Xu hướng thời trang

5 thói quen độc hại trong tình yêu

Bạn chẳng cần phải là người khôn ngoan lắm để nhận ra được những điều này, nhưng mà giời ạ, có mấy ai khi yêu mà khôn ngoan nổi đâu!

Những thói quen độc hại trong tình yêu là gì?…
Hãy thành thật với nhau, đa số chúng ta không phải là hình mẫu người yêu của năm như ta vẫn tưởng. Chúng ta có đầy những khuyết điểm trong chuyện tình cảm, và những mối quan hệ của ta đổ vỡ thường là do chính bản thân ta.

Điều này cũng là chuyện thường, vì chúng ta chẳng bao giờ được học cách làm thế nào để trở thành một người bạn trai/ bạn gái tốt trên ghế nhà trường cả. Rồi khi ta thực sự bắt đầu cảm nắng một người, ta hầu như chả biết quái gì về chuyện yêu đương, vô cùng bối rối trước những mâu thuẫn phát sinh, và cố cầu cứu lời khuyên từ chuyên mục Tư vấn của các tạp chí phụ nữ. Bạn phải dùng những lần yêu đầu để làm phép thử đúng-sai trong tình yêu: nên làm thế này không, phải làm thế kia à. Và bạn cũng giống phần lớn mọi người khác, thường là sai.

Bởi vì tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc hủy hoại các mói quan hệ của mình, hơn là xây đắp chúng, sau đây là 5 thói xấu tệ hại mà ta thường làm dẫn đến những sự tan vỡ. Bạn chẳng cần phải là người khôn ngoan lắm để nhận ra được những điều này, nhưng mà giời ạ, có mấy ai khi yêu mà khôn ngoan nổi đâu?

1. Luôn muốn dành chiến thắng
Cảm giác chiến thắng luôn mang lại niềm hưng phấn cho chúng ta. Ai cũng thích chiến thắng cả. Vấn đề là một số người, mà điển hình là tôi, luôn muốn dành phần thắng ngay cả với người yêu mình. Họ muốn là người chiến thắng vì cái tôi của họ quá lớn. Họ muốn chiến thắng trong mọi cuộc cãi vã, muốn dành phần hơn trong mọi cuộc tranh luận, muốn mình phải vượt trội so với người yêu. Họ không bao giờ hạ cái tôi của mình xuống, không bao giờ là người xin lỗi trước hay nhận sai về mình, và cũng chẳng chủ động làm hòa sau những mâu thuẫn, dù cho lỗi sai thuộc về mình.

Nhưng việc có người chiến thắng, cũng đồng nghĩa với việc có người thất bại. Người thất bại, sẽ luôn cảm thấy bị tổn thương. Khi một người tổn thương, người kia sao còn có thể vui vẻ được nữa, và mối quan hệ sao còn có thể hạnh phúc được nữa.

Điều mà những người hiếu thắng như tôi không nhận ra là, trong một mối quan hệ, không có chuyện thắng hay thua. Sẽ chỉ có chuyện 2 người cùng thắng, hoặc là cùng thua. Nếu như tôi dành chiến thắng trong một cuộc cãi vã nhưng làm bạn gái tôi cảm thấy tổn thương và tiếng thút thít vang lên sau đó, thì chẳng phải là tôi đã thua sao?

Chúng ta nên dẹp bỏ chuyện hơn thua lẫn nhau trong chuyện yêu đương, và học cách hạ cái tôi của mình xuống một chút. Điều hay là nếu bạn chủ động thua trước người yêu mình, 2 bạn sẽ cùng dành chiến thắng. Và trớ trêu thay, khi bạn cứ cố gắng dành chiến thắng trong chuyện tình cảm, cuối cùng sẽ chỉ có bạn là kẻ thua cuộc mà thôi.

Bạn nên đọc: Yêu một “Bad boy”

2. Ích kỷ và vô tâm
Chúng ta yêu, là vì muốn được yêu. Ta bước chân vào một mối quan hệ, vì ta muốn có cảm giác được trân trọng và yêu thương. Vì ta hy vọng ngọn lửa của tình yêu có thể sưởi ấm cho ta trong những đêm trường cô đơn giá lạnh, hay giúp ta mạnh mẽ hơn trong những phút yếu lòng.

Nhưng khi chúng ta là một người vô tâm và mang lại sự lạnh nhạt nhiều hơn là ấm áp, thì ta tự dập ngọn lửa trong mối quan hệ của mình, và để cho từng cơn gió rét mặc sức cứa vào tâm hồn của người kia. Việc một người không quan tâm tới cảm xúc của người yêu, gây ra rất nhiều tổn thương cho người còn lại. Yêu một người vô tâm, là nước mắt rơi âm thầm, Bảo Anh đã hát thế mà.

