có tag giá luôn ở mức từ 6 con số với đơn vị là đô la là gì? Đọc bài viết để biết thêm về những kiệt tác trên cổ tay!

Bất kỳ ai am hiểu đồng hồ hoặc có mối quan tâm dành cho những món đồ xa xỉ, đều sẽ dễ dàng nhận biết được rằng, có một sự khác biệt lớn giữa việc chế tác đồng hồ (watchmaking) nói chung và việc tạo ra những chiếc đồng hồ cao cấp (fine watchmaking hay haute horlogerie). Mặc dù bạn có thể thấy những từ Haute Horlogerie xuất hiện ngày càng nhiều trên các tờ báo và ấn phẩm (như một mốt thời thượng) nhưng một lần nữa cần khẳng định, nó hoàn toàn khác biệt với những gì chúng ta vẫn thường thấy ở những chiếc đồng hồ được sản xuất mang tính công nghiệp. Và đây đang là cái đích mà rất nhiều thương hiệu hướng tới, muốn tên tuổi của mình được ghi nhận như “đẳng cấp của những đẳng cấp”, hoặc ít nhất là trong danh sách các thương hiệu cao cấp.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, điều gì tách biệt một chiếc đồng hồ cao cấp hoặc xa xỉ với một chiếc đồng hồ phổ thông? Đây là một câu hỏi không hề đơn giản và có rất nhiều yếu tố cần tính đến. Lấy ví dụ trong lịch sử, rất nhiều thương hiệu thường tự hào tuyên bố về năm sáng lập thương hiệu nhưng rất ít thương hiệu chứng minh được mối quan hệ trực tiếp của họ với những người đã sáng lập thương hiệu. Ở trong trường hợp này có thể hiểu như quan hệ kế thừa của gia tộc. Chế tác đồng hồ là một nghề lâu đời và cổ xưa nên nó đặc biệt chú trọng tới tính kế thừa gia tộc. Người sáng chế thường cũng sở hữu những kỹ thuật, kỹ năng đặc biệt mà họ thường chỉ truyền cho người trong gia đình. Đây chính là lý do tại sao không ít thương hiệu đồng hồ phải “ngủ đông” nhiều năm hoặc thậm chí là nhiều thập kỷ khi người sáng lập thương hiệu nghỉ hoặc về hưu.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Bởi trong rất nhiều trường hợp lịch sử của một thương hiệu đồng hồ sẽ không phù hợp, hoặc gần như sẽ chẳng gây ra được ấn tượng gì về sự hiện diện trong các bộ sưu tập hiện đại. Một điều nữa cần nói, một lịch sử lâu đời không phải luôn đồng nghĩa với việc sẽ có thể cho ra đời những mẫu đồng hồ cao cấp. Và không phải những thương hiệu đồng hồ có tuổi đời không lớn không tạo ra kỳ tích. Thực tế thì chúng ta đều biết, không thiếu những thương hiệu đồng hồ trẻ và độc lập đang nổi tiếng hơn cả những thương hiệu đồng hồ có một di sản lâu dài. Có thể đơn cử những cái tên như De Bethune hay MB & F hoặc Greubel Forsey đều là những cái tên mới nhưng chắc chắn sự nổi tiếng và thành công của những thương hiệu đồng hồ này đủ lớn để các thương hiệu vốn tự hào có tuổi đời lên tới vài trăm năm phải “phát hờn”. Cần hiểu rằng, ranh giới giữa đồng hồ cao cấp và đồng hồ phổ thông là rất khác biệt nhưng không phải không thể vượt qua. Và phần thắng dành cho những người đủ sáng tạo và đầu tư.

Một yếu tố để xác định là số lượng chi tiết của chiếc đồng hồ đó được sản sản xuất chính hãng thay vì được thuê mướn sản xuất bên ngoài bởi một nhà thầu phụ. Những thương hiệu tự sản xuất các part (các chi tiết) và không chia sẻ (chúng – các chi tiết) sẽ có điểm độc đáo riêng, và tạo ra được chỗ đứng trong giới sưu tập. Xu hướng tự chế tác các chi tiết mới phát triển trong những năm gần đây bởi 02 lý do sau. Lý do đầu tiên là các nhà cung cấp truyền thống đã không còn có khả năng theo kịp nhu cầu trước sự phát triển mở rộng của thị trường đồng hồ, và kết quả tất hiệu là rất nhiều thương hiệu phát triển sản xuất chính hãng (tự sản xuất). Lý do thứ hai là khả năng tự sản xuất, điều đòi hỏi rất nhiều đầu tư không chỉ đối với công nghệ, chế tác, đã đưa các thương hiệu (có thể thực hiện được) tới một vị thế mới, và gia nhập vào một câu lạc bộ đẳng cấp.

 

Back to top button