Xu hướng thời trang

Chuyện gì đã xảy ra trong trận đấu giữa Brazil và Argentina?

Vụ bê bối kì lạ nhất trong lịch sử bóng đá Nam Mỹ đã xảy ra khi trận đấu siêu kinh điển giữa Argentina và Brazil mới diễn ra được 4 phút. Các nhân viên công lực Brazil có trang bị vũ khí, đi cùng với những thanh tra viên của cơ quan giám sát y tế quốc gia Brazil (ANVISA) xông vào sân đòi bắt đi một số cầu thủ Argentina đang có mặt trên sân.

Sự việc bắt nguồn từ tranh cãi trước trận đấu về những cầu thủ của cả hai bên nằm trong diện có thể phải bị cách ly y tế 14 ngày vì đang thi đấu tại châu Âu. Trong khi hàng chục cầu thủ trụ cột của Brazil không được những CLB chủ quản tại các nước châu Âu thả cho về phục vụ ĐTQG thì các ngôi sao của Argentina vẫn quyết định về thi đấu bất chấp việc không phải ai cũng có đủ quyền lực đưa ra điều khoản đặc biệt trong hợp đồng với CLB là ưu tiên cho ĐTQG trong bất kì hoàn cảnh nào.

Khi người của ANVISA vào sân làm hỏng trận đấu thì toàn bộ các cầu thủ Argentina đã không chấp nhận việc để mất một người nào và kiên định hoặc tất cả cùng được thi đấu hoặc sẽ không ai cả. Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ – CONMEBOL rơi vào tình huống khó xử vì trước đó những tranh cãi về các cầu thủ Argentina có được quyền thi đấu hay là không đã được giải quyết. Họ đã xác nhận với liên đoàn bóng đá Argentina rằng đội tuyển có thể thi đấu bình thường.

Câu chuyện mối lo ngại dịch bệnh chỉ là cái vỏ bên ngoài. Tháng 7 vừa qua, Brazil thậm chí đã còn nhận tổ chức hẳn cả giải vô địch Nam Mỹ khi không có nước nào trên thế giới dám tổ chức trong tình hình dịch bệnh. Argentina ban đầu là nước chủ nhà nhưng số người chết tăng vọt ngay trước giải đấu khiến phải phong tỏa thủ đô và đành từ bỏ ý định giành cúp vô địch trên sân nhà. Brazil thậm chí còn có tình trạng dịch bệnh tệ hơn, cao thứ 2 trên thế giới về mọi chỉ số, nhưng vẫn nhận tổ chức nhờ sự thương thuyết riêng của CONMEBOL và tổng thống Brazil. Họ đã tổ chức thi đấu mà không có khán giả, nhờ một phán quyết của tòa án tối cao Brazil cho phép, sau khi quyết định của chính phủ nước này gặp phải sự phản đối của cơ quan giám sát y tế. Điều kiện thi đấu của trận vòng loại World Cup 2022 hoàn toàn tương tự với giải Copa America vừa qua, nhưng lần này ANVISA đã phá bằng được.

Trận đấu ngay lập tức chuyển sang màn tranh cãi pháp lý và đấu trí của hai bên. Bởi nếu tự rời sân thì có thể sẽ bị xử thua 0-3, cho nên các cầu thủ Brazil, mặc dù không ủng hộ trò phá bĩnh của bên y tế nhưng họ vẫn quyết ở lại trân sân, chia áo tập ra và đá ma một mình với nhau, còn các cầu thủ Argentina thì chẳng ngại ngần gi, bỏ vào phòng thay đồ hết, không để lại ai trên sân.

Đây không phải lần đầu người Argentina bỏ dở một trận đấu với Brazil vì khó chịu với những trò xấu chơi của quốc gia kình địch.

Lần trước, diễn ra tại Roca Cup vào ngày 22 tháng 1 năm 1939 tại sân vận động Sao Januario của Vasco Da Gama (Rio de Janeiro). Trận đấu đang hòa 2-2 và trọng tài người Brazil Carlos de Oliveira Monteiro đã thổi phạt đền cho đội địa phương khi trận đấu còn hai phút.

Những người Argentina đã phản đối và cùng lên bus đi về, không thi đấu nữa. Leónidas Da Silva thực hiện cú sút bằng đầu trống và không có bất kỳ cầu thủ Argentina nào trên sân. Brazil thắng 3-2.

Vì Argentina đã thắng 5-1 ở trận đầu tiên, nên giải đấu cần quyết định hơn một năm sau đó. Vào ngày 18 tháng 2 năm 1940, tại São Paulo, họ gỡ hòa 2-2 trong hiệp phụ.

