Phụ kiện thời trang

Đồng Hồ “Độ” Hiện Thực Hóa Giấc Mơ Của Những Nhà Sưu Tập

THẾ GIỚI XA XỈ ĐANG CHỨNG KIẾN NHỮNG CUỘC CHẠY ĐUA “CÁ NHÂN HÓA” CÁC SIÊU PHẨM. VÀ CUỘC CHẠY ĐUA NÀY KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở VIỆC ĐỘ NHỮNG MẪU SIÊU XE MÀ CÒN LẤN SÂN SANG CẢ THẾ GIỚI CỦA NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ!

“ĐỘ” SIÊU XE.
Chúng ta sẽ không nói tới những chiếc xe Citroen Saxo hoặc Nissan Skyline độ thông thường. Chúng ta nói về những chiếc xe độ đặc biệt hay đúng hơn là nói tới thế giới của những siêu phẩm xe độ. Đó là những Brabus hoặc AMG trong thế giới xe hơi. Một chiếc xe xuất xưởng của AMG hoặc Brabus sẽ không chỉ đẹp lên (đẹp lên là một khái nhiệm mang phàm trù rất cá nhân, hoàn toàn thuộc về định tính và không có tính định lượng) mà còn hoạt động tốt hơn nữa.

Có thể nói đây chính là việc đưa một sản phẩm xa xỉ trở thành siêu xa xỉ, đưa một sản phẩm tinh tế trở thành siêu tinh tế. Tuy nhiên, cả hai nhà độ xe của hãng Mercedes vẫn chưa phải là hai đỉnh cao nhất của làng độ xe. Hoặc có thể xét trên một khía cạnh nào đó, họ chính là những đỉnh cao nhất. Nhưng trên một khía cạnh khác, họ lại không thể so sánh với một số hãng độ xe độc lập. Hãy lấy những ví dụ đầu tiên!

Charlie Fawcett ở Thirsk, Yorkshire, Anh. Anh là người đưa thêm các tính năng mới cho mẫu Land Rover Defender. Charlie lựa chọn chất liệu, thiết kế và sản xuất các chi tiết vận hành có tác dụng thúc đẩy năng lượng, tăng mô men xoắn và khả năng vận hành cho xe mà không cần phải đòi hỏi thay đổi quá nhiều đối với động cơ hoặc các cơ chế cơ khí của chiếc Land Rover. Các chào mời của Charlie từ thương hiệu “Twisted” gồm có các hệ thống Airflo Intercooler, Tornado Exhaust và nâng cấp Hurricane Power Upgrade. Hiện nay, Twisted là một trong những cái tên danh tiếng nhất trong thế giới độ xe Land Rover. Hãng nổi tiếng với khả năng biến những chiếc Land Rover Defender “ủ lỳ” thành những chiếc xe có cơ chế vận hành mượt mà như thể những chiếc GTi.

Ngoài Twisted, một cái tên cũng rất đáng chú ý là Bespoke. Đặc điểm của hãng là chỉ giới thiệu những sản phẩm xe độ duy nhất hoặc một series các sản phẩm đặc biệt nhân một dịp nào đó. Hãng cũng thực hiện dịch vụ độ và làm phục hồi gần như nguyên bản một chiếc xe Land Rover. “Thiết kế của Land Rover tính tới nay đã được 50 năm và “biểu tượng” là từ duy nhất có thể dùng để miêu tả thiết kế ban đầu của hãng.” Ông Simon Rhodes, Giám đốc Các Dự án Đặc biệt của Bespoke’s International cho biết. “Chúng tôi không cố gắng để thiết kế lại một mẫu xe cổ điển. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ bỏ bớt một vài chi tiết quá thô ráp để mang lại hiệu ứng tốt hơn cho chiếc xe. Sự can thiệp của chúng tôi chỉ hoàn toàn nhằm mang lại cho chiếc xe sự tiện nghi, cơ chế vận hành tốt hơn trong khi đó chúng tôi tuyệt đối không làm ảnh hướng tới mục đích căn bản và thiết kế thô ráp của chiếc xe. Các can thiệp này được chấp nhận bởi ngay cả các tín đồ trung thành nhất của Land Rover.”

