Phụ kiện thời trang

Đồng hồ siêu đắt

Nếu cần một thiết bị xem giờ, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại di động Trung Quốc sản xuất hoặc một chiếc đồng hồ có giá vài trăm nghìn đồng tiền Việt. Nhưng nếu cần một chiếc đồng hồ thực sự thì cái giá $30.000 có lẽ chỉ mới là mức khởi điểm.

Tại sao đồng hồ Thuỵ Sỹ lại đắt tới mức như vậy? Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng lương tối thiểu của một người lao động ở Thuỵ Sỹ là $23/giờ. Nhưng hãy nhớ đây là mức lương tối thiểu, chỉ áp dụng cho những người lao động không có tay nghề, không được đào tạo. Mức lương dành cho những người thợ được đào tạo, có tay nghề, có kinh nghiệm, tất nhiên sẽ phải khác. Trong khi đó, một chiếc đồng hồ chất lượng của Thuỵ Sỹ thường mất hàng trăm giờ để sản xuất. Vậy có thể thấy, riêng tiền trả cho nhân công để làm ra một chiếc đồng hồ chất lượng đã lên tới hàng ngàn đô.

Nói tới đồng hồ là nói tới sự tỉ mỷ, tay nghề chế tác thủ công cao cấp. Và đây mới chính là những điều làm nên giá trị của một chiếc đồng hồ chứ không phải lúc nào cũng là vàng và kim cương. Thậm chí nếu là một người sành sỏi, bạn cũng sẽ thấy rằng ngay cả với kim cương, tay nghề chế tác mới là điều thực sự làm nên giá trị. (Giá trị của một viên kim cương phụ thuộc rất nhiều vào kiểu cắt và độ chính xác trong cách viên kim cương đó được cắt.) Có thể bạn không tin nhưng thực tế, một chiếc đồng hồ bằng vàng đắt phần nhiều là bởi các kỹ thuật xử lý vàng chẳng hạn như vàng hồng Everose của Rolex có khả năng chống chịu lại sự ăn mòn của hợp chất chlo có trong bể bơi. Hay chất liệu Magic Gold của thương hiệu Hublot thì lại có độ cứng cứng hơn cả thép – chứ hoàn toàn không phải vàng. Để có được chất liệu này, đòi hỏi các hãng phải nghiên cứu. Và chi phí cho nghiên cứu chưa bao giờ là rẻ. Ngoài ra, cũng không nên bỏ qua chi phí dành cho việc xử lý bề mặt gồm đánh bóng và xi hợp chất rohdium lên bề mặt. Chi phí này hoàn toàn không hề nhỏ.

Nói tới đồng hồ cơ mà không nói tới các chi tiết phức tạp sẽ là một điều cực kỳ thiếu sót. Trong các cơ chế phức tạp của đồng hồ cơ có lẽ đứng đầu bảng là Minute Repeater, thứ tới là Tourbillon, Perpetual Calendar, Chronograph v.v. Gọi là phức tạp bởi vì không dễ dàng gì để có thể tạo ra các cơ chế này. Đơn cử như một cơ chế Tourbillon thường chỉ nặng có 02 gram nhưng được cấu thành bởi tối thiểu là 70 part. Các part này đòi hỏi phải được đánh bóng, lắp ráp hoàn toàn thủ công và còn phải đảm bảo là có thể vận hành được. Để làm được điều này đòi hỏi những người thợ phải làm việc trong nhiều giờ, nhiều ngày, nhiều tuần với kính phóng đại cỡ lớn.

Một điều nữa cũng cần nói đến khi bàn tới những cơ chế phức tạp của một mẫu đồng hồ đó là số người có thể thực hiện các cơ chế phức tạp này không nhiều. Cá biệt với những cơ chế như Minute Repeater, số người có thể thực hiện được dường như là đếm trên đầu ngón tay, vậy nên không phải thương hiệu nào muốn có đồng hồ Minute Repeater là có thể dễ dàng có được.Hay tương tự, không phải người thợ chế tác đồng hồ nào của Thuỵ Sỹ cũng có thể thực hiện cơ chế. Một bí mật nhỏ, bạn có thể không tin, nhưng Speake Marin là cái tên đã thực hiện tourbillon cho Harry Winston và Marcel Duchamps bởi vì không phải ai cũng thực hiện được tourbillon.

