Da thuộc

Cách đo size dây đồng hồ dây da tại nhà chính xác nhất

Đo size dây đồng hồ da để mua dây da thay thế online bạn chỉ cần 2 thông số: kích thước bề ngang dây ở phần nối với mặt đồng hồ và kích thước bề ngang dây ở đầu móc khóa. Trường hợp các chỉ số là các số lẻ, bạn chỉ cần mua dây da nhỏ hoặc nhỏ hơn 1 size là được, tùy vào sở thích bạn nhé!

Những yếu tố quyết định khi đo size dây đồng hồ

Giống như việc mua sắm một chiếc đồng hồ sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố như tính năng, thiết kế hay giá cả thì đo size dây đồng hồ cũng đặc biệt liên quan đến những yếu tố sau:

Đường kính mặt đồng hồ

Đây là một yếu tố quan trọng khi chọn mua dây đồng hồ. Các kích cỡ đường kính mặt đồng sẽ được quy ước cụ thể với các kích thước dây đồng hồ khác nhau. Nếu bạn vô tình chọn dây đồng hồ to hơn so với mặt, việc thay thế sẽ rất khó và tính thẩm mỹ đồng hồ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Chu vi cổ tay

Để chọn được một bộ dây đồng hồ phù hợp, chu vi cổ tay cũng là một yếu tố cần để tâm. Bạn cần biết kích thước cổ tay của mình nhỏ, vừa hay to để lựa chọn mua loại dây có chất liệu và độ dài phù hợp nhất.

đo size dây đồng hồ
đo size dây đồng hồ

Kiểu chốt dây đồng hồ

Hiện nay, có 2 loại kiểu chốt đồng hồ là kiểu chốt thường và kiểu chốt đặc biệt. Kiểu chốt thường sẽ phù hợp với mọi loại dây và mặt đồng hồ. Trong khi đó, kiểu chốt đặc biệt khá khó tìm trên thị trường và khó gắn với dây. Bạn sẽ cần đi đến đến những cửa tiệm lớn hoặc những hãng đồng hồ cao cấp để tìm thấy chốt đặc biệt.

Cách đo size dây đồng hồ chuẩn xác nhất

Có 3 cách để đo size dây đồng hồ khá chuẩn xác với những dụng cụ sẵn có mà bạn có thể cân nhắc sử dụng:

Cách 1: Đo size dây đồng hồ bằng thước đo

Với cách đo này, bạn có thể khá linh động trong các phương thức đo. Bạn có thể dùng thước đo dựa vào cổ tay, mặt đồng hồ hay khóa dây để tìm ra chiều dài dây phù hợp.

+ Đo chiều dài dây đồng hồ dựa vào kích thước cổ tay

Chiều dài dây đồng hồ được xác định dựa trên kích thước cổ tay, trong đó chúng ta cần chú ý đến kích thước dây ngắn và kích thước dây dài. Dây dài là phần dây đồng hồ có lỗ còn dây ngắn là phần dây đồng hồ có chốt khóa.

Để đo kích thước cổ tay, bạn hãy lấy thước dây hoặc 1 sợi dây quấn quanh cổ tay và ghi lại kích thước đo. Kích thước cổ tay sẽ tương ứng với kích thước dây dài và dây ngắn theo bảng dưới đây:

Kích thước cổ tay Dây dài Dây ngắn
6.0 – 6.5 inch (150 – 164mm) 120 mm 70 mm
6.6 – 7.0 inch (165 – 178mm) 125 mm 75 mm
7.1 – 7.5 inch (179 – 190mm) 130 mm 80 mm
7.6 – 8.0 inch (191 – 203mm) 135 mm 80 mm
8.1 – 8.5 inch (204 – 216mm) 140 mm 85 mm

+ Cách xác định,đo size dây đồng hồ của dây đồng hồ

Để có được một chiếc đồng hồ tinh tế, bạn cần phải xác định được dây đồng hồ bản nhỏ hay bản rộng qua việc đo chiều rộng dây đồng hồ. Chiều rộng của dây là khoảng cách giữa 2 bên chốt tại nơi gắn dây đeo với đồng hồ.