Thêm một cái tên nữa khá ấn tượng trong thế giới độ xe là AC Schnitzer của Đức. Thương hiệu này tới nay đã có 25 năm lịch sử làm việc với hãng BMW. Không tiếp cận theo hướng độ các chi tiết ở vỏ ngoài, AC Schnitzer tập trung nhiều hơn vào khả năng vận hành của xe. Hãng cũng có dịch vụ bán các chi tiết độ để nâng đời cho xe hoặc dịch vụ đảm nhiệm hoàn toàn việc độ xe. Các chi tiết và dịch vụ này gồm hệ thống giảm xóc thể thao, nâng cấp động cơ, vành xe, phanh, nội thất, thiết kế khí động học và ống xả. Mặc dù, AC Schnitzer tập trung nhiều hơn tới khả năng vận hành và hệ thống giảm xóc, tuy nhiên, không phải vì thế mà AC Schnitzer hoàn toàn bỏ qua phần độ vỏ xe. Được biết phong cách độ vỏ xe đặc trưng của hãng là phần mũi xe hơi thấp, hướng xuống mặt đường, bánh xe có thiết kế ấn tượng.

Độ đồng hồ
“Độ” không chỉ diễn ra trong thế giới của xe hơi. Độ thậm chí đang diễn ra cả trong thế giới của những chiếc đồng hồ. Cách đây không lâu, tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe một người bạn nói, một người bạn người Việt của anh ta đã mang chiếc đồng hồ yêu thích của mình sang Singapore và nhờ thợ “độ” lại để chiếc đồng hồ đó có một gờ lắp mặt kính khảm kim cương. Lúc đó tôi đã thấy khá buồn cười.

Tuy nhiên, độ đồng hồ lại đang chính xác là điều diễn ra với AC Schnitzer và Blaken. Hãng giới thiệu một dịch vụ cho phép bạn có một chiếc Explorer II với mặt số có màu cùng với màu chiếc xe hơi mới độ của bạn. Vỏ đồng hồ (case) và dây sẽ mang một màu đen đặc trưng. Trên mặt số đồng hồ ngoài logo và biểu tượng của Rolex, bạn sẽ thấy logo của AC Schnitzer. “Đồng hồ và xe hơi cao cấp là những sản phẩm xa xỉ mang tính cá nhân hóa cao. Chúng cần phản ánh cá tính, đặc điểm của chủ sở hữu. Chính vì vậy các sản phẩm độ của chúng tôi và AC Schnitzer (ACS) rất được yêu thích. Blaken sẽ tập trung vào những chiếc đồng hồ Rolex, trong khi đó ACS tập trung vào những chiếc BMW và MINI.”

Ông Hendrik Jurgens – người sáng lập thương hiệu Blaken – đối tác của ACS trong lĩnh vực độ đồng hồ chia sẻ. “Chúng tôi tự hào tuyên bố có thể tạo ra những bản sao trên cổ tay cho mỗi mẫu xe hơi.” Rainer Vogel – Giám đốc Điều hành của AC Schnitzer khẳng định. “Theo cách này, các nhà sưu tập xe hơi và đồng hồ sẽ có các sản phẩm xa xỉ có tác dụng bổ khuyết cho nhau. Các sản phẩm sẽ không chỉ có sức hút đặc biệt khi ở trên đường mà còn có cả sức hút đặc biệt rất riêng khi ở trên cổ tay.” Nhưng Blaken không phải thương hiệu duy nhất đang giới thiệu dịch vụ độ đồng hồ Rolex.

Một số cửa hàng cá nhân đơn lẻ trên thế giới đang chào mời dịch vụ độ lại các mẫu đồng hồ. Đáng nói hơn nữa là những mẫu đồng hồ được độ cũng không chỉ có Rolex. Ngay cả những cái tên cao cấp hơn như Audemars Piguet hoặc Patek Philippe cũng được đem ra độ. Thế mới thấy, một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ chưa phải đã là tất cả với những người thuộc giới nhà giàu – những người luôn đòi hỏi tính cá nhân hóa cao trong mỗi sản phẩm của họ.

