Phụ kiện thời trang

Đồng hồ cơ khí phức tạp: Chuẩn mực của quý ông

Có thể nói chuẩn mực của một người đàn ông nằm ở cổ tay của họ nơi những chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp ngự trị dưới cổ tay áo sơ mi.

Tôi có may mắn từng tiếp chuyện Chủ tịch công ty phân phối xe hơi Rolls-Royce. Khá ấn tượng với chiếc đồng hồ của anh sau cái bắt tay đầu tiên. Mẫu đồng hồ có tai/quai độc đáo mà nếu những người yêu đồng hồ hoặc sành chơi đồng hồ sẽ dễ dàng nhận ra đó là một chiếc đồng hồ của Bovet. Hơn thế nữa khi chiếc đồng hồ này còn là một chiếc Art Piece Bespoke.

Với những người đàn ông sành điệu, không phải những đôi giày bóng mượt, không phải những chiếc nhẫn kim cương mà chính những chiếc đồng hồ đeo tay mới là chuẩn mực đo đẳng cấp của họ. Đơn giản thôi khi giá của một chiếc đồng hồ đeo tay có giá ngang với một chiếc ô tô. Một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin (thương hiệu nằm trong nhóm bộ ba thần thánh của ngành chế tác đồng hồ với hai cái tên còn lại là Patek Philippe và Audemars Piguet) có giá tối thiểu là 25.000 đô. Nhưng hãy nhớ đó là một chiếc đồng hồ cơ bản để xem giờ. Với chiếc đồng hồ này, bạn sẽ không thể xem ngày, tháng. Chiếc đồng hồ này cũng không cho phép bạn đo đếm giờ của sự kiện độc lập. Còn nếu bạn muốn làm điều này với một chiếc Patek Philippe, vậy chắc chắn cái giá sẽ không chỉ còn dừng lại ở con số 30.000 đô nữa, mà phải cao hơn thế rất nhiều lần.

Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết của một chiếc đồng hồ đắt đỏ? Đầu tiên chiếc đồng hồ đó phải được làm ở Thụy Sỹ (Swiss Made). Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ Swiss Made chỉ là điều cơ bản nhất. Đẳng cấp thực sự của đồng hồ cao cấp phải là “ấn chương của ngành” Geneva Seal hay Hallmark of Geneva. Biểu tượng này thường ở mặt sau và trên cỗ máy của đồng hồ. Biểu tượng này cho biết 12 tiêu chuẩn quan trọng và khắt khe nhưng để dễ hiểu hơn, bạn chỉ cần ghi nhớ, cỗ máy đo đếm thời gian này được sản xuất tại “kinh đô của ngành đồng hồ thế giới” Geneva.

Trở lại với tiêu chí phức tạp, một chiếc đồng hồ cơ khí, nghĩa là phải vận hành bằng các bánh răng và dây cót, càng phức tạp, sẽ càng nhiều chi tiết và việc thực hiện sẽ càng khó. Khi thực hiện càng khó thì giá sẽ càng đắt. Trong thế giới của những cỗ máy đếm giờ cơ khí, mặc dù có rất nhiều xu hướng và sáng tạo khiến số chi tiết của một chiếc đồng hồ tăng lên, nhưng nếu bạn thấy những một chiếc đồng hồ có những cơ chế sau, đó chắc chắn là một chiếc đồng hồ có giá hoàn toàn có thể đổi ngang với một chiếc Ferrari chưa thuế. Đó là cơ chế tourbillon và cơ chế minute repeater. Cách đây một vài năm, thương hiệu Speake Marin có giới thiệu với thị trường Việt Nam một bộ sưu tập 08 chiếc Đông Sơn Tourbillon với mỗi chiếc có giá không dưới 3 tỷ. Cơ chế tourbillon này có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của trọng trường của trái đất lên đồng hồ, giảm ma sát và giúp cho đồng hồ có được độ chính xác gần như tuyệt đối. Trong khi đó cơ chế minute repeater thông báo cho người đeo biết thời gian qua lẫy gạt bên thành đồng hồ. Khi gạt lẫy, những tiếng đing, đinh đoong sẽ ngân lên. Trong đó, đinh là giờ, đinh đoong  là phút.

Một cơ chế nữa của đồng hồ cao cấp là perpetual calendar (thường đi kèm với chức năng moon phase – chỉ tuần trăng) còn được gọi là cơ chế lịch vạn niên cho phép đồng hồ có thể cho biết ngày, tháng mà không cần chỉnh lại dù số ngày của các tháng là khác nhau. Với cơ chế này, hãy tưởng tượng tới một bầu trời đêm thu nhỏ trên cổ tay của bạn. Bạn sẽ tới chu kỳ vận hành của mặt trăng, sự chính xác của ngày tháng. Và lãng mạn hơn cả là nó nằm ngay trên cổ tay bạn.

Ngoài ra, một cơ chế cũng rất được nhiều người quan tâm là chronograph. Cơ chế chronograph có dấu hiệu hiển thị là các mặt số phụ (thường là 3). Mỗi mặt số phụ này cho phép bạn đo đếm thời gian của một sự kiện độc lập ở đơn vị phần trăm giây và giây, phút và giờ. Tất nhiên, bạn có thể sẽ nói việc đo đếm giờ sự kiện độc lập bằng đồng hồ không có gì là khó, nhưng sự khó khăn ở đây là bạn sử dụng những bánh răng và lực truyền từ ổ cót để thực hiện điều này.

Hai chi tiết nữa khiến cho một chiếc đồng hồ trở nên có giá trị lên nhiều lần là mặt số tráng men tiểu họa và kỹ thuật tạo mặt số skeleton. Mặc dù trên thế giới, mặt số tráng men rất được yêu thích với những kỹ thuật như tráng men khảm vàng, tráng men trám vàng nhưng ở Việt Nam hiện nay những chiếc đồng hồ có mặt số skeleton vẫn rất được yêu thích. Quy trình để tạo ra một mặt số trang men tiểu họa, bạn hãy hiểu đơn giản là việc nung luyện và tạo màu cho một bề mặt gốm sứ. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ có mặt số tráng men tiểu họa phức tạp hơn nhiều do phải nung luyện chất tạo màu nhiều lần để tạo ra một bề mặt đa sắc và có độ sâu của màu sắc. Trong khi đó, mặt số skeleton của đồng hồ, bạn có thể hiểu đơn giản ở dạng cut-out (đục rỗng) cho phép người đeo đồng hồ có thể nhìn thấy cả những chi tiết của cỗ máy vận hành bên trong.

Vậy nên, lần sau, nếu bắt tay một ai đó, hãy chú ý tới những chiếc đồng hồ mà người bắt tay bạn đang đeo. Liệu chiếc đồng hồ đó có lẫy bên thành (dấu hiệu nhận biết của cơ chế minture repeater) hay không? Hay chiếc đồng hồ đó có điều gì đặc biệt ở cọc số số 06 không? Hoặc chiếc đồng hồ đó có 03 mặt số phụ hay không? Hoặc chiếc đồng hồ đó hiển thị tuần trăng không? Những dấu hiệu đó là dấu hiệu cho thấy một chiếc đồng hồ đẳng cấp. Và người đeo chiếc đồng hồ đó cũng phải là một ai đó…

 

Nên xem thêm
Close
Back to top button