Phụ kiện thời trang

Đồng hồ Blancpain – Từ thủ công đến công nghiệp

Kể từ khi được thành lập vào năm 1735, nhà sản xuất đồng hồ Blancpain đã là một cái tên quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của ngành sản xuất đồng hồ cơ học, đồng thời bảo tồn các kỹ năng truyền thống của nhà sáng lập lừng danh – Jehan-Jacques Blancpain.

Lịch sử thương hiệu đồng hồ đầu tiên trên thế giới
» Blancpain và những ngày đầu tiên
Câu chuyện về thương hiệu đồng hồ đầu tiên trên thế giới được viết lên bởi một người đàn ông có tên Jehan-Jacques Blancpain. Vốn là một thanh niên giàu ước mơ và tận tụy nên khi vừa nhìn thấy được tiềm năng của ngành công nghiệp đồng hồ, ông đã không ngần ngại đưa ra quyết định thành lập doanh nghiệp vào năm 1735, khai sinh ra thương hiệu cùng tên – Blancpain. 

Xưởng sản xuất của Blancpain

Gọi là doanh nghiệp, nhưng ít ai có thể ngờ rằng trụ sở đầu tiên của thương hiệu là một trang trại, được dành tầng trên làm nhà xưởng, thuộc Bernese Jura ngày nay. Bằng cách ghi tên mình vào sổ đăng ký tài sản chính thức của thành phố Villeret, Jehan-Jacques Blancpain đã tạo ra một cơ sở mà hiện nay là thương hiệu sản xuất đồng hồ lâu đời nhất thế giới.

Đồng hồ Blancpain đã đạt được thành công rực rỡ từ những năm đầu tiên và những người thừa kế cũng không làm Jehan-Jacques Blancpain thất vọng khi đã tiếp tục phát triển thương hiệu một cách vững vàng. Với các nguồn lực chuyên môn của mình, vào giữa thế kỷ 19, Blancpain đã trở thành doanh nghiệp lớn nhất ở Villeret. 

Xưởng sản xuất Blancpain ở Vallée de Joux hiện nay

» Từ nghề thủ công đến công nghiệp
Những năm giữa thế kỷ 19, để có thể cạnh tranh với những nhà sản xuất của Mỹ trong bối cảnh công nghiệp hóa,  Blancpain đã cho thi công nhà máy hai tầng bên dòng sông Suze và sử dụng năng lượng nước để cung cấp điện năng phục vụ quá trình sản xuất vào năm 1865.

Năm 1926, Blancpain bắt tay cùng John Harwood giới thiệu phiên bản đồng hồ đeo tay theo cơ chế tự động. Đến năm 1930, những nhà chế tác Blancpain đã nỗ lực để thu nhỏ bộ máy và trình làng chiếc  “Rolls” hình chữ nhật, đây là chiếc đồng hồ tự động dành cho nữ giới đầu tiên.

Blancpain Rolls, 1930

» Xưởng sản xuất Villeret đổi tên thành “Rayville”
Năm 1932, Sau cái chết của Frédéric-Emile Blancpain, con gái duy nhất của ông, Berthe-Nellie, không muốn tiếp quản nghề truyền thống của gia tộc. Một năm sau, bà đã bán thương hiệu cho hai nhân viên thân cận là Betty Fiechter và André Léal. 

Do không còn bất kỳ thành viên nào trong gia đình Blancpain nắm quyền kiểm soát công ty, hai cộng sự buộc phải thay đổi tên theo quy định của pháp luật. Từ đó, công ty chính thức được gọi là “Rayville SA, succ. De Blancpain”, “Rayville” thực ra là một phép đảo ngữ của “Villeret”. 

Bên trong xưởng sản xuất Blancpain

Cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, mỗi năm Rayville-Blancpain cho xuất xưởng hơn 100.000 chiếc đồng hồ. Để có thể đáp ứng nhu cầu không ngừng tăng lên, công ty đã trở thành một phần của SSIH, chính thức về chung nhà với Omega, Tissot và Lemania. 

Qua nhiều biến động của suy thoái kinh tế và khủng hoảng thạch anh đầu những năm 70 của thế kỷ trước, hiện tại Blancpain SA thuộc Watch Group, tập đoàn danh tiếng bậc nhất ngành công nghiệp đồng hồ. 

» Sự tái sinh của Blancpain
Trong khi một số chuyên gia dự đoán sự kết thúc của đồng hồ cơ khí ở thời kỳ phong trào thạch anh chiếm ưu thế thì Blancpain Manufacture vẫn trung thành với phong cách truyền thống thuần túy, theo đúng tinh thần của Jehan-Jacques Blancpain và những người kế nhiệm đã dày công xây dựng hơn hai thế kỷ trước đó.

Những chiếc đồng hồ quartz Nhật Bản với thiết kế đẹp mắt, giá cả phải chẳng đã từng đe dọa ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí những năm 1970.

