Phụ kiện thời trang

Đồng hồ Breitling – Đối tác số 1 của ngành hàng không

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Breitling đã nổi lên như một nhà sản xuất chuyên cung cấp các thiết bị và đồng hồ phi công hạng nhất. Hơn 137 năm tồn tại và phát triển, vị thế đó vẫn chưa hề thay đổi. Vậy đâu là bí mật đằng sau những chiếc “đồng hồ Breitling có cánh”?

Một khởi đầu đầy tham vọng – 1884
Có ai đó đã từng nói rằng, đằng sau mỗi huyền thoại luôn có một câu chuyện. Và theo một cách đặc biệt nào đó chàng trai người Đức, Leon Breitling đã lựa chọn quê hương thứ hai là Thụy Sĩ và bén duyên với nghề sản xuất đồng hồ. 

Léon Breitling, người sáng lập Breitling

Năm 1882, thế giới đang trong thời kỳ chuyển đổi. Cuộc cách mạng công nghiệp đã khiến mọi lĩnh vực khoa học, kỹ thuật đến thể thao đều trở nên vô cùng hiện đại và tiến bộ nhảy vọt. 

Chứng kiến tất cả những biến đổi của thời cuộc, Leon Breitling hiểu rằng đã đến lúc thế giới cần những chiếc đồng hồ có khả năng tính toán thời gian chính xác và đáng tin cậy hơn. Vì vậy, ông đã đón đầu xu thế bằng cách giành những tấm bằng sáng chế về những cải tiến trong đồng hồ bấm giờ và đồng hồ thể thao.

Những cột mốc kỷ niệm được tái hiện bên trong trụ sở của Breitling ngày nay

Đôi mắt trên bầu trời – 1915
Tuy nhiên, nỗi ám ảnh lớn nhất của Leon Breitling là những điều còn dang dở, chưa thực hiện được cho ngành hàng không. Khi ở giai đoạn đầu của ngành công nghiệp này, những chiếc đồng hồ bỏ túi tỏ ra không phù hợp với sự hỗn loạn của buồng lái và những phi công cần một công cụ chính xác hơn, hoàn hảo hơn và phù hợp hơn. 

Hiểu được ước nguyện của cha mình nên ngay sau khi lên tiếp quản Breitling vào năm 1914, Gaston đã thực hiện nhiều chiến dịch tiếp thị cho dòng đồng hồ đeo tay dành cho nam giới để chuẩn bị cho một sự ra mắt, vì ở thời điểm đó đồng hồ đeo tay thường được coi là một phụ kiện nữ tính và được bán như một món đồ trang sức.

Kết quả là năm 1915, Gaston đã phát hành chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên của công ty. Chiếc đồng hồ này không chỉ được đón nhận bởi giới phi công mà còn cả những người lính trong Quân đội Anh, bởi chỉ cần thêm vài giây lóng ngóng để với lấy một chiếc đồng hồ bỏ túi cũng có thể gây tử vong trên chiến trận.

Đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên của Breitling

Với tầm nhìn và định hướng của những sáng lập đầu tiên đã tạo bộ khung vững chắc để thế hệ điều hành tiếp nối có những bước đi đúng đắn trong tiến trình phát triển Breitling.

Breitling cất cánh trong ngành hàng không
Năm 1936, Willy – cháu trai của nhà sáng lập, đã giới thiệu một chiếc đồng hồ bấm giờ trên chuyến bay của Breitling với mặt số màu đen cùng với kim, chữ số và vòng bezel phát quang, điều này vô cùng hữu ích trong điều kiện thiếu ánh sáng của buồng lái. Phiên bản này đã nhanh chóng được nhiều hãng hàng không đặt hàng và sử dụng.

Chiếc đồng hồ được Willy giới thiệu năm 1936

Ngay sau đó, trong Thế chiến thứ hai, chính những chiếc đồng hồ bấm giờ trên máy bay đã củng cố mối quan hệ lịch sử giữa Breitling và ngành hàng không. Công ty được chỉ định là nhà cung cấp chính thức cho Không quân Hoàng gia kể từ đó.

