Phụ kiện thời trang

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso: Điều gì làm nên biểu tượng đồng hồ 2 mặt đầu tiên của thế giới (Bài 2)

Gần 90 năm là đủ để một thiết kế trở thành biểu tượng, nhưng những chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso thế hệ mới có gì đặc biệt, hãy cùng Tạp Chí Thời Gian khám phá!

Phong thái cổ điển

Được xem là sở hữu những vẻ đẹp thuần khiết nhất của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso, Reverso Classic là sản phẩm kết tinh những giá trị độc đáo nhất của bộ sưu tập đồng hồ này. Không chỉ có phong cách Art Deco, vỏ đồng hồ gây ấn tượng với thiết kế hình chữ nhật, các cọc số và dãy hiển thị phút vẫn được giữ nguyên (và sẽ vẫn tiếp tục như vậy trong nhiều năm tới). Thiết kế tuân thủ nguyên tắc Tỷ lệ Vàng (Golden Ratio) hoàn hảo và có thể thấy rõ qua thiết kế. Là dòng sản phẩm dễ tiếp cận nhất của Reverso, có rất nhiều lựa chọn, hướng tới một nhóm đối tượng khách hàng đông đảo. Dù là cho nam hay nữ giới, được chế tác bằng thép hay vàng, các kích thước lớn, nhỏ, vừa, kể cả lựa chọn giữa lên dây cót tự động hay bằng tay, tất cả đều đảm bảo mọi người sẽ có thể tìm cho mình một chiếc Reverso trong mơ.

Sự bổ sung cho dòng sản đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso đã mang tới một thiết kế mới lạ. Tai đồng hồ được chỉnh sửa một cách tế nhị để thanh mảnh hơn và trông mượt mà hơn (khi) trên cổ tay. Ngoài ra, phải kể tới các chi tiết trang trí hình những vòng tròn nhỏ với thiết kế ở dạng chạm hạt tạo hình trên mặt vỏ đằng sau. Những điểm nhấn của đồng hồ cao cấp tiếp tục có thể tìm thấy ở mặt số đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso. Dù là đen hay trắng nhưng tất cả đều được trang trí với các họa tiết guilloche ở trung tâm và được bao quanh bởi các nét sọc thẳng ở bên ngoài.

Những mẫu thuộc phiên bản này của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso có Reverso Classic đơn mặt (số), Reverso Classic Large Duo mặt (số) kép và Reverso Classic Dueto mặt (số) kép hoàn hảo cho nữ giới. Và mặc dù Reverso Classic là phiên bản đơn giản nhất nhưng nó lại là phiên bản cho phép những biến tấu tùy chỉnh (cá nhân) nhiều nhất, với các thủ pháp như chạm khắc, tráng men lên mặt số đằng sau dù là một gia huy hay một thông điệp hoặc một bức tranh.

Thuộc bản quyền sở hữu trí tuệ của Jaeger-LeCoultre, mẫu Duoface là một chiếc đồng hồ với 02 múi giờ trên 02 mặt số khác biệt. Với thiết kế cực kỳ nam tính, mẫu đồng hồ này chạy máy Jaeger-LeCoultre Calibre 969, một cỗ máy được phát triển riêng cho dòng sản phẩm đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso 02 mặt số. Ở mặt trước là những biểu tượng quen thuộc thường thấy ở một chiếc Reverso cổ điển với hiển thị ngày/đêm như một ẩn ý về chức năng báo giờ kép của đồng hồ. Mặt đồng hồ thứ hai với mặt số màu đen được trang trí họa tiết guilloche Clous de Paris luôn. Đây cũng là nơi chiếc đồng hồ hé lộ một sự bất ngờ thú vị: chức năng chuyển động cùng cổ tay, quả lắc dao động xoay tròn mặc dù rất tinh tế nhưng cũng rất dễ nhận biết.

Như thể đang trình diễn sự tinh tế của những chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso, chiếc Reverso Classic Duetto sở hữu những đường nét thiết kế nữ tính nổi bật. Phiên bản này, hoặc bằng vàng hồng hoặc thép không gỉ, có hai kích cỡ, nhỏ và vừa. Nhà sản xuất đã tạo ra cho đồng hồ mặt trước với màu ánh bạc, còn mặt sau được chạm khắc guilloché. Mẫu đồng hồ này chỉ có lựa chọn máy cơ khí và được trang trí bởi hai hàng kim cương lấp lánh ở vị trí sát tai (quai) đồng hồ.

