Xu hướng thời trang

Bộ nhận diện tính nữ trong kinh doanh: 5 đặc điểm biến mọi rủi ro thành cơ hội phát triển dành cho phái nữ

Tính nữ thì ai cũng có thể điểm mặt gọi tên. Nhưng việc sử dụng tính nữ như một lợi thế vẫn còn là một cuốn sách đang chờ người viết. Trong buổi trà chiều Driving Her Business – A Chance to Change, do tạp chí Đẹp và Ladies Group tổ chức vào ngày 10.10, hai nữ doanh nhân Gloria Bùi (Bùi Băng Giang) và COO Nguyễn Thị Phương Thoa cùng anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú đã có những quan điểm thú vị liên quan đến tính nữ. Trong đó, có thể tổng kết ra 5 đặc điểm của tính nữ cần thiết cho kinh doanh, kể cả giai đoạn phát triển hay phục hồi.

Bình tĩnh đi qua hoảng loạn
Nói về đại dịch vừa qua, Gloria Bùi gói gọn tất cả cảm xúc trong từ “hoảng loạn”. “Vì đại dịch, tất cả các công ty du lịch đều đóng băng và đi vào giai đoạn ngủ đông, kể cả mùa hè vẫn phải ngủ đông. Đầu năm 2020 và thậm chí là trước đó, công ty của tôi vẫn đang trên đà rực rỡ vậy mà Covid đột ngột xảy ra. Là công ty du lịch thị trường quốc tế, chúng tôi từ sớm đã manh nha nghe biết về đại dịch. Nhưng tôi không hình dung được là nó khốc liệt đến thế nào. Chỉ đến cuối tháng 3, tôi mới thấm thía thế nào là hiệu ứng domino hoảng loạn trong ngành du lịch, khi lần đầu tiên trong 15 năm sự nghiệp, tô thấy tất cả mọi cánh cửa đóng sầm trước mắt”.

Trong cơn hoảng loạn đó, Gloria Bùi đã bình tĩnh thử qua nhiều phương án, để cuối cùng tìm thấy cánh cửa mới mang tên Comida Ngon – dịch vụ cung cấp hoa lễ cho người tiêu dùng. Anh Hoàng Anh Tú đã nhấn mạnh vai trò của sự bình tĩnh trong tình huống đó: “Hóa ra sau rất nhiều hỗn loạn, đàn ông không phải là những người bắt đầu thay đổi, mà lại là phụ nữ. Họ có thể thoát ra khỏi nỗi hoảng sợ sớm hơn và bắt đầu thích ứng với những thay đổi của xã hội”.

Chị Gloria Giang Bùi – Founder của Comida Ngon
Anh Hoàng Anh Tú cho rằng đây là điểm khác biệt lớn giữa đàn ông và phụ nữ, ít nhất là trong đại dịch: “Lí do nằm đằng sau sự hoảng loạn của đàn ông nằm ở tầm nhìn: Càng nhìn xa lúc này thì càng sợ hãi. Trong giai đoạn này, khi cánh đàn ông chúng tôi đang lúng túng, cánh phụ nữ đã bắt đầu mở các lớp dạy kĩ năng, tìm đường hướng khởi nghiệp dựa vào bối cảnh. Khi một cánh cửa đóng sập lại, họ bình tĩnh tìm ra được những cánh cửa khác. Thậm chí trong đời sống, họ cũng bắt đầu điều chỉnh lại sự cân bằng khi cáng đáng việc nhà.

Ai bền bỉ nhất sẽ là người chiến thắng
Đại dịch đã thử thách lòng kiên nhẫn của tất cả mọi người. Và ai có sự bền bỉ hay sức chịu đựng cao hơn, sẽ là người có khả năng trụ vững sau đại dịch. Theo anh Hoàng Anh Tú, khi tình huống “bất thường” ập đến, phụ nữ kiên nhẫn hơn, và vì vậy mà biến chuyển cùng tình huống linh hoạt hơn. “Còn ở phía đàn ông, có cảm giác chúng ta cồng kềnh trước dịch bệnh. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, nói về việc sử dụng tính nữ như một lợi thế, nghĩa là biết tận dụng sự bình tĩnh, sức chịu đựng, khả năng thích ứng hiếm có ở người phụ nữ”, anh Hoàng Anh Tú nói.

Anh “Chánh Văn” nhà văn Hoàng Anh Tú.
Gloria Bùi cũng đồng tình với quan điểm này khi nói rằng: “Vì đại dịch kéo dài dai dẳng, nó thử thách lòng kiên nhẫn và sức chịu đựng của tất cả mọi người. Nó là một tình huống dễ khiến cánh đàn ông nổi nóng, trong khi đó, phụ nữ có xu hướng giải quyết nó một cách nhẹ nhàng. Nếu dùng phép so sánh ở đây, thì phụ nữ sẽ giống như một dòng nước, dễ biến chuyển và dễ luồn lách”.

