Da thuộc

Da bò mộc là gì, có bền không?

Da mộc là gì? Da mộc là loại da bò được thuộc mà không thêm màu, xi hay sáp trên bề mặt da giúp da vẫn giữ được màu gốc, bề mặt da không thay đổi trước và sau khi thuộc mang đến sự tự nhiên, điểm đặc trưng riêng cho từng miếng da.

Da bò mộc là gì?

Da mộc (crust leather) là da bò được thuộc theo cách mà các nhà thuộc da không thêm bất cứ màu, chất xi hay sáp nào trên bề mặt của da, vì cách làm như thế nên ta có các màu gốc của da, thường là màu trắng ngà (off white) hoặc mau be sáng (light beige). Do đó, bề mặt da vẫn giữ được các sẹo và vết nhăn tự nhiên rất độc đáo (xảy ra trong quá trình sinh hoạt của động vật, ví dụ bị quẹt vào hàng rào kẽm gai). Đây là loại da rất bền, chịu được lực kéo căng, va đập lớn, và càng sử dụng thì hiệu ứng màu da càng đẹp hơn.

Nên xem: Da thuộc thảo mộc là gì?

da bò mộc

Tuy nhiên, để giữ lại vẻ đẹp tự nhiên, người thợ giày không thể phủ các hóa chất tổng hợp lên để chống thấm, chống trầy cho bề mặt như các loại da nhân tạo, tổng hợp, hoặc các loại da sơn. Mặc dù rất bền, nhưng các sản phẩm sẽ luôn cần được chủ nhân nâng niu, giữ gìn, các lưỡi dao, vật sắc bén, hóa chất, dầu mỡ, cồn, bia cần được giữ xa khỏi những chiếc ví da đắt tiền.

Da mộc có tốt không, có bền không?

Đánh giá độ cứng da mộc

Độ cứng của da trên các sản phẩm thường sẽ không giống nhau. Lí do của điều này là chúng tôi cần sử dụng da các vị trí khác nhau trên tấm da bò. Da ở bụng thường sẽ mềm, không đanh bằng da ở phần lưng, vai. Sự đậm nhạt về màu sắc trên sản phẩm cũng bị phụ thuộc vào vị trí mà miêng da đã được cắt ra.

Vết rạn da

Vết rạn da trên người những bà mẹ trông khá ư là mất thẩm mỹ, nhưng khi chúng xuất hiện trên da động vật sẽ mang lại cho ta mảnh da cực kì chất. Vết rạn da thường xuất hiện khi động vật tăng trưởng quá nhanh hay phát phì chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Đường ven (Mạch máu, tĩnh mạch)

Đường ven và vết rạn đều đem lại một vẻ cực kỳ chất cho da thô. Khi những chú bò bị giết thịt vào mùa đông ở nơi cực kì lạnh, trên da chúng sẽ xuất hiện thêm nhiều đường ven, bởi vì có nhiều máu hơn được luân chuyển lên gần bề mặt da để giữ ấm cơ thể.

Vết nhăn

Phần lớn các loại da dày sẽ nhăn khi bị gập ngược lại, giống như khi bạn nhón chân lên trong khi đang mang một đôi giày da thì sẽ có vết nhăn dài xuất hiện cách mũi giày khoảng 8cm.

Vết côn trùng cắn 

Vết thương do muỗi chích hoặc ruồi bọ cắn để lại trên da những chú bò vết sẹo thâm hoặc trắng. Có bao giờ bạn thấy hình ảnh những chú chim đậu trên lưng bò chưa? Đó là chú chim đang giúp bò ta bắt sạch những con bọ đấy. Và ruồi bọ cũng là món khoái khẩu của loài chim.

Lỗ chân lông

Thông thường nếu săm soi kỹ chúng ta sẽ thấy lỗ chân lông trên da. Đối với da bò cũng vậy, nếu không được xử lý hoàn toàn trong khâu thuộc da thì từng lỗ chân lông sẽ bị nhận thấy rõ rệt trên lớp da rám nắng của chúng.

Vết sẹo

Vết trầy xước xuất hiện khi những chú bò luồn nhanh qua hàng rào dây thép gai, hoặc do những bụi cây gai và xương rồng gây cho chú ta vết xước dài và thâm. Cũng có khả năng là do những cô bò bực mình vì bị tán tỉnh gây ra cho chú ta lắm chứ. Vết xước thường rộng khoảng 1 inch và dài vài inch. Vết trầy xước dài và to xảy ra do bò ta bị húc hay bị đá quá mạnh. Còn hai vết xước đơn gần nhau là do vết cắn của loài dơi hút máu. Những thể loại vết trầy xước này thường xuất hiện trên da những chú bò sống trong vùng có nhiều rừng rậm.

Vết chai

Khi những chú bò có thói quen ngủ nghiêng một bên trong nhiều năm, hoặc do thói quen cọ xát một chỗ nhiều lần, chú ta sẽ có những vết chai. Dấu vết này thường nhẵn, không nổi lên, nhỏ và thông thường khoanh tại một vùng da nhất định.

Dấu ấn nông trại

Đây là dấu hiệu của những chú bò được sở hữu bởi nông trại nào đó. Dấu ấn có thể là hình dạng, chữ cái hay chữ số. Chúng ta nên hết sức cẩn trọng, nhẹ nhàng và tinh tế khi xử lý mảnh da có dấu vết này. Ở những nước đang phát triển của Châu Phi, Châu Á và Mỹ La Tinh, vài chủ nông trại không đủ tiền để mua con dấu bằng sắt nên họ nung nóng một mẩu sắt và vẽ một kí hiệu lên thân bò. Cũng là một cách hay!
Da mộc là loại da được thuộc mà không thêm bất kỳ chất bảo quản, nguyên liệu nào khác và bề mặt da được giữ nguyên như loại da ban đầu, nên rất đặc biệt, mỗi tấm da mộc đều có đặc điểm vâng da, lỗ chân lông khác nhau tạo nên những đặc điểm riêng do đó da mộc thường được sử dụng làm các loại đồ da handmade.
từ khóa
  • da mộc là gì
  • cách nhuộm da mộc
  • da bò thuộc thảo mộc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button