Phụ kiện thời trang

Đồng hồ của các playboy

Những sáng tạo của thế giới đồng hồ liệu có phải đang trở nên hơi thái quá khi những nhà chế tác không ngần ngại tái hiện những quang cảnh “giường chiếu” lên chính mặt số?

Câu trả lời của chúng tôi là không! Các nhà chế tác đồng hồ luôn tìm ra cách không ngừng sáng tạo và đưa vào đồng hồ những chi tiết và chất liệu dường như không tưởng. Chúng ta vẫn còn nhớ cách mà ngành đồng hồ tiếp xúc với chất liệu công nghệ cao: Gốm sứ? Từ một chất liệu tưởng chừng hoàn toàn không phù hợp với những chiếc đồng hồ cơ khí truyền thống (do thường được sử dụng trong các chi tiết má phanh của siêu xe), các thương hiệu đồng hồ đã tìm ra cách bắt gốm sứ phục vụ công cuộc chế tạo đồng hồ của mình. Đó là chưa kể tới các kỹ thuật như vẽ ngược chân kính của Angular Momentum hay cách các hiệu đồng hồ sử dụng các kỹ thuật thêu hay thổi thủy tinh, hoặc dệt cói để trang trí và mang tới cho mặt số đồng hồ một hơi thở mới mẻ.

Đồng hồ vốn là đồ chơi của đàn ông. Nó giống như một người bạn thân của đàn ông, luôn theo dõi mọi thứ nhưng luôn giữ im lặng. Những cảnh “giường chiếu” khi được đưa vào đồng hồ truyền thống trở thành một thứ gì đó vô cùng mới mẻ, nhưng cùng lúc lại rất đàn ông. Và cũng cần khẳng định rằng, việc đưa những cảnh “giường chiếu” lên đồng hồ chưa từng là đơn giản dù đó có là được thực hiện bằng kỹ thuật vẽ ngược chân kính của Angular Momentum với bộ sưu tập Artisan Beauty & Glamour Orientalism collection hay là những câu được tự tổ hợp tạo ra như của Richard Mille’s RM 69 Erotic Tourbillon, tất cả đều là những thách thức không hề nhỏ. Hoặc đặc biệt hơn là các tạo tác hình người nhưng có chuyển động như thật, cá biệt có những tạo tác tạo hình có thể chuyển động tới 11 chi tiết với thời gian chuyển động lên tới 02 phút.

Chẳng hạn như với mẫu Ulysse Nardin Hourstriker Erotica Jarretie’re được giới thiệu năm 2015, thách thức đầu tiên đặt ra là việc thực hiện một một bức vẽ tiểu họa (miniature) về thành phố Venice ngay trên mặt số. Ở góc từ vị trí cọc số chỉ 9-12 giờ là một “cảnh nóng” mô tả lại cảnh một cặp đôi đang yêu được điêu khắc thủ công từ vàng nguyên khối. Cặp đôi tình nhân này sẽ chuyển động nhịp nhàng theo chuông hiệu của đồng hồ. Và đây là thách thức không hề nhỏ.

Trong khi đó, Blancpain Le Brassus Ref. 00232-3631-55B Minute Repeater Carousel lại có cách tiếp cận khác, không táo bạo mà thầm lặng hơn. Khi nhìn vào mặt số phía trước, đây chính là một chiếc dress watch (đồng hồ dành cho những bữa tiệc quan trọng và thầm lặng.) Cơ chế carrousel được để lộ ở vị trí cọc chỉ giờ số 06 có tính năng tương tự tính năng của cơ chế tourbillon. Chi tiết kích hoạt tính năng điểm chuông báo giờ minute repeater nằm ở bền thành vỏ tại vị trí cọc chỉ giờ số 08. “Cảnh nóng” của đồng hồ nằm ở mặt sau, được chạm khắc thủ công vô cùng tỉ mỉ và có khả năng “ân ái” khi đồng hồ được kích hoạt tính năng repeater. Đồng hồ độc bản và được thực hiện theo yêu cầu với mức giá dao động xấp xỉ trên dưới $400.000.

Jacob & Co cũng tham gia vào danh sách những hãng đồng hồ giới thiệu với giới mộ điệu những chiếc đồng hồ có “cảnh nóng” “bỏng cả mắt lẫn mặt”. Tuy nhiên, thay vì đặt những cảnh nóng này trực tiếp lên mặt số của đồng hồ hoặc ở mặt sau, hãng đã tạo ra một mặt số phụ enamel được sơn vẽ phía dưới. Thông thường, mặt số này sẽ được che đậy bằng một “tấm màn” với logo của thương hiệu Jacob & Co hoạt động như một chiếc “màn chập”. Phần che giấu này sẽ di chuyển chứ không chỉ cố định ở một vị trí nên cảnh nóng không phải lúc nào cũng cố định ở một cung giờ nào đó. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể thấy cảnh nóng ở các cung giờ khác nhau. Xung quanh phần mặt số “cảnh nóng” là mặt số chính, trang trí bởi họa tiết guilloche. Được biết đồng hồ có vỏ bằng vàng hồng 18 karat, chạy máy tự lên dây cót. Điều thú vị cuối cùng? Đồng hồ có giới hạn chế tác 69 chiếc, giá mỗi chiếc từ $69.000. Không biết đây có phải chủ ý nào đó của thương hiệu? Nhưng chắc chắn rằng độ phức tạp của những tạo tác của đồng hồ và “màn chập” hoàn toàn xứng đáng với cái giá $69.000 của thương hiệu đồng hồ tới từ Thụy Sỹ này.

Svend Andersen, một nhà chế tác đồng hồ độc lập đã cùng với thương hiệu của riêng mình Andersen Geneve tạo ra những chiếc đồng hồ erotic siêu thú vị. Được biết giá bán lẻ của mỗi chiếc vào khoảng trên dưới $60.000 – tùy thuộc vào độ phức tạp của các chuyển động của những tạo tác cảnh nóng. Mỗi chiếc Andersen Eros đều có 02 mặt, với mặt trước được trang trí bởi sơn mài. Còn mặt sau, tất nhiên, không gì hơn những cảnh nóng có thể khiến cho ngay cả những tay chơi nhất cũng phải “bỏng mặt”. Cũng được biết, khách hàng có thể lựa chọn 1 từ trong 9 “cảnh nóng” mà Svend Andersen đã thiết kế. Mỗi cảnh nóng gồm 11 chi tiết có thể chuyển động liên tục trong suốt 02 phút – một kỷ lục không hề thấp cho những chiếc đồng hồ có kích thước nhỏ bé luôn nằm thầm lặng trên cổ tay. (Tự nhiên tôi nhớ cuốn tiểu thuyết 11 phút của Paulo Coelho).

Nên xem thêm
Close
Back to top button