Song song đó, Blancpain dành mọi nỗ lực để hồi sinh những chiếc đồng hồ cơ học, khôi phục các biến thể truyền thống. Bằng cách quay về quá khứ để làm sống lại những ngày đầu của việc chế tạo đồng hồ như nó đã từng được thực hiện ở các trang trại hẻo lánh của Jura, Blancpain đã giúp cả văn hóa và nghệ thuật chế tác truyền thống  hồi sinh và phát triển.

Blancpain – Di sản chế tác dành cho phái đẹp
Khi đề cập tới những chiếc đồng hồ dành cho nữ giới, Blancpain chắc chắn là một cái tên cần được nhắc đến. Thương hiệu đã giữ vai trò tiên phong trong lịch sử đồng hồ nữ, được minh chứng bằng những bộ sưu tập cho ra mắt từ năm 1930 đến ngày nay. Sở dĩ thương hiệu có sự quan tâm đặc biệt đến phân khúc này là do bắt nguồn từ nữ giám đốc đầu tiên của Blancpain – Betty Fiechter.  

Betty Fiechter

Tiếp quản Blancpain năm 1933, thời kỳ hàng loạt doanh nghiệp đau đầu bởi suy thoái kinh tế, nhưng Betty Fiechter đã cho thấy khả năng lãnh đạo với những chính sách năng động, mềm dẻo. Bà đồng thời đã mở đường cho việc tạo ra những chiếc đồng hồ dành cho nữ giới tại Blancpain, góp phần phát triển danh tiếng thương hiệu .

● Phiên bản Blancpain Rolls
Năm 1930, Blancpain đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay cho nữ tự động đầu tiên trên thế giới với tên gọi Rolls. Để phù hợp với thiết kế nữ tính, gọn nhẹ, Blancpain đã thiết kế một bộ máy tự lên dây cót với hệ thống trượt khéo léo. Với kiểu dáng siêu nhỏ gọn, chiếc đồng hồ này đã trở thành đối tượng được các nhà sưu tập săn lùng ngày nay.

Blancpain Rolls, 1930

● Phiên bản Blancpain Ladybird
Chiếc Ladybird được ra mắt vào năm 1956, được trang bị bộ chuyển động tròn nhỏ nhất từng được thiết kế vào thời điểm đó. Do đó Những người thợ đồng hồ của Blancpain đòi hỏi phải có óc sáng tạo và sự khéo léo để thu nhỏ các thành phần của một chiếc đồng hồ cơ cho phù hợp với xu hướng thời đại. 

Ngay khi được ra mắt, Ladybird đã không phụ tâm sức của những nhà chế tác vì đã trở thành hiện tượng, gây được tiếng vang lớn. 

Blancpain Ladybird, 1956

● Phiên bản Blancpain Moon Phases
Vào đầu những năm 1980, Blancpain đã phát ngòi nỗ cho một phong trào phục hưng trong chế tác đồng hồ, bằng cách cập nhật hàng loạt những biến đổi trên các mẫu truyền thống. Trong số đó, cơ chế tuần trăng đóng một vai trò rất đặc biệt, đã trở thành dấu hiệu đặc trưng của Blancpain. 

Ngoài ra, kể từ khi bộ sưu tập Women được ra mắt vào năm 2006, tất cả các mẫu Moon Phase dành cho nữ đều có khuôn mặt phụ nữ được trang điểm với dấu hiệu làm đẹp hình ngôi sao.

Moon Phases đặc trưng

Hai bộ sưu tập đình đám nhà Blancpain
Bộ sưu tập đồng hồ Blancpain Villeret
Dòng Villeret là bộ sưu tập cổ điển nhất nhà Blancpain và là sự chắt lọc di sản chế tác đồng hồ hàng trăm năm của thương hiệu. 

Blancpain Villeret

Được thiết kế với những đường nét thanh mảnh, vỏ phân bậc và vẻ ngoài lịch lãm, bộ sưu tập Villeret gợi nhắc về cách những chiếc đồng hồ Blancpain được tạo tác trong lịch sử. Ngoài ra, đây còn là minh chứng rõ ràng cho vị trí top đầu mà Blancpain đang chiếm giữ trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ.

Ngày nay, Villeret là nơi lưu giữ nhiều tính năng phức tạp cao của Blancpain, chẳng hạn như lịch vạn niên, bộ lặp phút và tourbillons, cũng như các biến thể dây chuyền. Do đó, với những nhà sưu tập đang tìm kiếm những chiếc đồng hồ chuyển tải trọn vẹn tinh thần Blancpain thì Villeret xứng đáng được lưu tâm hàng đầu. 

Blancpain Villeret Métiers d’Art

Bộ sưu tập đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms
Được tạo ra bởi Jean-Jacques Fiechter ngay sau khi ông gia nhập Blancpain, Fifty Fathoms là một trong những chiếc đồng hồ quan trọng nhất của thế kỷ 20 và là biểu tượng trường tồn cho sự thành công của Blancpain trong lĩnh vực đồng hồ công cụ chuyên dụng cho thợ lặn.