Tôn vinh thời gian
Là một nhà sản xuất, Jaeger-LeCoultre luôn tự hào về tay nghề chế tác bậc thày trong ngành sản xuất đồng hồ. Hãng được biết đến như một “chuyên gia” trong các lĩnh vực sản xuất đồng hồ hàng loạt (công nghiệp), sản xuất những chiếc đồng hồ thủ công truyền thống mang nhiều giá trị nghệ thuật, hoàn thiện đồng hồ cao cấp và ấn tượng nhất là những nghiên cứu và phát triển cũng như những cách tân xét về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chế tác đồng hồ. Mỗi năm, Jaeger LeCoultre đều ra mặt các kiệt tác khiến mọi người – thậm chí là ngay cả những nhà sưu tập sành sỏi nhất – phải sửng sốt.

Luôn ngự trị và làm nóng mặt báo bằng những chiếc đồng hồ phức tạp như Gyrotourbillon, Duomètre Sphérotourbillon, hay mẫu đồng hồ độc nhất vô nhị Hybris Mechanica à Grande Sonnerie hoặc mẫu Master Ultra Thin Minute Repeater Flying Tourbillon diệu kì, hay chiếc Master Grande Tradition Grande Complication, cho tới nay Jaeger-LeCoultre vẫn không ngừng chinh phục trái tim của giới mộ điệu với những chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso phức tạp. Chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso Répétition Minutes à Rideau và chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso Gyrotourbillon 2 là những ví dụ điển hình cho việc này. Nhằm tôn vinh tay nghề chế tác đồng hồ cao cấp, dòng sản phẩm Reverso Tribute gần như đã tụ hội đủ đầy những sản phẩm biểu tượng cũng như những mẫu đồng hồ phức tạp của thương hiệu.

Được ra mắt vào năm 2011, mẫu đồng hồ Grande Reverso Ultra Thin 1931 được thiết kế để tôn vinh sự ra đời của chính mẫu đồng hồ. Với thiết kế tinh tế và thanh lịch, mẫu đồng hồ này sở hữu một bề mặt thanh mảnh với bề mặt vỏ cứng đằng sau. Điểm đặc biệt của mẫu đồng hồ này là mặt số được trang trí mà hoàn toàn không có tên thương hiệu. Thay vào đó những gì còn lại chỉ là chữ Reverso, được in bằng một phông chữ cổ kính, duyên dáng. Thêm nữa, nếu những chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso khác hoặc là có cọc số giờ được thiết kế phong cách Art Deco đặc trưng hoặc có thiết kế nữ tính hơn nhiều, mẫu Grande Reverso Ultra Thin 1931 này lại có thiết kế nổi bật để ăn nhập với thiết kế hình thanh gươm cách điệu của kim giờ và kim phút. Những bản biến tấu khác cũng đã được giới thiệu từ năm này qua năm khác, trong đó gồm có cả một  mẫu đồng hồ có thêm mặt số phụ hiển thị giây, một chiếc Duoface, cũng như là một mẫu có thiết kế kim giây nằm chính giữa (do lấy cảm hứng từ một mẫu đồng hồ tính lịch sử từ 1935).

Những phiên bản mới mở đầu cho dòng sản phẩm Reverso Tribute gồm có Reverso Tribute Duo và Reverso Tribute Calendar. Với Reverso Tribute Calendar, Jaeger-LeCoultre một lần nữa chứng minh được đẳng cấp qua mẫu đồng hồ ở hữu vẻ đẹp tinh tế này. Với thiết kế mang phong cách đương đại, mẫu đồng hồ nổi bật với hai màu xanh trắng kết hợp, càng làm nổi bật tinh hoa của ngành chế tác đồng hồ. Các kim báo giờ và báo phút kết hợp hoàn hảo với các cọc số cùng một màu xanh dương. Mặt số thứ hai của đồng hồ (mặt sau) là một mặt số màu xanh, được trang trí bởi rất nhiều kỹ thuật bí truyền trong đó có cả kỹ thuật guilloche Clous de Paris.

Mẫu đồng hồ Reverso Tribute Calendar lại cho thấy một góc khác trong nghệ thuật chế tác đồng hồ của Jaeger-LeCoultre. Đồng hồ là sự kết hợp của một hệ thống lịch trọn vẹn trên mặt số trước với một mặt số phụ hiển thị tuần trăng và một mặt số thứ 02 được trang trí họa tiết Clous de Paris trên mặt nền anthracite với các hiển thị ngày và đêm. Đặc biệt những chi tiết trên 02 mặt số đều cho thấy sự tôn kính của thương hiệu đối với truyền thống chế tác. Nếu ngắm nhìn cơ chế moon phase đủ kỹ, bạn sẽ thấy hiệu ứng được xử lý đặc biệt để càng tôn ánh sáng ấm áp của mặt số và màu vàng hồng của (case) vỏ đồng hồ.