Breitling – Nhà phát minh đồng hồ bấm giờ hiện đại
Ở giai đoạn đầu của những chiếc đồng hồ chronograph, chức năng bấm giờ đều được điều khiển thông qua núm vặn và chính núm vặn này đồng thời cũng được sử dụng để lên dây cót và cài đặt thời gian.

Breitling đã thay đổi lịch sử bằng cách sử dụng thêm một nút riêng biệt để vận hành việc bấm giờ. Hãng đã nỗ lực không ngừng để chức năng bắt đầu hoặc dừng lại trên những chiếc chronograph độc lập với chức năng đặt lại thời gian.

Những cải tiến của Breitling

Không ngoa khi nói rằng đây chính là cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử chronograph, cải tiến được cấp bằng sáng chế này cho phép người dùng ghi lại nhiều khoảng thời gian khác nhau có ý nghĩa trên hành trình đầy thú vị của cuộc sống. 

Sau những đổi mới mang tính bước ngoặt, sự phát triển của Breitling ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Đến năm 1930, danh mục đồng hồ đeo tay chronograph thành công của thương hiệu đã lên đến hơn 35 mẫu khác nhau. Và thực sự không sai khi nói rằng Breitling là “nhà phát minh của đồng hồ bấm giờ hiện đại”

Willy Breitling, người đứng sau những phát minh vĩ đại ở giai đoạn này của Breitling

Breitling Navitimer – Đỉnh cao của đồng hồ phi công
Navitimer là một trong những dòng đồng hồ được biết đến nhiều nhất Breitling, nổi tiếng với chức năng trượt và xoay. Tuy nhiên, đây không phải là chiếc đồng hồ có nguyên tắc trượt đầu tiên. Vinh dự đó thuộc về Chronomat, được phát hành vào năm 1942. 

Đồng hồ Breitling Chronomat 1942

Trước khi máy tính điện tử ra đời, các quy tắc trượt là công cụ cần thiết trong ngành hàng không. Điển hình, khi điều hướng, phi công phải tính toán nhanh chóng và chính xác các số liệu như tốc độ bay, thời gian bay và nhu cầu nhiên liệu.

Không khó hiểu tại sao chiếc Navitimer, ra mắt vào năm 1952, lại trở thành một cú hit lớn, vì đây là phiên bản dựa trên những chức năng ban đầu của Chronomat nhưng được thiết kế hoàn thiện hơn để đáp ứng mọi yêu cầu của những chuyến bay.

Đồng hồ Breitling Navitimer, 1952

Breitling Navitimer Cosmonaute – Đồng hồ du hành vũ trụ
Năm 1961, phi hành gia Scott Carpenter của NASA đã yêu cầu Breitling thiết kế một chiếc Navitimer với mặt số 24 giờ.

Carpenter sắp làm nên lịch sử với tư cách là một phần của Dự án Mercury, chương trình bay không gian có người lái đầu tiên của Mỹ. Trong không gian, anh ta sẽ không thể phân biệt giữa đêm và ngày nếu không có đồng hồ 24 giờ.

Breitling Navitimer Cosmonaute đồng hành cùng Scott Carpenter

Không bỏ qua cơ hội trở thành một phần của lịch sử, Breitling đã đồng ý yêu cầu này và tạo ra chiếc Breitling Navitimer Cosmonaute đồng hành cùng Carpenter trong chuyến bay năm 1962 trên Aurora 7. 

Do đó, có thể nói Breitling là một trong những nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên trong không gian, trước TAG Heuer chỉ vài tháng.

Breitling Emergency – Hơn cả một chiếc đồng hồ
Sau cuộc khủng hoảng thạch anh, khi được tái sinh dưới thời Ernest Schneider, Breitling đã có nhiều thành tựu. Một trong số đó là Emergency –  được xem như kỳ quan công nghệ của thương hiệu.  

Ngài Ernest Schneider

Việc nhảy dù từ máy bay đã truyền cho Schneider một nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Khi hạ cánh, viên sĩ quan thấy sợ hãi vì chẳng có gì có thể hỗ trợ được mình ngoài bộ đồng phục và chiếc đồng hồ trên người của anh ta.

