Phụ kiện thời trang

Globemaster: Khí chất Omega

Thiết kế cổ điển kết hợp với máy móc cơ khí tối tân, Globemaster là lựa chọn của những người đàn ông hiện đại mong muốn một chiếc đồng hồ có thể đáp ứng mọi điều kiện và hoàn cảnh – không chỉ môi trường công sở hiện đại mà còn cả những bữa tiệc tối kiểu cách!

Globemaster là một mẫu đồng hồ hoàn hảo – ngay từ những cái nhìn đầu tiên. Thiết kế đồng hồ được lấy cảm hứng từ mẫu Constellation biểu tượng từ năm 1952 của Omega. Gờ lắp mặt kính đồng hồ ấn tượng với các đường rãnh sóng đảm bảo Globemaster là mẫu đồng hồ biểu tượng kế tiếp – không chỉ với Omega mà còn với cả ngành đồng hồ. Theo thông tin từ hãng, gờ lắp mặt kính đồng hồ đặc biệt này sẽ có ý nghĩa nhận diện với các thế hệ người dùng sành điệu. Mặt sau đồng hồ là kính sapphire crystal chống trày. Dưới lớp kính là một mề đay gợi nhắc lịch sử thương hiệu với hình ảnh đài thiên văn được bao quanh bởi một bầu trời với 08 ngôi sao được rập nổi. Ý nghĩa của biểu tượng này nằm ở câu chuyện vào năm 1951, Omega đã phá vỡ kỷ lục về độ chính xác của những chiếc đồng hồ của chính mình tại Geneva Observatory. 08 ngôi sao trên bầu trời biểu tượng cho những thành tựu của hãng trong lĩnh vực đồng hồ chính xác từ 1931.

Trở lại với thiết kế thân vỏ của Globemaster. Không khó để nhận ra rằng, mẫu đồng hồ Globemaster có thiết kế pie-pan quen thuộc hoàn hảo. Nhưng đó chính là điều thách thức, bởi việc này giống như việc bạn chỉ sử dụng 02 màu Đen và Trắng cho một bộ sưu tập thời trang 35 món (piece). Hoặc là bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh bởi sự đơn giản và hiện đại của các thiết kế. Hoặc là bạn sẽ bị quên lãng. Nhưng cái tên Omega đủ để khẳng định Globemaster thuộc về trường hợp đầu. Đồng hồ có “cửa sổ” thông báo ngày tháng tại vị trí cọc chỉ giờ số 06. Bộ kim của đồng hồ được thiết kế giống như những thanh gươm. Trên cửa sổ chỉ giờ là một ngôi sao, tạo ra một liên kết hoàn hảo với chiếc mề đay 8 ngôi sao ở mặt sau. Đây đồng thời là khẳng định về chất lượng và một bước tiến mới của hãng trong lĩnh vực độ chính xác của đồng hồ. Dòng chữ Co-Axial Master Chronometer tái khẳng định sự ưu việt của cơ cấu chuyển động đồng trục của Omega, cho phép đồng hồ có thể giảm độ ma sát trượt so với cơ cấu đòn bẩy để nâng độ chính xác. Dưới cọc số chỉ giờ 12 là biểu tượng của Omega và dòng chữ Globemaster. Các cọc chỉ giờ cũng được tối giản (trông chúng như thể là một phần kim của giờ), mang tới cho đồng hồ một phong cách kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, để từ đó tạo ra một điệu “twist” trong thiết kế.

Điểm thú vị cuối cùng của Globemaster là nó minh chứng cho việc Omega không chỉ luôn theo đuổi những vẻ đẹp thuần khiết (hãy ngắm lại thiết kế đồng hồ) mà còn luôn tin rằng ngay cả những thứ hoàn mỹ và chính xác nhất cũng có thể tiếp tục hoàn thiện. Và đây cũng chính là phương châm đã giúp Omega đã có được một chỗ đứng trong thế giới của những chiếc đồng hồ cao cấp. Vào tháng 12/2014, Omega đã tổ chức một họp báo báo với viện nghiên cứu và đo lường của Thụy Sỹ: Swiss Federal Institute of Metrology (METAS) để công bố một quy trình kiểm định chất lượng đồng hồ mới cao cấp hơn vào năm 2015, cho phép kiểm tra độ chính xác của đồng hồ với một mức độ cao hơn nhiều lần so với cách truyền thống. Cụ thể thì để tham gia “bài kiểm tra” này, đồng hồ phải vượt qua được các kiểm tra về độ chính xác của Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) trước. Mà vượt qua kiểm COSC là điều không hề dễ.

