Dây nịt nam

Các loại da thuộc – Bật mí kiến thức từ A – Z khi làm nịt da

Hôm trước chúng ta đã đi tìm hiểu thế nào là các loại da thuộc, công nghệ thuộc da thủ công, và một số loại da thông dụng và đặc tính của nó. Hôm nay hãy cùng Ngọc Quang giúp các bạn hiểu sâu hơn về các loại da thuộc, các loại da làm túi xách và cách phân biệt da thuộc.

Các loại da thuộc – Tất tần tật những điều bạn cần biết ngay lúc này

các loại da thuộc

Có rất nhiều câu hỏi rốt cuộc có bao nhiêu các loại da thuộc? Xin trả lời là có rất nhiều các loại da thuộc phân theo từng loại da động vật. Nhưng nhìn chung theo nguyên liệu da tạo ra sản phẩm thì mình sẽ phân chia da thuộc làm 4 loại da cơ bản sau:

Góc khuất kiến thức về các loại da thuộc da top grain

Cái tên của nó đã nói lên một số đặc điểm của loại da này, da top grain chính là lớp da trên cùng của da động vật. Lớp da trên cùng là lớp da đẹp nhất của một tấm da động vật.

Da top-grain (đây là loại da được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm da cao cấp)! là loại da có chất lượng tốt thứ hai chỉ sau da full-grain.Da top-grain có một lớp da đã được tách đi nên mỏng và mềm hơn.

Bề mặt da đã được chà cát, đánh bóng và thêm vào một lớp phủ trên bề mặt! khi chạm vào có cảm giác lạnh hơn và giống như nhựa.Lớp phủ này không thở được và cũng không sản sinh ra patina. Loại da này thường rẻ hơn và chống bám bụi tốt hơn da full-grain miễn là sản phẩm vẫn chưa hư hỏng.

các loại da thuộc

Là loại da chưa được mài, đánh bóng, lót hoặc dập (trái ngược hẳn với da top-grain)! để loại bỏ những gì không hoàn hảo (những vết hằn tự nhiên) trên bề mặt của miếng da.

Những hạt trên tấm da tạo sự liên kết chắc chắn cho từng thớ sợi và và tăng độ bền với thời gian.Hạt cũng có thể thở được nên miếng da luôn thoáng khi! độ ẩm thấp sau khoảng thời gian dài tiếp xúc với mội trường.

Thay vì phải bọc thêm 1 lớp bảo vệ thì bản thân nó có thể tự phát triển một lớp patina làm cho da bóng mịn.Những đồ nội thất bọc da và giày da chất lượng cao thường được làm từ da full-grain.Da full grain thành phẩm thường được chia thành ba loại: aniline, semi-aniline và da napa.

 Đi tìm sự thật về full grain chính xác 100%

Là các loại da thuộc giữ nguyên sự tự nhiên của da, không có tác động điều chỉnh nào trước khi được phủ lên một lớp phủ bên ngoài. Da full grain có khả năng chống ẩm cao, các sản phẩm túi xách, cặp được tạo ra từ loại da này thì có đặc điểm là càng sử dụng lâu dài thì bề mặt da càng bóng mịn và đẹp lên.

các loại da thuộc

Liệu bạn đã hiểu đặc điểm về da corrected grain chưa?

Các loại da thuộc này có tên gọi tiếng việt là da điều chỉnh: Là loại da sử dụng các tác động xử lý các khuyết điểm đánh bóng bề mặt da. Đặc điểm của loại da này là mịn bóng và rất dẻo dai và nhẹ.

Các sản phẩm được tạo từ da corrected grain nhìn rất sang trọng và đẹp nhưng lưu ý các sản phẩm tạo từ loại da này cần phải giữ gìn cẩn thận tránh các tác động cọ sát lên bề mặt da sẽ chóng hỏng và xuống mã.Là bất kì loại da nào có sử dụng hạt nhân tạo phủ lên bề mặt da.

Miếng da được sử dụng để làm ra loại da này không đủ tiêu chuẩn để tạo ra da màu rám(vegetable-tanned) và da aniline.Đối với loại da này thì những vết không hoàn hảo đã được chỉnh sửa hoặc chà bóng! thêm vào đó là những hạt nhân tạo để tạo ấn tượng và được bọc ngoài bằng màu nhuộm.

Hầu hết da corrected-grain được sử dụng để làm da nhuộm màu và màu sắc sẽ giúp che giấu những khuyết điểm và những dấu chỉnh sửa.Da corrected-grain có thể chia thành hai loại thành phẩm chính là semi-aniline và da nhuộm màu.