Vì vậy, Schneider đã nhắm đến việc chế tạo một chiếc đồng hồ có khả năng truyền tín 

hiệu báo động. Việc tạo nên một chiếc máy phát sóng vô tuyến có kích thước vừa đủ với một chiếc đồng hồ đã mất nhiều năm phát triển.

Kết quả là Emergency, ra mắt vào năm 1995, đã thành công rực rỡ. Bởi lẽ, ai mà không muốn một chiếc đồng hồ có thể cứu mạng mình theo đúng nghĩa đen?

Đồng hồ Breitling Emergency 1995

5 bộ sưu tập hàng đầu của thương hiệu đồng hồ Breitling
● Bộ sưu tập đồng hồ Breitling Superocean
Hai yếu tố khiến Superocean trở thành bộ sưu tập phổ biến nhất của Breitling. Đầu tiên, đây là một chiếc đồng hồ lặn và đồng hồ lặn luôn là một trong những dòng đồng hồ được biết đến nhiều nhất. 

Breitling Superocean

Yếu tố thứ hai, Superocean cực kỳ linh hoạt và được đầu tư sản xuất vô cùng nghiêm túc. Một trong những minh chứng là khả năng chống nước, trong khi các phiên bản chronograph thông thường có khả năng chống nước khoảng 200m – 300m thì nhiều mẫu trong bộ sưu tập này có thể hoạt động ở độ sâu 1.000m

Với chuyển động cao cấp, chất liệu tuyệt vời và tay nghề thủ công ấn tượng, khó để người hâm mộ tìm ra lý do để chối từ Breitling Superocean. 

Breitling Superocean Heritage

● Bộ sưu tập đồng hồ Breitling Colt
Nếu phải kể tên một dòng đồng hồ thành công nhất của Breitling, hẳn câu trả lời của nhiều người sẽ là Breitling Colt. 

Điều đặc biệt của bộ sưu tập này là các phiên bản dành cho nam giới luôn phô diễn phẩm chất nam tính không lẫn vào đâu được với thiết kế chắc chắn, khỏe khoắn. Trong khi phiên bản dành cho phái đẹp lại được biến tấu để làm nổi bật sự thành lịch và nữ tính mặc dù vẫn dựa trên những tôn chỉ thiết kế riêng của Colt.

Breitling Colt

● Bộ sưu tập đồng hồ Breitling Navitimer
Nếu Superocean và Colt là hai dòng đồng hồ phổ biến và bán chạy nhất, thì Navitimer là phiên bản nổi tiếng nhất của Breitling. Đây là những chiếc đồng hồ hàng không đỉnh cao của thương hiệu, đã gây được tiếng vang ngay ở thời điểm ra mắt nhờ vào các chi tiết thiết kế tinh vi và chức năng phù hợp với những chuyến bay dài. 

Breitling Navitimer

Navitimer đã giúp Breitling thiết lập một vị trí vững chắc trên cổ tay của các phi công. 

● Bộ sưu tập đồng hồ Breitling Avenger
Nếu bạn băn khoăn trong việc chọn lựa giữa đồng hồ lặn và đồng hồ hàng không thì Breitling Avenger là giải pháp cho bạn. 

Bộ sưu tập này có khả năng chống nước tuyệt vời, với thiết kế vòng bezel dành cho đồng hồ lặn điển hình, nhưng cũng có các chi tiết thiết kế và cải tiến kỹ thuật đặc trưng của ngành hàng không khiến Avenger được ưa chuộng bất chấp trên bầu trời hay biển cả. 

Breitling Avenger

Với những ai yêu thích sự tổng hợp thì việc sở hữu một chiếc Avenger là một sự đặt cược tuyệt vời.

● Bộ sưu tập đồng hồ Breitling Chronomat
Lựa chọn cuối cùng trong các dòng đồng đồng hồ Breitling là Chronomat. 