Tính trung bình mỗi năm, chỉ khoảng 3% số lượng đồng hồ Thuỵ Sỹ sản xuất được nhận chứng nhận Chronometer. Để nhận được chứng chỉ, đồng hồ phải vượt qua được 07 thử nghiệm khắc nghiệt. Cụ thể, máy đồng hồ sẽ được kiểm tra tính chính xác ở 5 vị trí khác nhau trong thời gian 10 ngày. Như vậy phép thử sẽ được tiến hành với 50 điểm nhưng đòi hỏi sai lệch không quá 2 giây. Tốc độ thay đổi lớn nhất ở 5 vị trí khác nhau cũng không hơn 5s/ngày. Máy đồng hồ cũng được kiểm tra tại các điều kiện hoạt động 8 và 38 độ C, nhưng sai số không quá 0,6 giây mỗi ngày. Sai số trong 02 ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng cũng không được vượt quá 5 giây.

Kiểm tra Master Chronometer còn phức tạp và ngặt nghèo hơn nữa với 8 tiêu chuẩn khác biệt:

– Tiêu chuẩn đầu tiên là độ chính xác theo ngày. Bài kiểm tra này sẽ kéo dài 04 ngày, đồng hồ được kiểm tra tại các vị trí khác nhau, trong những điều kiện khác nhau và trong cả môi trường nhiễm từ lên tới 15.000 gauss và sau đó là loại bỏ nhiễm từ và lại kiểm tra ở các vị trí và nhiệt độ khác nhau. Với mỗi bước trong bài kiểm tra này, đồng hồ sẽ được chụp hình và sau 24 giờ, đồng hồ được kiểm tra lại độ chính xác theo giờ UTC.

– Bài kiểm tra thứ 02 là kiểm tra máy của đồng hồ, được đặt ở 02 vị trí khác nhau với độ nhiễm từ cũng là 15.000 gauss. Thời gian kiểm tra cho mỗi vị trí là 30 giây và chức năng hoạt động của máy đồng hồ sẽ được kiểm tra lại với một microphone.

– Bài kiểm tra thứ 3 khá giống với bài kiểm tra thứ 2, nhưng thay vì kiểm tra máy, toàn bộ đồng hồ sẽ được kiểm tra trong môi trường nhiễm từ 15.000 gauss với sự hỗ trợ của sóng audio.

– Kiểm tra thứ 04 được dựa trên kết quả của ngày thứ 02 và ngày thứ 03 của bài kiểm tra số 01. Kết quả cho thấy độ chính xác của đồng hồ trước và sau khi được đặt vào trong môi trường nhiễm từ 15.000 gauss.

– Bài kiểm tra thứ 05 là kiểm tra về độ chống thấm. Đồng hồ sẽ được đặt vào trong nước với áp suất tăng dần tới điểm công bố về độ chống thấm của đồng hồ.

– Bài kiểm tra số 06 là kiểm tra mức năng lượng dự trữ. Bài kiểm tra được thực hiện theo cách chụp hình đồng hồ tại thời điểm bắt đầu và kết thúc của mức giới hạn năng lượng được mong đợi. Sau đó độ sai lệch lại được kiểm tra một lần nữa. Mục đích của việc này là đảm bảo độ chính xác về mức năng lượng dự trữ của đồng hồ.

– Bài kiểm tra số 07 được thực hiện để tìm ra độ chính xác của đồng hồ dựa trên mức dự trữ năng lượng của đồng hồ. Cụ thể, đồng hồ sẽ được đặt ở sáu vị trí khác nhau với mức năng lượng dự trữ ở mức full. Ở mỗi vị trí, đồng hồ có 30 giây để kiểm tra. Độ chính xác của đồng hồ sẽ được ghi lại bởi sóng audio. Mức dự trữ năng lượng sau đó được giảm xuống 2/3 và đồng hồ tiếp tục được kiểm tra ở 06 vị trí. Kiểm tra này được thực hiện để đảm bảo rằng đồng hồ luôn chính xác ngay cả trong trường hợp mức dự trữ năng lượng của đồng hồ không ở mức cao nhất.

– Bài kiểm tra số 08 tương tự với bài kiểm tra số 07. Đồng hồ sẽ được đặt ở 06 vị trí khác nhau, kết quả của mỗi vị trí sẽ được ghi lại. Mục đích của kiểm tra này là đảm bảo đồng hồ có thể luôn chính xác cho dù người đeo đồng hồ đang làm gì đi nữa, từ việc ngồi soạn thảo diễn văn ở văn phòng tới sải bước trong phòng hội thảo.

Và Globemaster là chiếc đồng hồ đầu tiên làm được điều này!

Back to top button