Bạn có thể sử dụng thước dây hoặc thước kẹp để đo chiều rộng và ghi lại. Độ rộng của dây đồng hồ thường được ghi dưới dạng độ rộng chốt/độ rộng khóa với đơn vị là Milimét.

+ Xác định dây đeo qua đo đường kính mặt đồng hồ

Độ rộng dây phù hợp thường có kích thước bằng một nửa so với mặt kính đồng hồ. Độ rộng dây đồng hồ nam thường từ 18-24 mm tương đương mặt kính 36-48 mm. Dây đồng hồ nữ thường có độ rộng 12-18 mm tương đương mặt kính 23-36 mm. Bạn sẽ tìm thấy thông số đường kính qua thông tin trên hộp đồng hồ hoặc mặt sau của đồng hồ.

+ Đo size dây đồng hồ chốt khóa của dây

So khi hoàn thành đo độ rộng của dây đồng hồ cũng như dây dài và dây ngắn, bạn hãy tiếp tục đo độ rộng chốt khóa của dây. Hãy sử dụng thước đo bề ngang tại phần dây ngắn tiếp xúc với khóa đồng hồ. Thông thường, khoảng cách giữa móc khóa và dây ngắn sẽ nhỏ hơn 2 mm.

đo size dây đồng hồ
đo size dây đồng hồ

Cách 2: Đo size dây đồng hồ dựa vào đường kính mặt đồng hồ

Đối với các mẫu đồng hồ có mặt kính tròn, bạn có thể lấy thông số mặt kính trên hộp đồng hồ hoặc mặt dưới của đồng hồ và so sánh độ rộng dây tại bảng dưới đây. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian thay vì phải đo đường kính mặt đồng hồ.

Đường kính mặt (mm) 26 28 30 32 34 36 38 40
Độ rộng dây (mm) 8 10 12 14 16 18 20 22

Nếu đường kính mặt đồng hồ lớn hơn 42 mm, bạn vẫn sẽ phải sử dụng thước đo để đo độ rộng của dây. Nếu đồng hồ có mặt kính vuông, bạn có thể quy đổi đường kính tương đương ra mặt kính tròn hoặc dùng thước đo.

Cách 3: Đo size dây đồng hồ dựa vào kích thước dây cũ

Đây là cách xác định size đồng hồ khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo bộ dây đồng hồ của đồng hồ cũ, mang ra đo chiều dài, chiều rộng và ghi lại thông số để mua dây mới. Hoặc bạn có thể ướm thử bộ dây đồng hồ cũ đã vừa tay với bộ dây mới cần mua. Bạn sẽ dễ dàng tăng, giảm kích thước dây nếu không phù hợp với mặt đồng hồ.

Một số lưu ý khi chọn size dây đồng hồ

Dây đồng hồ như bạn đã biết, cũng có rất nhiều chủng loại và chất liệu khác nhau. Do đó, bạn phải cân nhắc kỹ để chọn được bộ dây chất lượng nhất. Dưới đây là một số mẹo đo size dây đồng hồ chuẩn xác:

Lựa chọn dây đồng hồ vừa vặn

Chiếc đồng hồ đẹp là chiếc đồng hồ kết hợp hài hòa các yếu tố như thiết kế, mặt kính, bộ máy và dây đồng hồ. Lựa chọn dây đồng hồ quá to hoặc quá nhỏ sẽ phá vỡ tính thẩm mỹ của đồng hồ. Vì vậy, bạn cần chọn dây đồng hồ vừa vặn với mặt đồng hồ, cổ tay và phù hợp với phong cách thời trang của bạn.

Chất liệu của dây đồng hồ

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại dây đồng hồ với những chất liệu rẻ tiền, dễ bị hỏng khi đeo nhiều hoặc dính nước. Bạn nên ưu tiên dây đồng hồ có chất liệu da chất lượng như da bò, da cá sấu,… Chất liệu da đẹp sẽ mang lại sự mềm mại, thoải mái và tôn lên vẻ sang trọng khi đeo đồng hồ.

