Xu hướng thời trang

Chạy chốn khổ đau hay lựa chọn một cách khác?

Chạy trốn khổ đau là bản năng của mỗi người. Nhưng đó có phải cách tốt nhất?

Chúng ta chỉ chạy trốn khi đã biết khổ đau là gì.

Một anh chàng bị bỏ đói nhiều ngày trong rừng khi được cứu anh ta bị hội chứng sợ đánh mất thức ăn. Nhiều ngày sau đó người ta phát hiện dưới gầm giường trên con tàu đã cứu sống anh ta chất đầy bánh quy ăn trộm sau mỗi bữa ăn.

Với một người từ bé đến lớn vật chất đầy đủ tinh thần bình yên hai từ khổ đau không gợi lên một cảm giác nào.

Khổ đau nếu xảy ra cũng được nhìn nhận và tâm thế đón nhận khác nhau ở mỗi người.

Có người sầu não đến kiệt quệ tinh thần. Họ rất sợ hãi và bị nhiễm hội chứng “chim sợ cành cong” – bị bắn một lần & ám ảnh suốt đời.

Có người đau khổ một thời gian rồi bỏ lại sau lưng, không bao giờ nhìn lại. Nhưng họ vẫn tiềm ẩn sự sợ hãi và chạy trốn khổ đau mỗi khi có thể.

Nhóm thứ ba khác hẳn. Họ hiểu rằng hết khổ đau này sẽ có khổ đau khác xuất hiện. Thậm chí trong phúc có hoạ tiềm ẩn. Họ hiểu rằng chạy trốn hoàn toàn khổ đau là điều không thể.

Thay vì chạy trốn, họ xem khổ đau là một phần tất yếu của cuộc sống. Khổ đau thành gia vị của hạnh phúc. Hạnh phúc vươn lên từ khổ đau là thứ hạnh phúc đáng hãnh diện.

Nói về mối quan hệ khổ đau và hạnh phúc, mình rất thích quan điểm của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

“Nơi nào không có bùn thì không có sen. Cũng như thế khổ đau và hạnh phúc nương vào nhau mà phát hiện. Chạy trốn khổ đau để đi tìm hạnh phúc thì cũng như đi tìm hoa sen ở nơi không có bùn”.

Người ta bảo hạnh phúc không phải đích đến mà là hành trình. Trên hành trình này đòi hỏi người tìm kiếm cần có một kỹ năng sống đặc biệt: biết chấp nhận sống chung với khổ đau.

Tìm hiểu: Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời

MENBACK.COM

Back to top button