“Radar” cảm thấu đặc biệt
Anh Chánh Văn cho rằng, như một bản năng, đàn ông tin vào con số. “Chúng tôi thường khảo sát và nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định. Phụ nữ thì không. Họ tin vào cảm xúc”, anh nhận định. Đồng lòng với quan điểm này, Gloria Bùi cũng cho rằng sự thấu cảm đặc biệt là một biệt tài của người phụ nữ. “Thực ra, khi những hỗn loạn ập xuống bất ngờ như đại dịch vừa qua, tôi nhận ra mọi nghiên cứu và khảo sát bây giờ là không kịp nữa. Chúng tôi bỗng nghiêng nhiều hơn về cảm giác. Và khi nói về tính nữ, nó cũng nói về khả năng ‘cảm giác’ tình huống”, Gloria Bùi nói.

Theo chị, rất đúng khi nói rằng đàn ông rất thích nhìn xa. Nhưng có lẽ nhìn xa quá bây giờ là chưa phù hợp, thu hẹp tầm nhìn lúc này lại là cách làm hiệu quả. “Có lẽ, sự cảm thấu đặc biệt ở phụ nữ lúc này một phần là nhờ tầm nhìn gần”, Gloria Bùi chia sẻ khi nói về sự cảm thấu tinh tế ở người phụ nữ. “Comida Ngon không phải là phương án đầu của tôi. Mặt hàng hoa lễ cũng không phải là nhân vật chính trong ý tưởng ban đầu. Tất cả những gì Comida Ngon có và đang phát triển hiện giờ là nhờ vào khách hàng. Trong suốt một năm qua, Comid Ngon đã biến chuyển không ngừng tùy vào nhu cầu của khách hàng. Và phải nói rằng cần một sự cảm thấu tinh tế lúc này để biết được khách hàng cần gì, và từ đó mình phải làm gì để giải quyết đúng cái nhu cầu đấy”.

Tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhặt
Đối với chị Phương Thoa, tỉ mỉ trong mọi tình huống là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế bị đảo lộn vì Covid. “Khi nói về tính nữ áp dụng trong môi trường công nghệ và y học, thì phải nói đến sự thật rằng: tính nữ đi cùng với sự tỉ mỉ – một yếu tố vô cùng quan trọng trong hai lĩnh vực này. Trong khi đàn ông ít khi đặt nặng đến những chuyện nhỏ nhặt, thì phụ nữ lại rất để tâm đến chúng. Và trong bối cảnh này, những nhỏ nhặt đó lại biến thành cơ hội”, chị nói.

Chị Thoa Nguyễn – Co-Founder và Operation Director của Aihealth.
Khi phát triển AiHealth song song với thời điểm đại dịch bùng phát, Phương Thoa đã cùng các đồng nghiệp chớp lấy nó, sử dụng nó như một cơ hội để tăng số lượng và trải nghiệm người dùng. Và tất nhiên, thành công ở đây cũng phần lớn nhờ vào cảm giác. Cảm giác để thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng.

Khả năng kết nối và đưa ra quyết định
Bên cạnh khả năng chớp cơ hội và phân tích tình hình, Phương Thoa cũng tích cực tổ chức các buổi họp meeting, cùng chia sẻ và kết nối với nhau để đưa ra nhiều phương án phát triển và phục hồi trong đại dịch. Từ đó, chỉ ra thêm một đặc điểm quan trọng nữa của phái nữ: khả năng kết nối. Theo anh Hoàng Anh Tú, khả năng kết nối mọi người lại với nhau vốn là điểm mạnh của phá nữ. “Họ dễ dàng tương tác, kéo mọi người lại gần nhau, và điều đó không thể chối cãi rằng rất tốt cho sự phục hồi”.

Ngoài ra, phụ nữ cũng rất giỏi trong việc ra quyết định. Nhiều người cho rằng đàn ông sẽ đưa quyết định tốt hơn, mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Tuy nhiên, anh Hoàng Anh Tú lại thấy phụ nữ mới là người nên nhận lời khen đó: “Lấy Gloria Bùi là ví dụ, cô ấy cũng là một nữ CEO quyết định chuyển hướng từ bán bánh trung thu, hoặc từ lĩnh vực du lịch sang dịch vụ hoa lễ. Hoặc như vợ tôi quyết định dừng toàn bộ hệ thống nhà hàng để tập trung cho việc kinh doanh rèm. Họ quyết định rất nhanh và quyết đoán. Trong khi bên phía đàn ông, sự chậm trễ trong quyết định liên quan nhiều đến tính bảo thủ và coi trọng sĩ diện”.

Tạp chí Đẹp chân thành cảm ơn sự đồng hành của Urbox (nền tảng chuyên cung cấp giải pháp CSKH thân thiết và quà tặng điện tử cho doanh nghiệp) trong buổi trà chiều trực tuyến Driving Her Business – A Chance to Change.
Cả nước đang cùng hướng về giai đoạn “bình thường mới”, nơi mà sự phục hồi và mở cửa kinh tế là hai vấn đề được quan tâm nhiều. Qua buổi trà chiều trực tuyến với sự góp mặt của Gloria Bùi, COO Nguyễn Thị Phương Thoa và anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú, phái nữ có lẽ đã tìm ra một đường hướng mới phát triển cho mình. Và nhận ra một “bí kíp” để có thể đi đường dài trong kinh doanh: Sử dụng tính nữ như một lợi thế với tất cả các ưu điểm của nó: Sự bền bỉ, khả năng thấu hiểu, thói quen tỉ mỉ, khả năng kết nối và đưa ra quyết định quyết đoán.

Back to top button