Một tuần sau, cũng tại sân vận động Palestra Italia, Argentina giành chiến thắng với tỷ số 3-0 và chung cuộc giành chức vô địch Roca Cup 1939.

Lịch sử của Argentina và Brazil luôn đầy ắp những câu chuyện bóng đá mà hơn cả bóng đá như thế này. Nó khiến cho mỗi trận đấu cho dù là giao hữu hay chung kết. thì đều được coi là một trận chung kết và hai bên đều quyết phải giành phần thắng ghi vào danh mục trăm năm thù hận.

Chỉ khác một điểm là người Argentina thì luôn kiêu hãnh hơn. Họ sẽ không bao giờ chấp nhận cảnh đá một mình trên sân để chờ đợi sự phán quyết trong hoàn cảnh bất công, như các cầu thủ Brazil làm trong đêm nay.

Tuyên bố của CONMENBOL được đưa ra:

“Theo quyết định của trọng tài trận đấu, trận đấu do FIFA tổ chức giữa Brazil và Argentina cho Vòng loại World Cup bị đình chỉ.”

Các cầu thủ Brazil cố gắng đá một mình trên sân nhằm để chờ đợi việc lập các biên bản báo cáo trọng tài xong. Khi ấy họ mong rằng sẽ có được 3 điểm trước Argentina do sẽ bị xử thua vì tội có những cầu thủ không được phép trên sân.

HLV Scaloni cáu tiết trả lời phóng viên Brazil đang rất nể phục vì quyết định cứng rắn của đội.

“Tại sao họ đã không tới khách sạn để bắt chúng tôi, mà vào sân ? Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã nói với chúng tôi rằng tất cả các cầu thủ có thể thi đấu, và họ đã thi đấu”

Chủ tịch AFA phát biểu trên Twitter. “Với tư cách là chủ tịch của AFA, tôi rất lấy làm tiếc về việc đình chỉ hoạt động của bóng đá Nam Mỹ. Chúng tôi luôn được hướng dẫn bởi luật y tế có hiệu lực tại CONMEBOL. Chúng tôi chờ đợi sự giải quyết của Tòa án kỷ luật của FIFA.”

Trước cáo buộc của ANVISTA về việc có các cầu thủ người Argentina đã khai báo sai sự thật về di chuyển của họ khi nhập cảnh vào Brazil, ông cho biết:

“Bạn không thể nói dối. Có luật y tế, các cơ quan y tế Brazil đã phê duyệt một giao thức hiện hành. Chúng tôi đã tuân thủ mọi thứ vì chúng tôi lo ngại trước để các cầu thủ có thể trở lại câu lạc bộ của họ và phục vụ tốt sau đó. Điều đáng tiếc đã xảy ra: bốn người thanh tra vào sân và họ làm gián đoạn trận đấu. Có quy định là khi có người làm gián đoạn trận đấu, có yếu tố bên ngoài thì trận đấu phải tạm dừng. Conmebol làm đúng”

HLV Scaloni tiếp tục bảo vệ quan điểm:

“Chúng tôi đến đất nước của các bạn và đã tìm hiểu mọi qui định. Những gì vừa xảy ra khiến tôi rất buồn, tôi không muốn đổ lỗi. Đáng lẽ đây phải là một bữa tiệc dành cho tất cả những cầu thủ giỏi nhất trên thế giới, và nó kết thúc bằng sự cố này.

Với tư cách là một huấn luyện viên, tôi phải bảo vệ các cầu thủ của mình: nhân viên công lực đến nói rằng họ muốn trục xuất cầu thủ của tôi hoặc chính tôi phải đuổi cầu thủ ra ngoài, tôi không thể cho phép điều đó.”

“Không lúc nào chúng tôi được thông báo rằng cầu thủ không thể thu đấu trận này. Người đại diện của Conmebol đã bảo tôi vào phòng thay đồ và tôi đã làm vậy. Chúng tôi muốn thi đấu, cũng giống như các cầu thủ Brazil vậy.”

Video vụ việc đã phá hỏng trận đấu giữa Brazil và Argentina:

Xem thêm:

Giọt nước mắt của Messi và nỗi đau không thể nguôi ngoai
Vì sao Bolivia là cơn ác mộng với các đội bóng Nam Mỹ?
Retired Number – tìm hiểu về “Số áo treo” của các CLB bóng đá

MENBACK.COM

Back to top button