Phụ kiện thời trang

Có Gì Bí Mật Trong Thế Giới Của Những Bộ Kim Đồng Hồ

Đằng sau những bộ kim đồng hồ là những bí mật hay ho và thú vị như chính những câu chuyện mà mỗi chiếc đồng hồ cất giữ. Cùng chúng tôi khám phá!

 Hoàn toàn không ngoa khi nói, chỉ riêng những bộ kim đồng hồ đeo tay đã là một thế giới với vô vàn những câu chuyện thú vị – từ những câu chuyện đơn giản nhất như cách thiết kế kim đồng hồ, tới những câu chuyện phức tạp hơn như số lượng kim và cách thức hoạt động của những chiếc kim đó. Với đa số mọi người, khi nhìn vào một chiếc đồng hồ, họ sẽ nhìn vào số kim để đánh giá độ phức tạp của chiếc đồng hồ đó. Tuy nhiên, tất cả những gì họ thường thấy chỉ là vỏ ngoài, ở trên cùng – nơi mặt số – nên việc có thể nhìn vào mặt số của một chiếc đồng hồ để xác định độ phức tạp của một chiếc đồng hồ là điều không thể. Một trong những chuyên gia của ngành chia sẻ, vấn đề là không ai có thể chỉ từ mặt số của đồng hồ để nhìn ra các kim đó có hoạt động đồng trục hay không. Và sự phức tạp của không ít chiếc đồng hồ xuất phát từ việc này.

Một chiếc đồng hồ đồng trục (co-axial) đẳng cấp bởi trên cùng một trục quay, chiếc đồng hồ đó phải dựa vào tần số dao động mà phân bổ cho nhiều chức năng chỉ giờ khác nhau của đồng hồ như giờ, phút, giây, ngày, tháng, năm. Và điều này đòi hỏi đồng hồ phải có được sự chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, với xu hướng biến mặt số làm tâm điểm thu hút sự chú ý của người đeo, ngành công nghiệp và giới mộ điệu đang chứng kiến những sáng tạo mới mẻ cho các bộ kim đồng hồ. Breguet thường có kiểu kim đặc trưng, một đường tròn nằm ở gần đầu chóp kim giờ và kim phút. Riêng với kim giây, hình tròn này lại nằm ở gốc. Hãng này thành công với mẫu kim này tới mức các mẫu kim có hẳn một cái tên là “Breguet Apples”. Tuy nhiên, khi thực hiện mẫu đồng hồ Musical Watch, hãng đã thiết kế kim giây có phần gốc là hình một khoá son.

Hay như mẫu Serpent của hãng đồng hồ độc lập Speake-Marin có kim giây mang thiết kế hơi uốn lượn – lấy cảm hứng từ hình ảnh con rắn. Bộ kim đồng hồ của mẫu Immortal Speake-Marin mặc dù có kim giây được thiết kế thành hình một viên châu (ngọc) nhưng thực chất, thiết kế này được lấy cảm hứng từ một dụng cụ chế tác đồng hồ truyền thống có tên là Topping Tool.

Nếu để ý bạn sẽ dễ nhận thấy rằng phần lớn các bộ kim đồng hồ của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng và có một di sản lâu đời như Breguet, Vacheron Constantin, Patek Philippe, Cartier, Girard-Perregaux, Blancpain, Jaeger-Le-Coultre thường mang màu xanh. Lý do giải thích cho việc này là nó mang lại một cảm giác về lễ hội, sự xa xỉ, sự hoành tráng do màu xanh blue được xem là một trong những màu của hoàng tộc.

Những sáng tạo với các bộ kim đồng hồ vẫn còn tiếp tục. Một ví dụ điển hình là Rolex. Rolex là một thương hiệu đồng hồ cao cấp và điều này được thể hiện ngay từ việc tự thiết kế bộ kim đồng hồ riêng. Trong các bộ kim này, kim giây thường được đầu tư khá nhiều với các thiết kế đa dạng, tùy theo từng mẫu mà có những thay đổi. Nếu các mẫu Rolex Daytona có kim giây thiết kế hình một mũi tên dài (có lẽ là bởi đồng hồ được thiết kế là để cho các tay đua xe hơi); Rolex Milgauss lại có thiết kế hình một tia sét màu cam. Khi hoạt động, tia sét này sẽ trông giống như đang trôi nổi trong không gian là mặt số.

Hoặc nếu là một tín đồ thực sự của Rolex, mọi người sẽ đều biết rằng với các bộ sưu tập Rolex Deepsea, Rolex Explorer, Rolex GMT Master, Rolex Submariner và Rolex Yacht-Master của nữ, kim chỉ giờ của đồng hồ được trang trí một biểu tượng giống biểu tượng của hãng xe Mercedes. Không biết thiết kế này có phải bắt nguồn từ bức thư mà người sáng lập đã viết gửi vợ: “Ngôi sao 03 cánh này sẽ mang lại hạnh phúc và sự thịnh vượng cho gia đình và các con gái của chúng ta” hay không. Nhưng có thể chắc chắn là bộ kim đồng hồ này rất được phụ nữ yêu thích.

Vẫn còn rất nhiều ví dụ hay ho về các bộ kim đồng hồ thú vị. Ulysse Nardin gây ấn tượng với Freak Diamond Heart. Jaquet Droz thì có Grande Seconde với kim giây được tách rời và đặt ở mặt số thứ 02 ở vị trí cọc chỉ giờ số 06. Azimuth thì có mẫu Azimuth Spaceship với kim chỉ giờ hình một chiếc kéo. Van Cleef & Arpels là một thương hiệu đồng-hồ-trang-sức. Hãng giới thiệu các mẫu đồng hồ với mặt số giống như màn ảnh đang trình chiếu các bộ phim. Trong đó, bộ kim đồng hồ có vai trò như các nhân vật chính. Van Cleef & Aprels Feerie có trung tâm mặt số là một nàng tiên, tay của nàng tiên cầm một chiếc đũa thần thông báo giờ. Trong khi cánh của nàng cho biết chính xác số phút.

Mặt số của mẫu Van Cleef & Aprels Pont des amoureux lại có phần giống như bộ phim tìm cảm lãng mạn của những năm 1930. Kim giờ là nhân vật nữ (phụ nữ thường chậm), kim phút là nhân vật nam (nam giới thường nóng vội). Hai người tìm tới điểm hẹn là chính giữa một cây cầu thơ mộng. Và như thế mỗi ngày, nhân vật nam và nhân vật nữ chỉ có thể gặp nhau 02 lần. Một ví dụ khác? Đồng hồ của hãng MeisterSinger nổi tiếng với thiết kế 01 kim. Urwerk cũng là thương hiệu gây ấn tượng với bộ kim đồng hồ có thiết kế rất riêng. Điểm đặc biệt là 03 kim của đồng hồ không chỉ quay quanh mặt số mà còn tự quay quanh chính trục của mỗi kim. Mỗi kim sẽ chịu trách nhiệm thông báo 04 cọc giờ khác nhau. Được biết, cảm hứng của mẫu đồng hồ này tới từ các hành tinh, về du hành vũ trụ và không gian. Đây chính là lý do tại sao bộ kim đồng hồ sẽ quay quanh mặt số (một ẩn ý về mặt trời) và quay quanh trục của chính nó (ẩn ý về trái đất).

Back to top button