9 30

 Đặc điểm nổi bật nào của da slit khiến nhiều người mê mệt muốn sở hữu

Có tên tiếng việt là da tách lớp, các loại da thuộc này được lấy từ phần da xơ nằm phía dưới da top grain. Đặc điểm của phần da xơ dưới da top grain là có thể tách thành nhiều lớp mỏng. Sau khi tách xong da thì sẽ phủ lên bề mặt da lớp phủ nhân tạo. Loại da này có thể tạo ra những tấm da có độ cứng nhất định tiện lợi khi tạo ra các chiếc túi dáng đứng dễ dàng.

Da split là loại da được làm bằng phần xơ của phần da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được tách ra.

Trong suốt công đoạn tách phần top-grain và phần da split! phần da split có thể chia thêm (mỏng hơn) thành middle split và flesh split.

Một miếng da rất dày như middle split có thể tách thành rất nhiều lớp cho đến khi quá mỏng không thể tách thêm được nữa.Da split sau đó sẽ được phủ một lớp nhân tạo lên bề mặt và được dập nổi bằng hạt da (da bycast).

Da split còn được sử dụng để làm da lộn.Những tấm da lộn chắc nhất thường được làm từ da split đã được loại bỏ hạt hoặc từ da flesh spilt! (da đã được cạo đến một độ dày chuẩn).Da lộn thường được làm sần sùi cả 2 mặt.

11 24

Bạn đã biết có bao nhiêu chất liệu tạo nên ví da cao cấp

 Ngày nay, ví da là món phụ kiện không thể thiếu của bất kì ai, đặc biệt là phái mạnh. Đã dùng qua nhiều loại ví da cao cấp nhưng bạn có tìm hiểu các chất liệu thường được dùng để may ví không?

Hôm nay, Ngọc Quang sẽ dẫn bạn đi thăm quan qua một loạt các chất liệu phổ biến từ cao cấp, xa xỉ đến bình dân, để hiểu hơn giá trị của sản phẩm, cũng như cách bảo quản sao cho túi luôn bền đẹp.

các loại da thuộc

 • Các loại da tự nhiên:

Đây là nguyên liệu để tạo ra những chiếc túi xách, cặp da cao cấp. Có rất nhiều các loại da thuộc động vật khác nhau, mỗi loại da thuộc có những đặc tính khác nhau theo đặc tính các loại da thộc loài động vật đó những đặc điểm chung của các loại da thuộc là bền bỉ.

 • Các loại da thuộc slit:

Có tên tiếng việt là da tách lớp, loại da này được lấy từ phần da xơ nằm phía dưới da top grain. Đặc điểm của phần da xơ dưới da top grain là có thể tách thành nhiều lớp mỏng. Sau khi tách xong da thì sẽ phủ lên bề mặt da lớp phủ nhân tạo. Loại da này có thể tạo ra những tấm da có độ cứng nhất định tiện lợi khi tạo ra các chiếc túi dáng đứng dễ dàng.

Những nhầm lẫn ” Chết người ” ai cũng mắc phải khi phân biệt các loại da thuộc

Làm thế nào để nhận biết được các loại da thuộc và da giả làm từ các loại da động vật khác nhau? Dưới đây là cách phân biệt một số loại da thuộc động vật:

Da ngựa: Da thật trên bề mặt da xốp mềm, tối màu, lỗ chân lông của da có hình bầu dục, được sắp xếp có quy tắc

Thật đáng tiếc nếu bạn chưa cập nhập ngay kiến thức về da bò 

 • Da bò:

Bề mặt da nhìn lỗ chân lông có hình tròn, phân bố rất đều nhau, trên bề mặt da sẽ có những vết lồi lõm tùy thuộc vào độ thuộc da. Khi đốt thử da chúng ta sẽ ngửi thấy mùi như mùi tóc cháy.

Trâu và bò là hai loại gia súc lớn có ngoại hình và kích cỡ da tương đối giống nhau, sau khi thuộc da nếu không phải là người trong nghề thì rất khó để có thể phân biệt được đâu là da bò và đâu là da trâu.

Thường thì, da trâu thô và cứng hơn da bò, nên da bò thường được dùng để chế tác ra nhiều loại sản phẩm hơn da trâu, đồng thời da bò cũng đắt hơn da trâu.

17 11

 • Da bò sáp

Để phân biệt 2 loại da này người ta thường căn cứ vào việc quan sát kích thước lỗ chân lông trên bề mặt da. Da bò trưởng thành có độ dày từ 1.2 – 1.4 mm, da bò có độ dày lớn nhất so với các loại da thuộc da cừu và da cừu non, cùng với đó da bò có tính chất cứng và có tính co giãn rất ít (nếu nói là không có).

