Phụ kiện thời trang

Tất tần tật những thông tin về da thuộc cao cấp cực chuẩn

Từ trước đến nay da thuộc vẫn luôn được coi là loại vật liệu cao cấp. Chế tạo các loại túi ví, dây lưng cao cấp và sang trọng nhất. Da thật có đặc tính mềm, dẻo dai và đặc biệt rất bền. Thực sự da có tuổi thọ gấp nhiều lần các loại vật liệu phủ giả da khác.

Da thuộc và những loại da cao cấp. 

Da có thể thở nên chúng có thể làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào những tháng mùa đông. Da dùng làm vật liệu chế tạo túi, ví, dây lưng và các vật dụng khác. Được trải qua một chuỗi quy trình xử lý hóa học gọi là thuộc da.

da thuộc cao cấp

 

1. Thế nào là da thuộc cao cấp?

Chu trình này làm mềm, làm đẹp và giúp bảo vệ da. Vậy, Bạn có thể phân biệt các loại da thuộc? Chúng được phân loại ra sao? Mỗi loại có các chỉ tiêu, tính chất khác biệt như thế nào? Có thể phân biệt các loại da thuộc như sau:

Chứng minh qua quá trình thuộc da của động vật. Như da bò, da bê, da trâu, da dê, da cừu, da cá sấu… Tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là da bò. Da thuộc có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ở những quy mô lớn nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ.

da thuộc cao cấp

Việc sử dụng da động vật làm vật liệu trong may mặc đã có từ thời cổ đại và rất phổ biến. Tuy nhiên, mãi về sau da thuộc mới xuất hiện và được ưa chuộng.

2. Công nghệ da thủ công phổ biến?

Để tạo ra da thuộc phải trải qua giai đoạn sơ chế. Chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên. Sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc dùng trong thời trang. May mặc và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đầu tiên, da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ. Rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó da được ngâm dể giũ sạch các chất bẩn.

da thuộc cao cấp

Tiếp theo, sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất sẽ được sử dụng trong các khâu kế tiếp.

Sau đó, da được xử lý qua hóa chất (tùy vào nơi sản xuất từ đó mà quyết đinh chất lượng, tuổi thọ, đồ mềm dẻo của da).

Cuổi cùng, da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần).

Thông tin và đặc tính của da thuộc cao cấp

Da bò chiếm hầu hết trên thị trường hiện nay. Da bê non có vân mịn, trọng lượng nhẹ, chủ yếu để làm những loại giày cao cấp và ví, túi xách sang trọng. Da dê dù già hay non đều rất mịn.

da thuộc cao cấp

Da ngựa thường dùng làm giầy, áo da và các dụng cụ thể thao.

Da lợn được lấy từ những con lợn đã trưởng thành.

Da chuột túi – bền nhất trong các loại da thú – được sử dụng làm giầy và gậy chơi bóng.

Da cá sấu dùng làm giầy, túi xách, vì tiền và vali.

Da rắn, da thằn lằn cũng có thể được dùng làm giầy, túi,vali.

Tóm lại: Công nghệ thuộc da có thể chế biến các loại da thú mềm, bền, dai. Trải qua quá trình xử lý hóa học, da thú trở thành da thuộc.

1. Da thuộc là gì?

Thuộc da được hiểu là quá trình xử lý da của động vật. Để sản xuất da thuộc ( thuộc da cá sấu, thuộc da bò….). Làm cho vật liệu bền bỉ và khó bị phân huỷ hơn rất nhiều.

Trong quá khứ, thuộc da được xử lý theo phương pháp thuộc da truyền thống. Bằng cách sử dụng chất Tanin (tannoit) một hợp chất hoá học “Polyphenol“ có trong thực vật. Có khả năng liên kết bền vững với các Protein vàcác hợp chất hữu cơ cao phân tử khác. Các tấm da sống sẽ được căng lên các khung và treo trong vài ngày. Ở các bồn bể lớn với nồng độ cao Tanin ngày càng tăng.

da thuộc cao cấp

 

Trong suốt quá trình này. Miếng da sẽ trở nên ít thấm nước hơn và khó bị nhiễm khuẩn , nấm mốc tấn công.  Da sẽ mềm hơn và được sử dụng trong việc sản xuất các loại đồ da dụng.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại việc sử dụng cách thuộc da thủ công đã không còn phổ biến nữa. Việc ra đời của công nghệ thuộc da dựa trên Khoáng chất ( Hoá chất thuộc da ). Khiến công việc trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất công việc, sản lượng cung cấp da thuộc cao cấp cho thị trường.

Sau năm 1980 việc sử dụng pentachlorophenol và thuốc diệt khuẩn chứa thủy ngân. Cùng các dẫn xuất của chúng đã bị cấm. Thì việc sản xuất Thuộc Da bằng khoáng chất trở nên ưa chuộng hơn qua trình sản xuất truyền thống. Tuy nhiên, ở 1 số vùng có truyền thống lâu đời. Người ta vẫn còn sử dụng các phương pháp thủ công nhằm giữ lại các phương pháp xử lý da thuộc cổ.

 2.Các phương pháp sử dụng khoáng chất

 • Da thuộc bằng Crom (Chrome-tanned leather). – Phương pháp này tạo ra sản phẩm có màu xanh. Do có Crom và cũng tạo ra được nhiều màu khác. Phương pháp này chỉ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành. Do đó làm cho phương pháp này trở nên phổ biến.  Có báo cáo cho biết phương pháp này chiếm tới 80 % nguồn cung toàn cầu.
 • Da thuộc thực vật (Vegetable-tanned leather)
 • Da thuộc bằng Anđêhit (Aldehyde-tanned leather)
 • Da thuộc bằng Fomanđêhit (Formaldehyde tanning)
 • Brain tanned leathers
 • Chamois leather
 • Rose tanned leather
 • Synthetic-tanned leather
 • Alum-tanned leather
 • Rawhide

da thuộc cao cấp

Ở các bài viết tiếp theo, mình sẽ viết rõ hơn về 10 cách xử lý trên. Tất nhiên mỗi cách đều sẽ có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Chung  quy các cách thức trên đều nhằm đến việc tạo ra  tấm da sạch, mềm phù hợp cho nhu cầu. Tạo ra các sản phẩm làm bằng da động vật.

