Phụ kiện thời trang

Cảm hứng Á Châu

Giống như tên một cuốn sách về kinh tế, “Châu Á Thần Kỳ” đã và đang, và sẽ vẫn hứa hẹn là thần chú của các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ cho dù các chính sách đối với việc tiêu dùng hàng xa xỉ phẩm đặc biệt là đồng hồ có cắt giảm tới đâu đi nữa.

Một trong những “thỏa hiệp” rõ nhất có thể thấy từ những nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ là việc ra mắt những mẫu đồng hồ ứng theo con Giáp. Những chiếc mặt số đồng hồ có mặt số được trang trí với những con Giáp theo từng năm lịch âm ban đầu chỉ xuất hiện ở một số tên tuổi cao cấp, thuộc hàng top. Nhưng hiện nay chúng đã trở thành một xu hướng với sự tham gia đầy đủ của các “anh tài” của ngành. Từ những hãng nổi tiếng với đồng hồ trang sức như Chopard hoặc Harry Winston tới những hãng có tuổi đời lâu hơn cả ngành hỏa xa và tháp Eiffel như Vacheron Constantin, hay những hãng vẫn luôn tự hào về một di sản với bề dày các sáng tạo với chất liệu enamel, không ai không thấy cơ hội cho mình từ những chiếc đồng hồ này. Năm nay, đến hẹn lại lên, các hãng lại tiếp tục giới thiệu các mẫu đồng hồ được lấy cảm hứng từ những chú khỉ, theo đúng năm Thân.

Harry Winston Year of the Monkey

Nằm trong bộ sưu tập Premier Collection, mẫu đồng hồ này có mặt số được tạo hình và trang trí bởi một chú khỉ vô cùng tinh xảo với thiết kế kiểu open-worked (kiểu lưới mắt cáo) bằng vàng hồng. Đuôi chú khỉ quấn quanh một viên kim cương với giác cắt ngọc lục bảo (emerald cut) tại cọc chỉ số 12 giờ. Được biết, thiết kế open-worked này được thực hiện với mục đích gợi nhắc một nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc là nghệ thuật cắt giấy tạo hình. Bề mặt của mặt số (phía dưới tạo hình của chú khỉ) là một miếng xà cừ (mother of pearl) màu hồng kết hợp với những vẩy vàng 24 carat độc đáo. Ngoài viên kim cương ở cọc chỉ giờ số 12 và viên kim cương nơi mắt của chú khỉ, đồng hồ còn được khảm nạm 57 viên kim cương có giác cắt tròn với tổng trọng lượng trên 2,3 carat. Đồng hồ gồm 186 chi tiết và có giới hạn chế tác dừng lại ở mức 08 chiếc.

Jaquet Droz Year of the Monkey watch

Mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Jaquet Droz Petite Heure Minute Monkey Collection này sở hữu một mặt số ấn tượng với bề mặt sơn mài đen, đá onyx, vàng và xà cừ (mother of pearl). Chi tiết cây, tán lá và những quả đào (những thứ theo văn hóa phương Đông gắn liền với những chú khỉ) được tạo hình từ chất liệu xà cừ đã được xử lý để lên nước bóng. Chi tiết chú khỉ được tạo hình thủ công với chất liệu là vàng đỏ nguyên khối. Điểm đặc biệt là sau khi được tạo hình, vàng đỏ được xử lý để đạt được một màu thẫm và ấm hơn. Phần vỏ case của đồng hồ được làm từ vàng đỏ 18k, với kích thước 41mm x 13,77mm. Đồng hồ chạy máy tự lên dây caliber 2653, 02 ổ cót với mức dự trữ năng lượng lên tới 68 giờ. Ở mặt sau của đồng hồ là một rotor với hình một chú khỉ được chạm khắc thủ công tinh tế từ vàng hồng. Đồng hồ có giới hạn chế tác 28 chiếc.

Piaget Altiplano 38 mm Year of the Monkey

Cũng để tôn vinh linh vật năm nay của phương Đông, hãng Piaget đã giới thiệu mẫu đồng hồ Piaget Altiplano 38mm Year of the Monkey. Nằm trong bộ sưu tập Art & Excellence Collection (bộ sưu tập có từ năm 2012), đồng hồ được tạo hình với mặt số có hình một chú khỉ đang giữ một quả đào – một biểu tượng của sự trường thọ. Được biết, kỹ thuật để tạo hình cho mặt số là tráng men (enamel) Cloisonné và người thực hiện là nghệ nhân enamel số 01 thế giới Anita Porchet. Với kĩ thuật tráng men Cloisonne, nghệ nhân sẽ thêm vào dung dịch tạo màu những sợi vàng không lớn hơn sợi tóc của người, hoà tất cả bằng tay và quét bằng kìm siêu nhỏ. Qua tác động nhiệt, những sợi này nằm lại trên mặt đồng hồ làm sắc nét các chi tiết và tạo độ sâu ấn tượng cho tác phẩm mặt số. Đồng hồ được khảm nạm hơn 78 viên kim cương có giác cắt tròn, với đường kính 38mm, chạy máy tự lên dây Manufacture Piaget 430P ultra-thin với mức dự trữ năng lượng là 43 giờ. Đồng hồ có giới hạn chế tác 38 chiếc, đúng với con số đường kính của nó và chỉ được bán ở các boutique của Piaget.