Blancpain Fifty Fathoms

Fifty Fathoms được phát triển vào năm 1953. Nhà hải dương học nổi tiếng Jacques Cousteau đã đeo nó vào năm 1957 khi quay bộ phim The Silent World, điều này chắc chắn đã mang Fifty Fathoms đến gần hơn với công chúng.

Trong thời gian gần đây, Blancpain đã tái hiện lại lịch sử trên những chiếc đồng hồ, ghi lại các chương quân sự thú vị. Ngoài ra, thương hiệu cũng tích hợp nhiều tính năng truyền thống trên Fifty Fathoms, chẳng hạn như bấm giờ, lịch ngày và vỏ kim loại quý. 

Blancpain Fifty Fathoms

Những phiên bản Blancpain đáng sở hữu nhất mọi thời đại
➀ Đồng hồ Blancpain Villeret Metiers d’Art “The Great Wave”
Lấy cảm hứng từ bức ảnh mang tính biểu tượng của danh họa Hokusai về những ngọn sóng lớn, tác phẩm “The Great Wave” làm nổi bật một loại đá quý lần đầu tiên được sử dụng bởi Blancpain – đá Obsidian bạc Mexico, cũng như kỹ thuật Rokushō patina của Nhật Bản.

Đồng hồ Blancpain Villeret Metiers d’Art “The Great Wave”

Sáng tạo mới của Blancpain không chỉ nổi bật bởi thiết kế lạ mắt, sang trọng mà còn bởi các yếu tố kỹ thuật. Đối với chiếc đồng hồ này, Blancpain đã thay bộ máy 13R0 thành bộ chuyển động 13R3A, có khả năng dự trữ năng lượng đến 8 ngày. 

Dây đeo Blancpain lựa chọn bằng chất liệu da bê, được chế tác thủ công, hoàn hảo đến từng đường khâu, mũi chỉ bởi bàn tay nghệ nhân của một bậc thầy người Thụy Sĩ. Màu xám bão của dây đeo tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với tổng thể thiết kế mang đầy bí ẩn của “The Great Wave”. 

Blancpain Villeret Metiers d’Art “The Great Wave”

➁ Đồng hồ Blancpain Tourbillon Carrousel
Được giới thiệu tại Baselworld vào năm 2013, bộ sưu tập Le Brassus Tourbillon Carrousel lấy cảm hứng thẩm mỹ từ Villeret và bổ sung thêm hai bộ thoát xoay, Tourbillon và Carrousel. 

Blancpain Tourbillon Carrousel

Blancpain Tourbillon Carrousel đã tạo nên lịch sử cho đồng hồ Blancpain vì lần đầu tiên kết hợp trên một chiếc đồng hồ hai phương pháp được sử dụng để bù đắp cho tác động của trọng lực lên bánh xe cân bằng của đồng hồ, đảm bảo độ chính xác. 

Ngoài việc nhìn thấy hai biến chứng từ mặt quay số, bạn cũng sẽ tìm thấy một chuyển động được trang trí đẹp mắt ở mặt sau của thiết kế này. Bộ máy Calibre 2322 chứa 379 thành phần, có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 7 ngày. Vỏ bằng vàng hồng 44,6mm, mặt số tráng men với các chữ số La Mã cổ điển.

Blancpain Tourbillon Carrousel

Nhìn chung, đây là một chiếc đồng hồ thực sự thú vị về mặt kỹ thuật với lớp hoàn thiện xa hoa phù hợp. 

➂ Đồng hồ Blancpain Ladybird
Năm 1956, Blancpain đã chính thức trình làng bộ sưu tập Ladybird. Sự kiện này đã giúp thương hiệu lập kỷ lục thế giới về chiếc đồng hồ mặt tròn nhỏ nhất trên thế giới. 

Blancpain Ladybird, 2016

Hơn 60 năm qua, mẫu Ladybird luôn là một phần trong các bộ sưu tập của Blancpain dành cho các quý cô. Khi thị hiếu thay đổi, các thiết kế cũng chuyển biến theo hướng sang trọng hơn như hoàn toàn sử dụng đá quý hoặc dây đeo có thể hoán đổi cho nhau.

Vào năm 2016, tại Baselworld, phiên bản kỷ niệm 60 năm của Ladybird đã được công bố. Chiếc đồng hồ này có bộ máy Calibre 6150 đương đại và vẫn là một trong những bộ máy nhỏ nhất trên thế giới. Khung bezel nổi bật với 32 viên kim cương, các mốc giờ được đặt bằng tám viên kim cương, mặt số có họa tiết tán lá cổ điển bằng xà cừ tạo nên một tạo tác hoàn hỏa trên tay các quý cô.

Blancpain Ladybird, 2016

Blancpain được giới mộ điệu biết đến như một thương hiệu “chưa bao giờ và sẽ không bao giờ sản xuất đồng hồ thạch anh”. Với sự kiên định trên hành trình thương hiệu, Blancpain đã cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ thấy rằng vẫn còn một tương lai cho đồng hồ cơ khí chỉ cần nỗ lực và bền vững một niềm tin. 

Thư Micro

Back to top button