Quy trình thuộc da nguyên tấm cao cấp

-Da sản xuất từ những con vật bị giết lấy thịt như: da Bò, Trâu, Dê, Cừu non, Nai, cá Sấu, Đà Điểu. Điều này được thực hiện tại các xưởng thuộc da hoặc các công ty sản xuất da thuộc. Với mục đích ban đầu vì họ không muốn vứt bỏ đi lớp da này. Vì thế họ tìm mọi cách để tận dụng nhằm tái sử dụng nó.

da thuộc cao cấp

– Bước 1:

Đầu tiên, bán da thuộc hcm tấm da sẽ được cắt ra làm đôi. Bằng cách đặt trong 1 tấm khung gỗ dài được đánh dấu với 1 mã hiệu nhất định. Sau đó, da tấm nguyên sẽ được cắt ra làm 2 để dễ dàng trong các thao tác tiếp theo.

Trong các thời kỳ đầu tiên, các tấm da sau khi được cắt đôi và ký hiệu. Sẽ được lần lượt phân làm các nhóm. Mỗi nhóm sẽ khoảng 100 tấm tiến hành bỏ vào máy trộn. Để loại bỏ triệt để hoàn toàn bộ lông trên lớp bề mặt. Ngoài ra quá trình xử lý được cho thêm nước, tổ hợp Sô Đa và lượng Vôi, nhóm hoá chất này. Có tác dụng triệt da rất hữu hiệu và kết quả thành phẩm sẽ là tấm da nguyên sạch bề mặt lông. Chuẩn bị cho công đoạn “ Thuộc Da “.

LƯU Ý:

Giai đoạn này sẽ yêu cầu khá cao trong việc người công nhân phải thuần thục tay nghề. Để loại bỏ các lớp thịt, mỡ và 1 dịch dung. Để giúp cho các loại hoá chất có thể dễ dàng thấm sâu và tấm da ở giai đoạn “ Thuộc Da ”. Tới đây có nhiều bạn sẽ thắc mắc “ Da thuộc là gì “. Sau lại còn có “ Thuộc Da là gì nữa “ nó khác nhau à!!!!!  Mình đã có nói ở phần phía trên, Chúng  ta không nhầm lẫn giữa qui trình xử lý. Gọi lạ “ Thuộc da “ và Dạng vật liệu bền dẻo được tạo ra trong quá trình “ Thuộc Da “ là “ Da Thuộc “

da thuộc cao cấp

 – Bước 2:

Tiếp tục, các tấm da được đưa vào máy ép để da đạt độ mỏng cần thiết. Các phần da còn lại sẽ được tái chế là da cán. Trong suốt quy trình này. Người công nhân phải luôn kiểm tra liên tục các chi tiết. Để đảm bảo độ mỏng đủ tiêu chuẩn, sự sai sót trong quá trình này. Rất dễ khiến 1 công ty chịu trách nhiệm lớn khi giao hàng không đủ phẩm chất. Cũng như yêu cầu sản phẩm chất lượng của khách hàng.

 – Bước 3:

Tiếp theo, da được đưa  tiếp lại vào trong máy trộn lần 2. Với nguyên liệu là hỗn hợp lá rau, nhựa cây và nước. Thuốc nhuộm cũng sẽ được cho vào để cho da có khả năng chống nước. Thời gian xử lý ở khâu này cũng nhanh hơn và cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với lần đầu tiền. Bột mịn sẽ được tráng lên bề mặt da ngay sau đó, nhằm tạo lớp dính dán da vào bề mặt kính. Tất nhiên lớp kính này cũng đã được tráng 1 lớp bột tương tự. Da sẽ được đưa vào lò sấy khô.

da thuộc cao cấp

Lưu ý về da thuộc cao cấp

Phải luôn giữ nhiệt độ ở mức độ vừa phải để tránh bị co quánh, quăn góc.

Và sau từ 4 – 6 tiếng. Da sẽ được lấy ra 1 cách dễ dàng tiến hành phun sơn theo ý muốn và đánh bóng bằng máy. Quá trình này giúp cho mặt da sáng hơn. Cũng như đều hơn ở các lớp mặt. Tuy nhiên, máy đánh không được quá mạnh hoặc cứng rất dễ khiến da bị rách, hư hỏng. Tới đây thì chúng ta đã hiểu ra được việc tạo ra 1 tấm da nguyên chất thật không hề dễ dàng 1 tý nào cả.

da thuộc cao cấp

Từng công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù và hết lòng nhằm tạo ra 1 miếng thuộc da cao cấp. Vì công việc của mỗi người công nhân ngành công nghiệp da thuộc. Công đoạn sản xuất đã phức tạp như vậy. Thì ở dưới đây mình tiếp tục chia sẽ với các bạn các loại thuộc thường gặp. Cách nhận biết các loại da. Cách phân biệt da thật và da giả cùng với những đặc điểm đặc trưng về nó.

Nội dung liên quan.

Các tìm kiếm liên quan đến da thuộc cao cấp

 • da bò thuộc
 • bán lẻ da thuộc hà nội
 • giá da bò nguyên tấm
 • các loại da cao cấp
 • vải da bò
 • bán da bò thuộc hà nội
 • bán da bò vụn tphcm
 • các loại da bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button