Kiểu dáng, màu sắc của dây đồng hồ

Bạn nên chọn màu sắc, kiểu dáng của dây phù hợp với thiết kế đồng hồ và phong cách ăn mặc của bạn. Nếu đồng hồ có thiết kế cổ điển, thanh lịch thì bạn có thể chọn loại dây hand-made màu sắc tinh tế. Nếu là mẫu đồng hồ thể thao mặt kính lớn, bạn có thể sử dụng các loại dây cao su hoặc dây bản to.

đo size dây đồng hồ
đo size dây đồng hồ

Một số thủ thuật hữu ích khác

Ngoài những hướng dẫn chi tiết trong việc đo size dây đồng hồ dây, bạn có thể xem thêm một vài thủ thuật đồng hồ hữu ích khác tại đây:

Cách thay dây đồng hồ đơn giản tại nhà

Thay vì mang đồng hồ ra tiệm và mất một mức phí để thay dây, bạn có thể thay dây tại nhà để tiết kiệm chi phí. Dù là đồng hồ có chốt cài hay không có chốt cài, việc thay lắp dây cũng rất đơn giản với những dụng cụ sẵn có.

Cách vệ sinh dây đồng hồ sạch tinh như mới

Đối với dây đồng hồ, khi sử dụng lâu bị dính nước mưa hoặc dính mồ hôi sẽ bị thay đổi màu hoặc có mùi khó chịu. Bạn nên vệ sinh thường xuyên để giữ được chất lượng và sự tinh tế cho bộ dây đồng hồ. Bạn có thể dùng dầu oliu hoặc xà phòng để làm sạch tại nhà đơn giản.

Cách cắt dây đồng hồ khi bị dài

Đối với đồng hồ dây da hoặc dây kim loại, việc dây đồng hồ quá dài thường xuyên xảy ra nếu bạn không thử đeo tại nơi bán. Thay vì tốn phí để thay một bộ dây mới, bạn có thể tự cắt dây ngay tại nhà với những dụng cụ đơn giản có sẵn như kim nhỏ, vít nhỏ hay kìm cắt.

Cách đeo và tháo dây đồng hồ đeo tay đúng cách

Đối với dây cao su, việc đeo và tháo lắp sẽ rất thoải mái. Tuy nhiên, đối với những bộ dây da hand-made, dây mesh hay bộ dây kim loại mạ PVD sắc nét, nếu đeo và tháo dây không cẩn thận có thể dẫn đến đứt hoặc gãy dây. Điều này sẽ khiến bạn tốn một khoản phí lớn để thay nếu bộ dây có khóa cài đặc biệt.

đo size dây đồng hồ
đo size dây đồng hồ

Cách đục lỗ dây đồng hồ đúng cách

Một sai lầm rất dễ xảy ra khi chọn mua dây da đồng hồ chính là dây không vừa với cổ tay, dẫn đến chốt khóa không thể cho vào những điểm lỗ trên dây. Bạn có thể dễ dàng khắc phục đo size dây đồng hồ bằng cách tự đục lỗ dây da với một thước dây, một đục mini và một chiếc búa nhỏ.

Cách tháo lắp chốt dây, núm đồng hồ đeo tay

Khi thay dây đồng hồ kim loại, tháo chốt dây và mắt dây là hai việc phải làm cẩn thận. Nếu sau khi tháo chốt bạn lắp mắt dây không khít, cấu trúc dây có thể bị vỡ và dễ hỏng bất cứ lúc nào. Ngoài ra, nếu bạn cũng nên cẩn thận nếu thao tác với núm đồng hồ, vì có thể sẽ ảnh hưởng tới bộ máy.

Từ khóa

  • cách đo size dây đồng hồ
  • thông số dây đồng hồ
  • dây da đồng hồ cao cấp
  • dây da đồng hồ cá sấu

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button