Bamford Watch Department (BWD) ở Anh là một trong số đó. George – một trong những người thừa kế của nhà phân phối đồng hồ Bamford & Sons – hiện đang điều hành Bamford Watch Department chia sẻ: “Chúng tôi tự hào là công ty đầu tiên thực hiện việc cá nhân hóa một loạt các mẫu đồng hồ thể thao sang trọng bằng thép. Chúng tôi làm việc hoàn toàn độc lập với các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng. Có thể nói cách thức hoạt động của chúng tôi phần nhiều giống như cách thương hiệu Brabus giúp bạn độ một chiếc Mercedes Benz vậy. Tất cả chỉ cần bạn có thể tưởng tượng và sau đó phần hiện thực hóa tưởng tượng đó là của chúng tôi.”

Một trong những điều giúp Bamford tách biệt hoàn toàn với các thương hiệu khác là vị trí độc đáo ở trung tâm Knightsbridge và cung cách làm việc theo kiểu của những nhà may cổ điển và lâu đời ở Savile Row: khách hàng phải đặt hẹn trước và mỗi lần chỉ tiếp duy nhất một khách. Việc này giúp tạo ra một không gian không mang nặng tính thương mại, mà đó là một không gian lý tưởng dành cho sự phát triển của những mối quan hệ và đam mê về đồng hồ. Ngoài việc tráng lên case (vỏ) đồng hồ một lớp kim loại mỏng, BWD còn hợp tác với nghệ sỹ nổi tiếng người Anh, Marc Quinn để “độ” những Rolex thành các mẫu Red Ocean Orbit. Các mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập này có vỏ gợi nhắc tới màu những bức tượng gần đây của Marc, trong khi mặt số của những bức tượng này lại là thông báo về những bức tượng mới nhất. Đây chính là cách BWD cùng lúc thể hiện quá khứ, hiện tại và tương lai trên cùng một chiếc đồng hồ.

Một cái tên nữa tới từ Pháp cũng rất đáng nhắc đến ở đây là MAD. Cũng là một phương pháp nhuộm tối cho vỏ và dây đồng hồ, MAD chơi trội hơn khi áp dụng phương pháp này với bất kỳ mẫu đồng hồ nào bạn ưa thích. Bạn muốn có một chiếc đồng hồ rắn màu đen theo cách đặc biệt của riêng mình ư? Hãy chọn Serpenti của Bulgari và mang mẫu đồng hồ này tới gặp MAD. Tuy nhiên, khác với BLAKEN và BWD (02 thương hiệu sử dụng phương pháp nhuộm đen PVD), MAD sử dụng phương pháp nhuộm màu DLC (Diamond Like Carbon). Công nghệ này thường chỉ được sử dụng trong ngành hàng không hoặc ngành sản xuất siêu xe.

Cái tên cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập tới trong bài viết này là thương hiệu Grieb & Benzinger. Thương hiệu đồng hồ của Đức này mỗi năm chỉ thực hiện khoảng 10 chiếc đồng hồ “độ”. Nhưng mỗi chiếc chính là một đỉnh cao của sự cá nhân hóa. Chữ cái viết tắt tên của bạn, con số may mắn của bạn, hoặc bất kỳ là gì đi nữa – chỉ cần bạn thích, Grieb & Benzinger sẽ hiện thực hóa mong muốn đó. Bạn có thể chọn bất kỳ điều gì mà bạn mong muốn từ cách hiển thị giờ, kiểu kim đồng hồ, cọc số dạng Ả Rập hoặc La Mã, màu sắc, các kiểu chạm khắc. Hãng cũng có những lựa chọn sẵn cho bạn, chẳng hạn mẫu Blue Danube có giá khoảng 650.000 euro.

Trong trường hợp nếu bạn lo lắng về chất lượng của những chiếc đồng hồ của Grieb & Benzinger – bởi chúng là đồng hồ của Đức chứ không phải của Thụy Sỹ? Vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi điều này, trong quá khứ Grieb & Benzinger đã mua và tích trữ được một số lượng lớn các chi tiết và máy móc do chính những hàng đồng hồ nổi tiếng nhất của Thụy Sỹ như Patek Philippe và Vacheron Constantin làm ra. Các chi tiết này đều được thực hiện trong giai đoạn những năm từ 1880 tới 1930. Và bởi vậy, bạn sẽ có được những chiếc đồng hồ độc đáo nhất thế giới.

Back to top button