Da thuộc

Da veg tan là gì, bán ở đâu? Ứng dụng của da Veg tan và cách bảo quản

Da veg tan là phương pháp thuộc da bằng thảo mộc thay thế cho chrome với ưu điểm: thân thiện với môi trường, không gây hại cho người dùng, mang lại màu sắc da tự nhiên, thơm mùi đất, gỗ. Xong đây là phương pháp thuộc da khá thủ công nên cần được thực hiện bởi các nghệ nhân thực sự với chi phí, thời gian cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp thuộc da hiện đại khác.

Da veg tan/ da thuộc thảo mộc là gì?

Trước khi đi vào định nghĩa và tìm hiểu da veg tan/ da thuộc thảo mộc, trước tiên Mecy xin  giới thiệu sơ về các công nghệ thuộc da phổ biến nhất hiện nay là:

1/ Chrome-tanning

Chrome-tanning là kỹ thuật thuộc da phổ biến nhất và gây nhiều tranh cãi nhất. Do hiệu quả và nhanh chóng (trong vòng một vài ngày) trong khâu sản xuất, nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Da sơ chế, trước khi nó được nhuộm và sơn, có màu xanh nhạt và có mùi hoá chất mạnh, thường xuyên vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng.

Nhưng việc sử dụng muối crom, được cho là chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Mặc dù được công khai công nhận cho những nhược điểm đáng kể, nó vẫn là phương pháp được sử dụng nhất trong ngành công nghiệp thời trang do thời gian sản xuất ngắn và giá thành rẻ.

da veg tan
da veg tan

2/ Aldehyd tanning

Aldehyd là kỹ thuật thuộc da được quảng cáo là phương pháp “crom-free” (không có hóa chất crom) và chủ yếu được sử dụng trong ô tô, quần áo và giày dép ngành công nghiệp, và sự xuất hiện liệu của nó là rất nhạt, gần như trắng.

Nhưng formaldehyde, hóa chất cơ bản trong quá trình này, rất nguy hiểm, và độc tính của da gây nên được kiểm soát chặt chẽ, không luôn luôn xảy ra khi ngành công nghiệp đang đổ xô cho, kết quả lớn nhanh.

3/ Veg tanning

Veg tan là viết tắt của từ vegetable tanned leather,  là đúng phương pháp “crom-free”, và không có hóa chất độc hại. Trong thế giới cổ xưa, quá trình thuộc thủ công để tận dụng từ các axit tannic tự nhiên được tìm thấy trong một số loài thực vật, bằng cách sử dụng các vỏ, cành, lá và thậm chí một số loại trái cây trong một số kỹ thuật cụ thể. Sự xuất hiện tự nhiên trước khi sơn, có một chút màu hơi nâu trên một màu be, với một mùi tự nhiên, gỗ và đất.

Da thuộc thảo mộc có gì hay?

 • Màu sắc và kết cấu tự nhiên.
 • Sự không đồng nhất đem đến “chất” và tính thủ công cao. Mang đến tính thẩm mỹ độc đáo. – Độ bền cao, hơn nhiều so với phần lớn các vật liệu tổng hợp.
 • Tác động trung lập đối với sức khỏe của người sử dụng.
 • Dòng đời sử dụng lâu. Có thể sử dụng cả đời và / hoặc là phân hủy sinh học mà không ảnh hư
 • Sau một thời gian sử dụng, da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên (patina), cho ra một sản phẩm độc nhất, không trùng lặp.
 • Phần lớn được sử dụng bởi các nghệ nhân handmade nổi tiếng thế giới

Da thuộc thảo mộc cũng có một số hạn chế là gì?

 • Thời gian sản xuất (khoảng hai tháng).
 • Tiêu thụ nước cao, mặc dù kết quả là vô hại (trái với phương pháp chrome và aldehyde). – Thực hiện bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm và khó tìm.
 • Chi phí cuối cùng cao.

Nhìn chung da veg tan là loại da thân thiện với người dùng, màu tự nhiên xong chi phí để sản xuất ra 1 tấm da thuộc thảo mộc là khá cao, bề mặt da không bền, dễ bị thay đổi do tác động của môi trường nên loại da này chỉ phù hợp với các sản phẩm thủ công, handmade với người dùng khá kén chọn.

da veg tan
da veg tan

Các loại thảo mộc thường được sử dụng để nhuộm da Veg

Quebracho: Hợp chất nhuộm da được chiết xuất từ cây Quebracho, loại cây này thường xuất hiện ở vùng Nam Mỹ.

Mimosa: Hay còn được gọi là cây keo nhựa bởi chúng có nhựa cô đặc như keo thường có ở Châu Phi, Brazil và Ấn Độ. Da Veg nhuộm mimosa sẽ có màu vàng nhạt.

Chestnut: Hợp chất nhuộm chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ, da nhuộm sẽ có dải màu gần giống với màu hạt dẻ và thường chỉ có ở Pháp, Ý, Nam Tư.

Valonia và Myrobalan: Hợp chất nhuộm có phân tử lớn và cho ra màu sẫm sau khi nhuộm.