Chúng ta nghĩ cho mình nhiều hơn nghĩ cho người khác. Điều này ổn thôi, vì nếu bạn không nghĩ cho bản thân thì bạn không thể sống tốt. Nhưng nếu bạn không bao giờ nghĩ cho người khác, thì bạn sẽ luôn là người hủy hoại mối quan hệ của mình. Nếu như bạn chỉ luôn quan tâm đến mình, thì thực ra bạn chỉ đang yêu chính bản thân, chứ đâu phải yêu nửa kia của mình.

Quan tâm nhiều hơn tới người mình yêu, cũng là quan tâm nhiều hơn tới chính bản thân mình. Mang lại niềm vui cho người yêu, là điều sẽ làm cho chính bạn trở nên hạnh phúc hơn. Học cách quan tâm tới người mình yêu, cách cảm nhận các nhu cầu cảm xúc của họ, cách thấu hiểu điều gì đang diễn ra bên trong tâm hồn ấy đằng sau vẻ bề ngoài, có lẽ là điều quan trọng nhất trong chuyện tình cảm. Quan tâm nhiều đến nhau, đó chẳng phải là ý nghĩa của từ “yêu” sao?

Bạn nên đọc: Tình yêu đích thực sẽ đến khi bạn làm theo 5 cách sau

3. Để cuộc sống của mình xoay quanh người yêu
Bạn có thể bắt gặp những trường hợp sau khá thường xuyên: một chàng trai thích một cô gái và bắt đầu không chơi bóng rổ hay tụ tập cùng bạn bè nữa. Còn cô gái thì đột nhiên thích mọi cuốn truyện tranh và trò chơi điện tử mà bạn trai cô ấy thích, dù cô thậm chí không biết cầm điều khiển máy Xbox như thế nào cho đúng.

Tình yêu thường được lý tưởng hóa quá mức trong nền văn hóa của chúng ta. Rất nhiều các bài hát và mấy bộ phim Hollywood cứ thì thầm vào tai ta rằng, chỉ cần có tình yêu là đủ. Tình yêu sẽ là ánh mặt trời sưởi ấm mọi ngóc ngách trong tâm hồn, và thổi bay mọi tăm tối bao phủ lên cuộc đời bạn.

Vì thế, rất nhiều người trong số chúng ta, mà điển hình lại là tôi, luôn để cuộc sống của mình xoay quanh người mình yêu. Chúng tôi dành phần lớn thời gian trong ngày để nghĩ về người mình yêu. Chúng tôi từ bỏ tất cả các sở thích cá nhân, đam mê, công việc và cả bạn bè mình vì nửa kia.

Việc để người mình yêu là ánh mặt trời duy nhất trong cuộc đời thường dẫn đến một đời sống cá nhân nghèo nàn, không đam mê, không sở thích, không bản sắc. Bạn sẽ dần đánh mất mình, và không còn là con người mà người yêu bạn từng say mê nữa. Khi điều đó xảy ra, thì tình cảm mà người ấy dành cho bạn cũng sẽ dần phai nhạt. Không chỉ thế, việc coi nửa kia là nguồn vui duy nhất trong cuộc sống cuối cũng thường dẫn đến việc đòi hỏi người yêu phải luôn ở bên cạnh mình, hoặc có những hành vi ghen tuông mù quáng vì ta quá sợ mất họ. Điều này càng làm cho mối quan hệ trở nên rất ngột ngạt, vì chẳng ai muốn bị ép buộc, mà cũng không ai thích bị nghi ngờ cả.

Chiến thuật đúng đắn đáng ra phải là tự xây dựng một cuộc sống riêng thú vị cho bản thân. Có những sở thích riêng, có tư duy độc lập và quan điểm cá nhân, có những mối quan hệ bạn bè riêng của mình. Hãy nhớ điều gì khiến bạn là chính mình và điều gì đã khiến bạn mê mẩn người yêu của bạn ngay từ giây phút đầu tiên. Nếu không có khoảng trời riêng này, ngọn lửa giữa hai bạn sẽ tàn phai và những gì đã từng có giữa hai bạn sẽ dần chìm vào quên lãng.

Bạn nên đọc: Trưởng thành trong tình yêu

4. Không thành thật bộc lộ bản thân mình
Có một cảm giác khá khó chịu xuất hiện khi chúng ta yêu, đó là cảm giác ta không xứng với người yêu mình. Vì thế, ta hay có xu hướng uốn nắn bản thân để trở thành một hình mẫu khác mà ta cho là lý tưởng khi yêu. Chúng ta cố gắng giả tạo 1 số nét tính cách mà mình không có, nói dối một số điều mà mình không làm, bắt chước theo một số lời khuyên trên mạng, và giấu nhẹm đi một phần tâm hồn mình mà ta nghĩ mình sẽ không được chấp nhận nếu để người kia biết được.

