Phụ kiện thời trang

Đồng hồ Cartier Ma thuật Mystery: Khám phá các bí kỹ của nhà kim hoàn dành cho vua (p1)

Hơn một thế kỷ nay, những chiếc đồng hồ Cartier ma thuật  Mystery (watch/clock) đã trở thành các “viên gạch” lót đường cho một truyền thống chế tác thủ công cao cấp của thương hiệu!

Trong thế giới Haute Horlogerie (thế giới của những chiếc siêu đồng hồ cơ khí), bất kỳ khi nào một cỗ máy đếm giờ có thể thể hiện rằng chúng hoạt động mà không cần có sự gắn kết vật lý nào, đó chính là một thách thức. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy tưởng tượng tới những chiếc đồng hồ Cartier ma thuật Mystery có bộ máy cơ khí với những cây kim chỉ giờ hoạt động theo cách đầy ma thuật, lửng lơ trong không gian mặt số để ghi chép lại cái vĩnh hằng, bất biến nhưng cũng đầy vô định của thời gian.

Không còn lạ lẫm gì với những chiếc đồng hồ sở hữu khả năng này, cụm từ đồng hồ Cartier Ma thuật Mystery đồng nghĩa với các ghi nhận về danh tiếng của một nhà chế tác đồng hồ cao cấp. Hãng cũng là thương hiệu tiên phong đi đầu trong việc tạo ra những chiếc đồng hồ mystery watch đẳng cấp và mê hoặc này. Hãng bắt đầu giới thiệu những chiếc đồng hồ mystery clock từ đầu thế kỷ 20 và chúng là kết quả của hợp tác giữa con trai của người sáng lập thương hiệu, ông Louis Cartier với một nhà chế tác đồng hồ trẻ là Maurice Coüet. Trong khi đó, Coüet thì được truyền cảm hứng bởi nhà ảo thuật nổi tiếng người Pháp Jean-Eugène Robert-Houdin – người cũng từng là một nhà chế tác đồng hồ trước khi trở thành ảo thuật gia. Tại thời điểm đó, Robert-Houdin nổi tiếng trong vòng tròn thuật đo ma thuật có thể đo đếm thời gian.

Bí mật về cơ chế Coüet thực hiện cho đồng hồ Cartier Ma thuật Myster dựa trên ý tưởng thiên tài của việc đặt kim chỉ của đồng hồ trên một tấm kính tròn trong suốt. Sau đó những tấm kính này được nâng cấp lên thành tinh thể pha lê hoặc citrine. Chúng được làm trong suốt không tì vết và có cạnh rìa được bịt bởi các bánh răng kim loại. Khác với những chiếc đồng hồ bình thường có bộ máy giữ vai trò dịch chuyển kim đồng hồ, trên đồng hồ Cartier ma thuật, chính chiếc đĩa mới được bộ máy làm chuyển động. Bởi vì những chiếc đĩa này được bố trí sao cho lưỡi răng cưa của chúng bị dưới bởi vòng hiển thị các cọc số, người xem chỉ có thể nhìn thấy kim phút và kim giờ lơ lửng giữa không trung.

Mặc dù có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với cơ chế phức tạp này, nhưng thương hiệu đồng hồ Cartier đã tự phát triển cơ chế của riêng mình. Do vậy, đồng hồ Cartier ma thuật Myster mang thiết kế hiện đại và độ tinh xảo vô cùng cao và đẳng cấp.

Những ảo ảnh vi diệu của đồng hồ Cartier ma thuật Mystery
Khi chiếc đồng hồ Cartier ma thuật Mystery watch đầu tiên xuất hiện, nó đã giống như một vụ nổ big bang của ngành đồng hồ; những người đã tiếp xúc với loại đồng hồ này ngay lập tức bị choáng ngợp. Khách hàng nổi tiếng nhất của thương hiệu đồng hồ Cartier – bao gồm Hoàng tử Patiala (Ấn Độ) và Nữ hoàng Mary, vợ Vua George V của Anh – nhanh chóng phải lòng và thèm muốn chúng. Thế nên không ngạc nhiên khi qua nhiều thập kỉ sau đó, thương hiệu Cartier đã sản xuất thêm nhiều mẫu đồng hồ để bàn kiểu này cho những khách hàng có địa vị và danh tiếng tương đương với những vị khách hàng đầu tiên.

Kho lưu trữ những chiếc đồng hồ Cartier hiện gồm 20 mẫu đồng hồ mystery. Đây là các phiên bản khác nhau từ một số bản nguyên gốc (bản base), được thực hiện với các hình thức trang trí khác nhau từ mặt số tới khung vỏ, từ hình dáng của kim chỉ giờ tới những chủ đề thiết kế. Trong vai trò là những sản phẩm Cartier, chúng được chế tạo một cách tinh xảo và trang trí, khảm nạm rất tinh tế bởi các kim loại và đá quý. Hơn thế nữa, những chiếc đồng hồ này được tạo thành từ những công nghệ tiên tiến nhất của thuật chế tác đồng hồ tại thời điểm đó.

 

Back to top button