Da thuộc

Da veg tan là gì, bán ở đâu?

Da veg tan là phương pháp thuộc da bằng thảo mộc thay thế cho chrome với ưu điểm: thân thiện với môi trường, không gây hại cho người dùng, mang lại màu sắc da tự nhiên, thơm mùi đất, gỗ. Xong đây là phương pháp thuộc da khá thủ công nên cần được thực hiện bởi các nghệ nhân thực sự với chi phí, thời gian cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp thuộc da hiện đại khác.

Da veg tan/ da thuộc thảo mộc là gì?

Trước khi đi vào định nghĩa và tìm hiểu da veg tan/ da thuộc thảo mộc, trước tiên Mecy xin  giới thiệu sơ về các công nghệ thuộc da phổ biến nhất hiện nay là:

1/ Chrome-tanning

Chrome-tanning là kỹ thuật thuộc da phổ biến nhất và gây nhiều tranh cãi nhất. Do hiệu quả và nhanh chóng (trong vòng một vài ngày) trong khâu sản xuất, nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Da sơ chế, trước khi nó được nhuộm và sơn, có màu xanh nhạt và có mùi hoá chất mạnh, thường xuyên vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng.

Da veg tan

Nhưng việc sử dụng muối crom, được cho là chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Mặc dù được công khai công nhận cho những nhược điểm đáng kể, nó vẫn là phương pháp được sử dụng nhất trong ngành công nghiệp thời trang do thời gian sản xuất ngắn và giá thành rẻ.

2/ Aldehyd tanning

Aldehyd là kỹ thuật thuộc da được quảng cáo là phương pháp “crom-free” (không có hóa chất crom) và chủ yếu được sử dụng trong ô tô, quần áo và giày dép ngành công nghiệp, và sự xuất hiện liệu của nó là rất nhạt, gần như trắng.

Nhưng formaldehyde, hóa chất cơ bản trong quá trình này, rất nguy hiểm, và độc tính của da gây nên được kiểm soát chặt chẽ, không luôn luôn xảy ra khi ngành công nghiệp đang đổ xô cho, kết quả lớn nhanh.

3/ Veg tanning

Veg tan là viết tắt của từ vegetable tanned leather,  là đúng phương pháp “crom-free”, và không có hóa chất độc hại. Trong thế giới cổ xưa, quá trình thuộc thủ công để tận dụng từ các axit tannic tự nhiên được tìm thấy trong một số loài thực vật, bằng cách sử dụng các vỏ, cành, lá và thậm chí một số loại trái cây trong một số kỹ thuật cụ thể. Sự xuất hiện tự nhiên trước khi sơn, có một chút màu hơi nâu trên một màu be, với một mùi tự nhiên, gỗ và đất.

Da veg tan

Da thuộc thảo mộc có gì hay?

 • Màu sắc và kết cấu tự nhiên.
 • Sự không đồng nhất đem đến “chất” và tính thủ công cao. Mang đến tính thẩm mỹ độc đáo. – Độ bền cao, hơn nhiều so với phần lớn các vật liệu tổng hợp.
 • Tác động trung lập đối với sức khỏe của người sử dụng.
 • Dòng đời sử dụng lâu. Có thể sử dụng cả đời và / hoặc là phân hủy sinh học mà không ảnh hư
 • Sau một thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (patina), cho ra một sản phẩm độc nhất, không trùng lặp.
 • Phần lớn được sử dụng bởi các nghệ nhân handmade nổi tiếng thế giới

Da thuộc thảo mộc cũng có một số hạn chế là

 • Thời gian sản xuất (khoảng hai tháng).
 • Tiêu thụ nước cao, mặc dù kết quả là vô hại (trái với phương pháp chrome và aldehyde). – Thực hiện bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm và khó tìm.
 • Chi phí cuối cùng cao.

Nhìn chung da veg tan là loại da thân thiện với người dùng, màu tự nhiên xong chi phí để sản xuất ra 1 tấm da thuộc thảo mộc là khá cao, bề mặt da không bền, dễ bị thay đổi do tác động của môi trường nên loại da này chỉ phù hợp với các sản phẩm thủ công, handmade với người dùng khá kén chọn.

từ khóa

 • bán da veg tan ở tphcm 2019
 • da veg bangladesh
 • cách nhuộm da veg
 • da bò thuộc thảo mộc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button