Ulysse Nardin Year of the Monkey

Điểm thú vị của những mẫu đồng hồ năm Thân là mặc dù các thương hiệu cùng khai thác một đề tài nhưng tất cả đều có những cách tiếp cận rất khác nhau, vô cùng thú vị và ấn tượng. Nằm trong bộ sưu tập Classico Collection, đồng hồ có mặt số được trang trí với hình một chú khỉ được tạo hình theo phong cách truyện tranh rất vui nhộn (nhằm thể hiện hết được tinh thần của con giáp Thân.) Cũng được biết, mặc dù trông khá đơn giản nhưng việc tạo hình của mặt số lại không hề vậy. Kỹ thuật được sử dụng để tạo hình cho mặt số đồng hồ này là tráng men (enamel) Champlevé. Đây cũng là một kỹ thuật mà theo chính Ulysse Nardin là rất ít người nắm vững. Để tạo hình, nghệ nhân sẽ phải tạo các khoang rỗng trên một đĩa kim loại, rồi đổ lên đó men tạo màu và nung cho đến khi đạt diện mạo hoàn hảo. Được biết đồng hồ có giới hạn chế tác 88 chiếc bằng vàng 18k.

Đồng hồ của Rồng

Ngoài cảm hứng từ những con Giáp, đồng hồ với cảm hứng từ rồng châu Á luôn chiếm một vị trí quan trọng trong ngành đồng hồ. Bởi với người châu Á, rồng là biểu tượng của vinh quyền, mọi người cho dù sinh tuổi nào, đều ao ước một chiếc đồng hồ rồng. Và đây cũng là điều được một trong những brand manager của một thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ ở Việt Nam chia sẻ với chúng tôi.

Louis Moinet Dragon Tourbillon

Có thể xem là một trong những kiệt tác về đồng hồ rồng phương Đông, tạo hình rồng của đồng hồ được thực hiện với hơn 50 giờ chạm khắc hoàn toàn thủ công. Chất liệu được sử dụng là vàng trắng 18k. Thân rồng được tạo hình cut-out (mắt lưới) nhằm để lộ hóa thạch xương khủng long màu đỏ và cam (một chất liệu khác được sử dụng để chế tác đồng hồ với tuổi đời lên tới trên 150 triệu năm). Phần còn lại của mặt số được làm từ ngọc đen. Tạo hình rồng uốn khúc của đồng hồ tạo thành hình số 08 – một trong những con số biểu tượng cho sự may mắn trong văn hóa phương Đông – ôm lấy cơ chế tourbillon ở vị trí cọc chỉ giờ số 06. Được biết, đồng hồ có giới hạn chế tác 12 chiếc.

Harry Winston Mokume Gane Dragon

Cũng tham gia vào việc tạo ra những chiếc đồng hồ “vương quyền”, Harry Winston giới thiệu một chiếc đồng hồ Mokume Gane Dragon. Điểm đặc biệt của mẫu đồng hồ này nằm ở chính cách tạo ra chất liệu cho nhân vật chính của mặt số. Mokume Gane là một kỹ thuật đặc biệt của Nhật Bản, cụ thể các lớp kim loại quý như vàng và bạc sẽ được xếp chồng thành nhiều lớp và rèn để tạo thành một khối kim loại với các hoa văn rất đẹp. Cũng được biết trong tiếng Nhật, Mokume là vân gỗ, còn Gane là kim loại. Để tạo hình rồng cho mẫu đồng hồ với chất liệu này, đòi hỏi người thợ phải có một độ chính xác hoàn hảo và vô cùng sáng tạo để có thể dựa theo vân kim loại mà điêu khắc ra một con rồng sống động như thật. Cũng được biết đây là sản phẩm Kees Engelbart – một trong những nhà điêu khắc tạo hình hàng đầu của ngành đồng hồ – thực hiện cho Harry Winston.