Hãy nói về thuộc da các chất thuộc thảo mộc là các chất được chiết xuất từ thiên nhiên. Đó là hợp chất của các chất hữu cơ mạch vòng. Chủ yếu là các dẫn xuất của Phenol hoặc Naphtalen. Công dụng chủ yếu của chúng trước hết là làm chắc, sau đó là làm đầy mặt da.

Trong đó các chất thuộc thảo mộc quan trọng nhất là: Quebracho, Mimosa, Chestnut,Valonia, Myrobalan.

Trải qua quá trình chiết xuất thành công sẽ được sấy khô thành dạng bột. Tuy nhiên đôi khi được bán dưới dạng nước (Nhưng với hàm lượng thấp hơn)

− Quebracho : được chiết xuất từ cây Quebracho ở Nam Mỹ và dùng chủ yếu để thuộc đế. Chúng tạo da nặng, cứng cáp hơn và sẫm màu. Vì phân tử của Quebracho lớn nên khó xuyên sâu, nên chỉ được dùng kèm liều lượng nhỏ trong phần tái thuộc, chuyên cho các sản phẩm da yêu cầu hoa in hoa văn rõ nét.

− Mimosa : được sản xuất từ các loại cây có keo nhựa ở châu Phi ,Brasil và Ấn Độ. Mimosa có phân tử nhỏ dễ xuyên sâu, có tính chất mềm xốp và có màu nhạt. Chúng được dùng rộng rãi trong phần tái thuộc da làm mũi giày.

− Chestnut : Chestnut được chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ. Nguồn cung cấp chính là Pháp ,Y, Nam Tư. Chestnut có cấu tạo phân tử lớn và cho ra da màu xẫm nên được dùng nhiều trong sản xuất da đế.

− Valonia và Myrobalan : Là các chất thuộc thảo mộc có phân tử lớn và cho da có màu sẫm, phổ biến trong thuộc đế mà chỉ dùng một phần nhỏ trong tái thuộc mặt.

Sau khi hoàn thành da thuộc , da được loại bỏ các chất thuộc thảo mộc còn lại trên mặt da, da được vắt mễ và che phủ kín để tránh các chất thuộc thảo mộc bị oxy hóa.

Tùy vào yêu cầu của sản phẩm từ da ves như: mũi giày, túi xách ví…..mà quá trình da thuộc thảo mộc sẽ hoàn thành ướt theo phương pháp khác nhau.

Đặt biệt da Veg tanned leather là dòng da cap cấp thường có màu sẫm đặc trưng, dòng da được thuộc theo phương pháp thủ công với chất thảo mộc Quebracho Chustnet vv…Nếu da cần được tẩy trắng, nếu giữ nguên màu sắc sẽ không đẹp và mất giá trị. Cách nhận biết da này cũng rất đơn giản vì nó có màu sắc và mùi hương đặt trưng.

Ưu nhược điểm của da Veg nhuộm

Cũng như các loại da khác, da Veg cũng có một số ưu nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng người dùng có thể cân nhắc xem có nên chọn mua da Veg để làm đồ không.

Ưu điểm của da Veg:

 • An toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, da Veg được thuộc và nhuộm bằng chiết xuất thảo mộc tự nhiên, không có chứa các chất hóa học như crôm gây ô nhiễm môi trường.
 • Được thuộc với thảo mộc nên da veg có mùi thơm đặc trưng của thảo mộc, át đi mùi da tự nhiên.
 • Bề mặt da cứng nên dễ dàng điêu khắc và chạm trổ họa tiết tạo nên tính độc đáo cho sản phẩm.
 • Da mộc càng dùng lâu càng lên màu đẹp và bóng.

Bên cạnh đó da Veg tan cùng có một số nhược điểm như:

 • Quá trình thuộc da phức tạp, giá thành sản phẩm cao.
 • Không có tính cơ động, không phù hợp với các sản phẩm yêu cầu có độ mềm dẻo.
 • Nhanh bị phai màu hơn da nhuộm công nghiệp, vì vậy nếu chọn sử dụng da veg thì bạn nên để màu thuần tự nhiên.

Ứng dụng của da Veg tan và cách bảo quản

Da Veg tan thường được sử dụng để chế tác các món đồ thời trang từ bình dân đến cao cấp. bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại các cửa hàng đồ da những sản phẩm được làm từ da veg như túi xách, ví nam, nữ, thắt lưng, dày da, ốp điện thoại… Ngoài ra một số sản phẩm điêu khắc nổi cũng sử dụng chất liệu da veg tan.

da veg tan
da veg tan

Da Veg có độ bền màu kém hơn các loại da nhuộm công nghệ khác nên để đảm bảo được độ bền đẹp cùng như tăng tuổi thọ cho đồ da trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý:

 • Không để da bị ướt, khi bị ướt nên lau khô bằng khăn ẩm, tuyệt đối không được sử dụng máy sấy hoặc tác động nhiệt để làm khô, như vậy da dễ bị nứt vỡ bề mặt.
 • Nên bôi kem dưỡng cho da 1 tuần 1 lần hoặc đánh xi để giữ độ bóng và cấp ẩm cho da.
 • Bảo quản đồ da ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc nhiệt hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Từ khóa

 • bán da veg tan ở tphcm 2019
 • da veg bangladesh
 • cách nhuộm da veg
 • da bò thuộc thảo mộc

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button