Thế giới của các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp là thế giới của những người làm việc trong các xưởng nghiên cứu, nhằm đưa ra những cỗ máy siêu chính xác. Chúng ta đều biết, càng tiến tới độ chính xác tuyệt đối, càng nhiều nghiên cứu phải thực hiện, chi phí sản xuất cho một chiếc đồng hồ càng lớn. Để tới gần được sự chính xác tuyệt đối trong việc đo đếm giờ, người ta tìm cách nâng cao độ dao động của con lắc nhằm (nâng cao độ chính xác đối với mỗi phút). Hiện mức kỷ lục của thế giới về độ dao động này thuộc về Breguet khi đồng hồ có khả năng thực hiện 72.000 dao động/giờ (gấp 04 lần mức độ dao động của một chiếc đồng hồ quartz thông thường).

Điểm khác biệt giữa một chiếc đồng hồ có dao động lắc 72.000 (tương đương với 10 Hz) và đồng hồ 2,5 Hz là gì? Đầu tiên chúng ta đều biết là độ chính xác của đồng 10Hz cao hơn đồng hồ 2,5Hz. Độ phức tạp của đồng hồ 10Hz cũng sẽ lớn hơn. Nguyên nhân là bởi đồng hồ tạo ra càng nhiều bước sóng dao động trên phút, năng lượng tiêu thụ càng lớn, chất liệu được sử dụng càng phải cao cấp. Bạn có thể so sánh những chiếc đồng hồ 10Hz với những chiếc siêu xe. Tuy nhiên, siêu xe thường có không gian dành cho động cơ nên các động cơ có thể đủ lớn. Trong khi đó không gian trong vỏ đồng hồ rất nhỏ, việc tạo ra các cỗ máy sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần.

Sau các cơ chế phức tạp là độ chế tác tinh xảo của đồng hồ. Hiện nay cao cấp nhất trong thế giới chế tác đồng hồ là kỹ thuật enamel miniature. Vào năm 2008, tờ FT đã thống kê và tính toán rằng trên cả thế giới số người có thể thực hiện kỹ thuật trang trí mặt số này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Những thợ chế tác mặt số enamel này lại được các thương hiệu bảo trợ và xem như các “khách khanh trưởng lão.” Mỗi mặt số được những nghệ nhân này thực hiện luôn rất khó, cầu kỳ, khác biệt và phức tạp. Một trong những mẫu mặt số mà tôi biết được là bức tranh trần nhà của một nhà hát ở Paris. Có thể nói qua về quy trình thực hiện mặt số này như sau. Nghệ nhân sẽ sử dụng sứ và thuỷ tinh màu để luyện và tạo thành từng khoảng màu cho mọt bức tranh trên mặt số. Các bước thực hiện để tạo thành mặt số này lên tới hàng chục bước và kéo dài trong nhiều ngày, hoặc nhiều tháng trời. Nhiệt độ được xử lý thường cũng dao động ở mức từ 800 tới 1.200 độ C.

Một chi tiết cũng không thể bỏ qua là những chiếc đồng hồ độc bản cũng sẽ có giá đắt hơn những chiếc đồng hồ thông thường. Bởi vì chiếc đồng hồ đó phải gánh rất nhiều khoản phí, phí sản xuất, phí thiết kế. Chưa kể tới việc những thương hiệu lớn như Vacheron Constantin sẽ chỉ thực hiện những mẫu đồng hồ hàng thửa cho những cái tên rất đặc biệt, và giá cho những chiếc đồng hồ này hoàn toàn không bao giờ rẻ. Một trong những khách hàng từng đặt Vacheron Constantin một chiếc đồng hồ là một vị khách quyền lực người Nga, ông có một phần tên là Vladimir!

 

 

 

 

 

 

 

 

Nên xem thêm
Close
Back to top button