Bovet Amadeo Convertible 7-Day Tourbillon Dragon & Phoenix

Không thể phủ nhận việc đây chính là một trong những kiệt tác mà những nhà chế tác đồng hồ hàng đầu của Thụy Sỹ muốn dành cho phương Đông. Đồng hồ có cơ chế tourbillon ở cọc chỉ giờ số 09 (tất nhiên là phải có tourbillon). Đồng hồ có 02 mặt số và có thể tùy chọn thay đổi trong cách đeo như một chiếc đồng hồ quả quit hoặc đồng hồ đeo tay. Ở mỗi mặt số sẽ có một tạo hình riêng. Cụ thể có một tạo hình hình rồng và một tạo hình hình Phượng. Do đây là phiên bản đặc biệt nên chỉ có một chiếc duy nhất.

Speake-Marin Kennin-ji Temple Masters Project

Thêm một kiệt tác khác về đồng hồ rồng. Mẫu đồng hồ này chỉ có một chiếc duy nhất, và nó là đơn đặt hàng của một nhà sưu tập sành sỏi với đam mê đủ để mang 01 bậc thày chế tác đồng hồ và 03 bậc thày điêu khắc lại với nhau. Đồng hồ được thực hiện với cảm hứng từ ngôi đền Kennin-ji Temple, một ngôi đền thờ Phật ở Kyoto, Nhật với tuổi đời lên tới trên 800 năm. Được biết đây cũng là ngôi đền cổ nhất nước Nhật và được ra đời vào thời điểm Thiền ra đời. Năm 2002, khi ngôi đền kỷ niệm 800 năm tuổi, một bức họa vẽ 02 con rồng trên trần của ngôi đền đã được nghệ nhân Koizumi Junsaku thực hiện. Bức họa này có một diện tích lên tới gần 175m vuông. Thách thức cho những người tham gia dự án thực hiện chiếc đồng hồ này là đưa bức tranh đó lên một bề mặt chỉ có đường kính 42mm và với kỹ thuật điêu khắc. Có thể nói đây là một điều không hề dễ dàng gì.

Và những cảm hứng khác…

Ngoài rồng, con Giáp, những nhà chế tác Thụy Sỹ cũng giới thiệu những mẫu đồng hồ khác với cảm hứng tới từ phương Đông rất rõ nét. Đây đều là những mẫu đồng hồ có thể khiến người xem nhận ra được cảm hứng từ phương Đông ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Jean Dunand Tourbillon Confucius

Mẫu đồng hồ Jean Dunand Tourbillon này cho chúng ta thấy cảm hứng tới từ phương Đông ngay từ cái nhìn đầu tiên khi mặt số đồng hồ được trang trí bởi hình vẽ chân dung của Khổng Tử – người sáng lập ra Nho giáo hay còn được biết tới với cái tên khác là Đạo Khổng. Tạo hình của đồng hồ được thực hiện với kỹ thuật vẽ tiểu họa trên mặt số là đá onyx. Được biết kỹ thuật tạo hình tiểu họa này đã có từ khoảng thế kỷ 14. Điểm thú vị của đồng hồ không chỉ dừng lại đó mà còn nằm ở bộ kim của đồng hồ được tạo hình như những tòa nhà cao tầng, như một ẩn ý về sự kết nối giữa quá khứ và tương lai. Đồng hồ được làm từ vàng hồng với một cơ chế tourbillon ở cọc chỉ giờ số 03.

DB25 Imperial Fountain

Mẫu đồng hồ này được lấy cảm hứng từ đài phun nước ở vườn thượng uyển Viên Minh nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Mỗi mặt số đồng hồ sẽ được trang trí bởi đầu của một con Giáp ở chính giữa mặt số – như vậy có thể nói De Bethune là thương hiệu đồng hồ đầu tiên ra mắt một bộ sưu tập đủ 12 con Giáp. Được biết, phần tạo hình của mặt số được thực hiện bởi nghệ nhân bậc thày Michèle Rothen và kỹ thuật ông sử dụng là khắc hình nổi và luyện men Grand Feu. Đồng hồ chạy máy lên dây thủ công DB 2145 với 287 chi tiết, 31 chân kính và mức dự trữ năng lượng lên tới 06 ngày.

Chanel Mademoiselle Prive Coromandel

Có thể nói đây là một bộ sưu tập của những chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ phương Đông. Những mẫu đồng hồ đều có mặt số được lấy cảm hứng từ những tấm bình phong sơn mài của Trung Quốc nên những tạo hình trang trí trên mặt số dễ cho thấy điều này. Từ những tạo hình hoa cúc vạn thọ tới những con chim công, tạo hình rồng, tạo hình về con sông và chiếc thuyền, những chiếc đồng hồ này đảm bảo có thể lấy lòng bất kỳ người phụ nữ Á Đông nào. Tất nhiên, các kỹ thuật mà Chanel để sử dụng để tạo hình cho các mặt số cũng là những thách thức không nhỏ với các thương hiệu đồng hồ.

 

Nên xem thêm
Close
Back to top button