Phụ kiện thời trang

Đồng Hồ Cơ: Phân Loại Thế Giới Của Những Cỗ Máy Cơ Khí Vi Diệu

Thế giới của đồng hồ cơ tuy đơn giản nhưng có thể phân thành ba loại cơ bản chính. Và đó là những loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

 Nhìn chung đồng hồ cơ được phân loại dựa trên phương thức lên dây cót. Có ba loại chính và cơ bản là: Đồng hồ cót tay (hand winding hoặc hand-wound); Đồng hồ cót tự động (automatic, self-winding); Đồng hồ cả cót tay lẫn cót tự động. Tùy thuộc vào từng nhu cầu, phong cách và thị hiếu mà khách hàng sẽ có thể có những lựa chọn khác nhau với ba loại đồng hồ trên.

Đồng hồ cơ cót tay

Trong ba loại đồng hồ vừa được liệt kê ở trên, đồng hồ cơ lên cót tay là mẫu đồng hồ được ra đời sớm nhất. Với mẫu đồng hồ này, người dùng sẽ phải lên cót bằng cách vặn núm (crown) điều chỉnh cho đến khi cảm thấy căng cứng thì dừng lại. Bởi thường xuyên phải lên cót cho đồng hồ nên mẫu đồng hồ này không tiện dụng. Tuy nhiên, bù lại là những chiếc đồng hồ cót tay tạo ra khoái cảm cho người đeo và sử dụng, vì không có không có bánh đà lên phô diễn được hết vẻ đẹp của bộ máy và cũng làm đồng hồ mỏng hơn. Trong một số trường hợp, một chiếc đồng hồ cơ cót tay là lựa chọn lý tưởng làm đồng hồ dress watch, kết hợp với sơ mi.

Đồng hồ cơ tự động

Dòng đồng hồ này được thiết kế để có thể tự nạp năng lượng qua những chuyển động của cổ tay. Vì thế, đồng hồ không cần phải lên cót, vừa tiện lợi vừa thú vị. Tuy nhiên, nhược điểm của những chiếc đồng hồ cơ tự động này là nếu không đeo, đồng hồ sẽ chết. Nếu bạn sở hữu hàng chục chiếc đồng hồ cơ tự động, đây sẽ là một vấn đề thực sự bởi bạn không thể đeo tất cả chúng mỗi ngày. Do vậy người ta sẽ sử dụng những bộ lên dây cót cho đồng hồ là các watch-winder.

Đồng hồ cơ vừa tự động vừa cót tay

Dòng đồng hồ “hybrid” này thường thấy ở những chiếc đồng hồ đời mới. Do mang theo các ưu điểm của hai dòng đồng hồ trên nên loại đồng hồ này được rất nhiều người yêu thích. Và cũng chính bởi điều này nên những chiếc đồng hồ cơ tự đông và cót tay này thường được lựa chọn.

 Đồng hồ cơ có ưu điểm gì
Không thể phủ nhận, những chiếc đồng hồ cơ, đặc biệt là của Thụy Sỹ là một trong những chỉ dấu đẳng cấp tốt nhất của cả đàn ông và phụ nữ. Do các sản phẩm thường phải có một hàm lượng chế tác thủ công nhất định nên những chiếc đồng hồ còn được sưu tầm rất nhiều. Ngoài ra, do mỗi chiếc đồng hồ cơ là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài, hoạt động dựa trên các bánh răng và sợi cót (vành tóc), lại được chế tác bằng kim loại nên đồng hồ cơ luôn là phụ kiện được đàn ông lựa chọn để thể hiện vị thế trong xã hội và năng lực tài chính của bản thân.

Cũng chính bởi vậy, đồng hồ cơ thường được xem là một tác phẩm (trên cổ tay). Điều này khiến cho những chiếc đồng hồ cơ được chăm sóc kỹ lưỡng hơn, dẫn đến tuổi thọ dài hơn. Thực tế, tuổi thọ của những chiếc đồng hồ cơ cũng cao hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ thạch anh. Chưa kể tới việc, chuyển động của kim giây đồng hồ cũng mượt mà hơn mang tới cho người đeo những trải nghiệm thú vị của việc sở hữu một tác phẩm kim khí siêu chính xác có năng lực thông báo giờ. Có thể nói, một chiếc đồng hồ cơ sẽ là một món quà hoàn hảo cho thế hệ sau.

Đồng hồ cơ có nhược điểm gì?
Do đồng hồ cơ thường xuyên phải lên dây cót nên đây cũng là một bất tiện so với những chiếc đồng hồ chạy pin. (Cho dù bạn có lên cót tay hay lên cót theo cách đeo hoặc lên cót bằng các watch-winder). Chúng tôi khuyến cáo bạn nên lên cót đồng hồ mỗi ngày để đảm bảo sự hoạt động ổn định của cơ chế cũng như độ chính xác. Tuyệt đối tránh trường hợp để đồng hồ chết hẳn rồi mới lên dây, vì như thế sẽ làm cho độ sai số tăng lên.

Một yếu điểm khác của đồng hồ cơ là nhạy cảm với môi trường. Do bộ máy của đồng hồ cơ được tạo từ nhiều chi tiết phức tạp nên rất nhạy cảm với môi trường. Tất cả các yếu tố như độ ẩm, nước, bụi, va quệt và từ trường đều có ảnh hưởng tới hoạt động của bộ máy bên trong. Mặc dù công nghệ hiện đại đã mở ra những cơ hội mới cho những chiếc đồng hồ cơ, cho phép chúng có thể chống chịu các yếu tố này tốt hơn, nhưng không gì là hoàn hảo. Bởi vậy, nếu chọn đeo đồng hồ cơ hãy chú ý đến các yếu tố trên, đặc biệt là những ảnh hưởng của từ trường.

Những chiếc đồng hồ cơ cũng có độ chính xác không cao. Mặc dù, những chiếc đồng hồ cơ khi vừa mới sản xuất có độ chính xác rất cao nhưng theo thời gian, chỉ số này sẽ giảm. Vậy nên, sau khi mua đồng hồ, cứ 5-10 năm, bạn sẽ cần bảo hành chiếc đồng hồ của mình để điều chỉnh và duy trì độ chính xác. Đã thế, đồng hồ cơ lại rất đắt. Điều này là bởi đồng hồ cơ được cấu tạo từ nhiều chi tiết, đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật của các thợ đồng hồ chuyên môn cao, có thâm niên kinh nghiệm. Mặc dù bạn có thể bắt đầu sở hữu một chiếc đồng hồ cơ tốt với giá chỉ trong khoảng #500 nhưng những chiếc vài chục nghìn hoặc thậm chí là vài trăm nghìn đô cũng không phải không có.

 

Back to top button