 • Da bò hạt

Đặc điểm nhận diện các loại da thuộc da bò là cứng, Ít mùi so với da cừu, Ít thấm nước, Không co giãn, ít nhăn

Ứng dụng: Da bò ít được sử dụng trong ngành thời trang áo mà được sử dụng nhiều cho gia công túi sách, giầy, dép, nội thất gia đình, ô-tô.

 • Da trâu:

Bề mặt gần giống da bò, đặc điểm lỗ chân lông da trâu to hơn da bò.Da bò thật chỉ mịn khi đó là da bò sáp nhưng khi quan sát kỹ trên bề mặt da vẫn thấy có lỗ chân lông, da bò có lỗ chân lông to hơn và nhìn khá rõ là da bò hạt, những lỗ chân lông này gần to như da trâu, nhưng vẫn nhỏ hơn lỗ chân lông da trâu một ít.

Thực ra, nếu tinh ý một chút, bạn sẽ phân biệt được các loại da thuộc da trâu và da bò. Để phân biệt 2 loại da này chúng ta có thể căn cứ vào kích thước lỗ chân lông trên da. Da trâu thường có lỗ chân lông to, vị trí các lỗ chân lông phân bố tương đối không đồng đều. Trong khi đó, da bò là loại da có lỗ chân lông nhỏ hơn và được phân bố đều, không sít lại với nhau như da trâu.

Da bò thật sẽ mịn khi đó là các loại da thuộc da bò sáp nhưng nhìn kỹ vẫn có lỗ chân lông, da bò có lỗ chân lông to hơn nhìn rất rõ là da bò hạt, gần to như da trâu, song vẫn bé hơn lỗ chân lông da trâu một ít.

 • Da cừu:

Da cừu có loại da có khá nhiều lỗ chân lông nhỏ li ti hình bầu dục, mỏng và mềm, tạo thành một dải dài phân bố đều trên khắp bề mặt da. Da cừu thường kém bền hơn da bò/da trâu, da cừu non sẽ không tốt bằng các loại da thuộc da cừu trưởng thành, da cừu thường được dùng làm ví nam cao cấp và các sản phẩm da có kích thước nhỏ rất đẹp.

Đặc điểm của da cừu non cũng giống như da cừu trưởng thành như có ánh xanh đỏ khi đưa ra ánh sáng mặt trời – thấm nước nhiều hơn so với da cừu trưởng thành bởi độ mỏng của da cừu non và tính co giãn cao hơn – nhăn nhiều hơn so với da cừu trưởng thành.

Da cừu non: được làm từ cừu chưa trưởng thành, có độ dày từ 0.7 – 0.9 mm, các loại da cừu trưởng thành thường có độ dày từ 0.9 – 1.1 mm có tính mềm – co giãn và có mùi thơm tự nhiên.

các loại da thuộc

 • Da dê:

Đặc điểm: Bề mặt da dê thường rất mềm mịn, chặt da, có độ bền cao. Để phân biệt được đâu là các loại da thuộc da dê thật bạn nên quan sát bề mặt da dê nếu thấy những đường vân hình vòng cung và trên đó thường sẽ có 2 – 4 lỗ chân lông to, xung quanh là những lỗ chân lông rất nhỏ thì đó là da thật. Mặt da trông mịn, thớ chặt, sờ vào thấy dẻo.

Ứng dụng: Người ta thường dùng da dê hay da sơn dương dể làm bao tay, túi xách, đồ mặc đi săn, hoặc thích hợp nhất để làm áo da.

 • Da lợn

Đặc điểm: Lợn là loài vật được chăn nuôi nhiều để lấy thịt, nên da cũng có giá thành rẻ hơn. Các loại da thuộc da lợn rất dễ phân biệt bởi lỗ chân lông hiện ra trên bề mặt tròn thô và có ba chân lông chụm lại với nhau, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy khá nhiều hình tam giác, phẳng rắn và hơi cứng…

Ứng dụng: Cảm giác khi sờ tay vào đó là cứng, phẳng, rắn, da lợn thường được dùng làm vali, giày dép, túi hay lóc ngăn trong chiếc ví da.

 • Da giả:

Nhìn kỹ sẽ không thấy được những lỗ chân lông.Trên chúng ta đã đi tìm hiểu sâu về các loại da thuộc, nguyên liệu da tạo ra túi xách và cách để phân biệt được các loại da thật và da giả qua quan sát bề mặt da. Hi vọng là những kiến thức bổ ích giúp đỡ anh em hiểu sâu thêm về các loại da thuộc.

Các tìm kiếm liên quan đến các loại da thuộc

 • kiến thức về da thuộc
 • các loại da trên thị trường
 • các loại da làm ví tốt nhất
 • da trâu thuộc
 • da bò loại nào tốt
 • các loại da làm thắt lưng
 • độ dày của da bò
 • da bò lớp 1 là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button