Mặc dù chuyện thay đổi khi yêu là cần thiết, nhưng việc đó phải xuất phát từ chính mong muốn của bản thân ta, chứ không phải vì nỗi sợ không được chấp nhận. Việc bạn không là chính mình khi yêu, tước đi cơ hội để 2 bạn có thể hiểu nhau và yêu thương chính con người thực của nhau. Người kia không thực sự yêu bạn, cô ấy hoặc anh ấy chỉ yêu cái hình tượng giả tạo mà bạn vẽ nên. Mối quan hệ đó, thường sẽ mang lại nhiều mệt mỏi hơn là hạnh phúc, và đến cuối cùng thì sự thật cũng sẽ vẫn lộ diện mà thôi.

Thay vì ôm ấp nỗi sợ không được chấp nhận rồi cố gắng diễn xuất, chúng ta nên học cách bộc lộ bản thân mình một cách chân thành với người mình yêu. Ý tôi không phải là phô bày tất tật những thói xấu của bạn ra trước người yêu, nhưng đừng dối trá và cố gắng giả làm một người khác. Bạn cần thành thật bộc lộ con người thật của mình. Chỉ khi bạn có thể thoải mái làm thế và tìm được một người yêu bạn vì chính những khuyết điểm, đó mới là chuyện tình đẹp nhất.

Bạn nên đọc: FWB và ONS: nên hay không nên để có được hạnh phúc?

5. Không tôn trọng những khuyết điểm của người yêu
Có 1 số người, rất thích châm chọc vào những khiếm khuyết của người khác. Việc hạ thấp người khác, mang lại cho họ những cơn hưng phấn. Điều tệ là họ cũng làm thế với chính những người mình yêu. Đó là anh chàng, suốt ngày mỉa mai việc người yêu mình tin tưởng vào lá số tử vi cung hoàng đạo. Đó là cô nàng, liên tục đay ngiến người yêu mình chỉ vì anh ấy dành quá nhiều thời gian xem highlight bóng đá.

Ai cũng có những cố tật khó bỏ, và chẳng ai lại thích bị người khác đâm chọc vào những khuyết điểm của mình cả. Việc cứ liên tục bới móc những khiếm khuyết của nhau, chẳng mang lại gì ngoài tổn thương cho một người, và sau đó là cả 2 người,

Người yêu bạn sẽ không bao giờ có toàn những ưu điểm như những gì đã khiến bạn phải lòng, mà họ sẽ luôn chứa đựng những khiếm khuyết như quà khuyến mãi. Nếu bạn muốn yêu một ai đó, bạn phải chấp nhận cả những mặt tối của họ.

Tất nhiên, sẽ luôn có những điều mà bạn không thể chịu đựng nổi. Đối với những khuyết điểm không gây hại cho mối quan hệ, bạn cần phải chấp nhận điều đó. Nó đâu có ảnh hưởng đến ai đâu chứ? Nếu bạn không thể chấp nhận thì đơn giản là 2 bạn sẽ không thể yêu nhau lâu dài, thế thôi. Đối với những khuyết điểm gây hại cho mối quan hệ, thì 2 bạn nên ngồi lại và thẳng thắn trò chuyện với nhau để cùng cải thiện, thay vì đay nghiến khuyết điểm của người kia.

Và điều thú vị là, chúng ta bị thu hút bởi những mặt sáng của nhau, nhưng sẽ quyết định ở bên nhau dựa trên những mặt tối. Tình yêu vô điều kiện chỉ nảy sinh khi 2 người thấy yêu chính những khuyết điểm của nhau mà thôi.

Cá nhân tôi có thể kéo dài danh sách này lên cỡ 1 đến 200 điều mà tôi tự suy ra từ bản thân mình, nếu tôi có đủ khả năng diễn đạt. Điều đáng cười là tôi thường không biết mình đã làm những điều tệ hại, cho đến khi mọi thứ bung bét hết cả ra. Ờ thì, chúng ta đều là kẻ ngốc khi yêu mà. Việc viết ra những điều tệ hại tôi đã làm, ngồi đọc lại chúng, suy nghĩ về những gì từng trải qua, đối mặt với sự thật rằng mình thật ra cũng chẳng mấy tốt đẹp như mình vẫn nghĩ, tự vả vào mặt mình, thực sự chẳng vui vẻ gì. Có lẽ bạn cũng có cảm giác tương tự nếu bạn thấy bản thân mình đâu đó trong bài viết này. Việc suy xét lại bản thân, đúng là khó chịu vãi ra.

Nhưng có lẽ đó là việc tốt nhất mà ta có thể làm. Bởi vì chúng ta thường là những kẻ ngốc khi yêu, việc đối mặt với những sai lầm của mình khó chịu thật đấy, nhưng nó có lẽ sẽ giúp chúng ta bớt ngốc hơn một chút, và ta sẽ có thể ít làm tổn thương những người mình yêu hơn trong tương lai. Bạn còn có thể làm được gì tốt hơn thế nữa cơ chứ?

Khám phá:

Học cách tán gái theo bí kíp của Tommy Shelby

Tình yêu dưới góc nhìn khoa học

Trí tuệ trong tình yêu: làm thế nào để không bao giờ lụy tình?

MENBACK.COM

Back to top button