Mẫu đồng hồ thứ 3, mẫu Reverso Tribute Gyrotourbillon sẽ đưa bạn đến một đỉnh điểm khác, và kết thúc màn giới thiệu dòng sản phẩm Reverso Tribute. Cỗ máy đếm giờ đẳng cấp này được xem là đỉnh cao của ngành chế tác đồng hồ. Khác với bản Reverso Gyrotourbillon 2, mẫu đồng hồ này có cơ chế Gyrotourbillon treo lơ lửng trên không trung, được cố định mà không cần cầu hay giá đỡ, và chạy bằng một cơ chế mà người đeo không thể nhìn thấy. Được biết cơ chế này được Jaeger-LeCoultre đăng ký bằng sở hữu trí tuệ.

Một và duy nhất
Công thức đoạt giải về một thiết kế vỏ độc đáo với các chi tiết cổ điển, trường tồn cùng thời gian của Reverso đồng thời đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đồng hồ phụ nữ. Trong nhiều năm, Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu nhiều mẫu đồng hồ nữ nữ với kích thước nhỏ, và lấp lánh với đá quý hay các nguyên liệu dễ lấy lòng nữ giới. Quả thực, nếu có một nhà sản xuất đồng hồ có thể chỉ ra việc phụ nữ muốn gì từ một chiếc đồng hồ, hẳn đó chỉ có thể là Jaeger-LeCoultre. Reverso One là một sản phẩm hoàn hảo cho nữ giới và nó mang theo những tinh hoa hiểu biết của thương hiệu về gout thẩm mỹ của những người yêu cái đẹp nói chung và nữ giới nói riêng.

Ba phiên bản mở đầu cho dòng sản phẩm này là Reverso One Réédition, Reverso One Cordonnet, và Reverso One Duetto Moon. Với lớp vỏ được thiết kế kéo dài để tưởng nhớ đến phiên bản những năm 1930, dòng sản phẩm này khác biệt so với các phiên bản Reverso và ngay lập tức gây chú ý bởi sự sáng tạo trong phong cách của chúng. Những nét tinh tế của nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp như guilloche như một lời khẳng định về đẳng cấp, trong khi các cọc số Ả Rập mang lại cho Reverso One một thiết kế vô cùng thanh thoát.

Cả chiếc Réédition và Cordonnet sẽ đưa người đeo chúng đắm chìm trong ánh hào quang của kỷ nguyên Art Deco hào nhoáng, kể cả khi người đó có khiếu thẩm mỹ đơn giản hay yêu thích những thiết kế tinh tế và lịch thiệp. Được cung cấp năng lượng bởi bộ máy chạy pin, cả 02 mẫu đồng hồ sẽ không khiến người đeo phải bận lòng về những vấn đề muôn thuở như việc lên dây cót hay đặt lại giờ và ngày. Trong khi đó, mẫu đồng hồ Duetto Moon lại có một bộ chuyển động cơ thể hiện các tuần trăng trên mặt số thứ hai. Vì thế phiên bản này giới thiệu hai mặt số rất khác biệt. Nếu mặt số đầu bằng bạc và được trang trí bởi kỹ thuật guilloche với motif mặt trời tỏa sáng và cọc số thiết kế dạng Ả Rập; mặt số 02 có màu xanh dương dát kim loại với 12 cọc số kéo dài từ trung tâm như đang phản chiếu lại hiệu ứng tỏa sáng của mặt trời.

Không chỉ là biểu tượng của nhà sản xuất mà còn là mẫu đồng hồ bán chạy nhất trong 85 năm qua, Reverso đã đạt tới một cột mốc mới. Hiện nay, nó không chỉ đơn giản là một bộ sưu tập đồng hồ; mà hơn thế nó đã trở thành trụ cột của Jaeger-LeCoultre hay “động mạch chính” làm nền tảng cho các mẫu đồng hồ như Reverso Classic, Reverso Tribute, và Reverso One. Như chiếc Grande Reverso Ultra Thin 1931 đã chứng minh, sản phẩm Reverso là một chiếc đồng hồ của biểu tượng và của huyền thoại đến mức bản thân nó có thể trở thành một thương hiệu độc lập. Nếu chiếc Reverso khiến Jaeger-LeCoultre mất 88 năm để đạt đến trình độ thành công vượt bậc này, thì chỉ là lẽ tự nhiên khi họ được truyền rất nhiều cảm hứng cho 88 năm tiếp theo.

 

Back to top button