Cái tên chronomat là sự kết hợp giữa hai cụm từ “Chronograph “ và “Mathematics”, hai chức năng trên một sản phẩm. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người quan tâm đến bộ sưu tập này không chỉ có vậy mà còn nhờ vào thiết kế của chúng. 

Không quá đặc trưng như Navitimer hay phức tạp như Avenger, nhưng nghệ thuật phối màu độc đáo luôn khiến người xem phải thực sự chú ý thậm chí bất ngờ với Breitling Chronomat . 

Breitling Chronomat CB0110121C1P1 với dây đeo và mặt số màu xanh lam, vỏ màu bạc, vành bezel bằng vàng hồng. Sự phối màu “kỳ lạ” tạo nên một sản phẩm hấp dẫn

Những sự trở lại được chờ đợi nhiều nhất
Hoài niệm có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách chúng ta nhìn về quá khứ – nó bóp méo và lý tưởng hóa những gì chúng ta chọn để nhớ và tác động đến quyết định ở hiện tại và tương lai.

Đó chính là lý do vì sao nhiều thương hiệu đồng hồ chọn cách phát hành những phiên bản cũ thay vì đầu tư cho một thiết kế mới. Với Breitling cũng không ngoại lệ, tuy nhiên rất tự trọng, thương hiệu này không dùng lịch sử như một cái nạng để thúc đẩy thương mại và không sử dụng tính hiện đại như một cái cớ để cắt góc khi diễn giải lại thiết kế.

● Breitling AVI Ref. 765 1953 Re-Edition
Breitling AVI Ref. 765 Re-Edition phát hành năm 2020 là một tái bản thú vị từ phiên bản năm 1953.

Breitling AVI Ref. 765.mới (trái) và cũ (phải)

AVI Ref. 765 1953 Re-Edition có thiết kế khá tiệm cận với vỏ bằng thép không gỉ 41mm, 3 núm điều khiển đặc trưng của Chronograph. Điều thú vị là thương hiệu đã giữ lại kính nhựa Hesalite thay vì đổi sang kính sapphire. Đó là bước đi táo bạo nhưng đầy nâng niu với cảm xúc nguyên sơ của người hâm mộ dành cho Hesalite. 

Mặt số vẫn giữ nguyên nhiều chi tiết thiết kế, tuy nhiên để gọn gàng hơn, dòng chữ Geneve đã bị xóa khỏi logo. Bộ máy được sử dụng là Calibre B09, tương tự bản gốc. 

Những lựa chọn về màu sắc của AVI Ref. 765 1953 Re-Edition

Số lượng được phát hành cũng là một con số kỷ niệm – 1.953 chiếc

● Breitling Premier B15 Duograph 42
Lấy cảm hứng từ tinh thần sáng tạo của những nhà sáng lập Breitling, bộ sưu tập Premier Heritage được ra mắt năm 2021 được xem là những chiếc đồng hồ thanh lịch và tinh tế nhất của thương hiệu. Bộ sưu tập bao gồm sáu chiếc chia thành ba dòng: Chronograph, The Duograph và The Datora.

Bộ sưu tập Breitling Premier Heritage, 2021

Trong đó, Duograph là thiết kế nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Về mặt thẩm mỹ, Duograph mang lại cảm giác tự nhiên và gần gũi như gặp lại một người bạn cũ với những chữ số Ả Rập và dây đeo cá sấu sáng bóng dựa trên thiết kế cổ điển được phát hành vào năm 1944 như một phần của dòng Premier.

Một trong những công phu nhất trong chế tác phiên bản này là cơ chế chia giây nhờ vào hai kim chronograph chồng lên nhau. Bộ máy được sử dụng là Calibre B15 lên dây bằng tay, dựa trên Calibre B03.

Premier B15 Duograph 42_Ref. RB1510251B1P1

Lời kết: Là hãng đồng hồ được vực dậy từ cõi chết, giống như những phi công chiến đấu trên bầu trời, Breitling đã và luôn là biểu tượng của sự dũng cảm, kiên cường và một ý chí không bao giờ lùi bước. 

Thư Micro

Back to top button