Phụ kiện thời trang

Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso: Điều gì làm nên biểu tượng đồng hồ 2 mặt đầu tiên của thế giới (Bài 1)

Gần 90 năm là đủ để một thiết kế trở thành biểu tượng, tuy nhiên đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso không chỉ dựa vào thời gian để đạt được địa vị đáng ghen tị như ngày hôm nay!

Sự ra đời của biểu tượng đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso
Rất nhiều điều đã được viết về đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso: Một chiếc đồng hồ vừa độc đáo vừa huyền thoại. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1931, nó đã biến hóa dưới rất nhiều mẫu mã thiết kế – có thể là hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn – đa dạng từ dáng vẻ thanh nhã và nữ tính cho tới các thiết kế nam tính mạnh mẽ, còn độ phức tạp thì luôn nằm ngoài sức tưởng tượng của con người. Reverso, theo nghĩa thật nhất có thể, là một chiếc đồng hồ dành cho tất cả mọi người nhưng lại đồng thời lại là một trong những chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị.

Dưới thiết kế cơ bản nhất, đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso có vỏ xoay có thể lật ngược để mặt vỏ sau lên trước. Thiết kế xoay lật này của đồng hồ đã ra đời từ nhu cầu dành cho những chiếc đồng hồ có thể đeo ngay cả khi đang chơi Polo. Chức năng của thiết kế xoay là bảo đảm mặt kính đồng hồ không bị vỡ và an toàn trước những va chạm có thể xảy ra trên sân cầu.

Hiện nay, mặt vỏ sau của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso đã tìm thấy một mục đích mới, tuy ít liên quan đến thể thao hơn nhưng lại có mối liên hệ chặt chẽ với sự thể hiện bản thân. Phẳng và rộng rãi, mặt vỏ sau cứng của Reverso hoàn hảo cho những sáng tạo theo mong muốn (tất nhiên của khách hàng). Từ việc khắc chữ cái đầu tên ai đó hay biểu tượng gia huy của một gia tộc cho tới việc vẽ chân dung của một vị khách hàng quyền lực hoặc khung cảnh ưa thích, tất cả mặt sau của Reverso đều có thể đáp ứng và mang lại cho khách hãng những ngạc nhiên quá đỗi thi vị và thích thú.

Ấn tượng từ khi ra mắt
Những phiên bản Reverso đầu tiên rất đơn giản, là những cỗ máy đếm giờ lên dây cót bằng tay. Phải cho tới thời kỳ hồi sinh của đồng hồ cơ, vào cuối những năm 1980 cho đến giữa thập niên 90, đồng hồ Jaeger – LeCoultre Reverso mới bắt đầu được cải tiến và đưa thêm vào các cơ chế phức tạp. Nằm trong số những sản phẩm đáng nhớ nhất là mẫu đồng hồ Reverso Tourbillon số lượng có giới hạn (1993) và mẫu Reverso Septantième sở hữu ô cót kép với mức dự trữ năng lượng lên tới tám ngày (2002). Tất nhiên, nhiều phiên bản táo bạo hơn nhanh chóng được giới thiệu sau đó, bao gồm cả những ví dụ tiêu biểu như Reverso Grande Complication à Triptyque, Reverso Gyrotourbillon 2, và chiếc Reverso Répétition Minutes à Rideau. Tất cả đã cho thấy một điều, đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso không chỉ là một chiếc đồng hồ đơn giản với  lớp vỏ đặc biệt, mà còn là một biểu tượng chân xác và vĩ đại nhất của giới chế tác đồng hồ.

Trong lễ kỉ niệm 85 năm ra mắt thị trường, dòng sản phẩm đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso đã được thiết kế lại. Jaeger-LeCoultre đã nắm lấy cơ hội này để đề cao các giá trị cốt lõi và tìm kiếm cho mình những thành công mới. Hãng quyết định tinh giản và chỉ còn duy trì 03 phong cách thể hiện là: Reverso Classic, Reverso Tribute, và Reverso One. Mỗi phong cách có một thế giới với những nguồn cảm hứng riêng. Mỗi dòng Reverso đều sở hữu các phiên bản nổi tiếng và không bao giờ lỗi mốt, cùng lúc đó đón chào những thành viên mới trong năm 2016. Tất nhiên, tất cả các phiên bản đều sở hữu một phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ Art Deco. Và điều thể hiện rõ nhất là vỏ đồng mang đậm phong cách thiết kế Art Deco với các kích cỡ và những chi tiết trang trí đậm dấu ấn thương hiệu.

CEO của hãng, ông Daniel Riedo chia sẻ về cột mốc quan trọng này của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Reverso: “Để đánh dấu 85 năm có mặt trên thị trường, chúng tôi muốn mang tới cho Reverso một tầm nhìn mới, để mỗi cá nhân có thể nhận thấy những điểm tương đồng trong cá tính của họ với mỗi dòng sản phẩm. Điều này mang ý nghĩa hiện thực hóa một biểu tưởng trở thành một chiếc đồng hồ nơi cổ tay người đeo.”

 

 

 

 

 

Back to top button